แท่นกังหันลม ชางกยองกุง พุงกีแด (Changgyeonggung Palace Punggidae) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

แท่นกังหันลม ชางกยองกุง พุงกีแด (Changgyeonggung Palace Punggidae)

ชังกยองกุง พุงกีแด (Changgyeonggung Punggidae; 창경궁 풍기대) ถูกออกแบบมาเพื่อติดตั้งธง ที่ใช้ในการวัดทิศทางและความแรงของลม คาดการณ์ว่าจะถูกสร้างขึ้น ในสมัยปลายราชวงศ์โชซอน พร้อมกับเครื่องวัดปริมาณน้ำฝน ในปี ค.ศ. 1770 ซึ่งถือเป็นเครื่องมือ ที่สะท้อนให้เห็นถึง ความสนใจของราชวงศ์ ในเรื่องของอุตุนิยมวิทยาการเกษตร แท่นกังหันลม (Wind Streamer Pedestal) ตั้งอยู่บนเนินเขาด้านหลังของ พระตำหนักยองชุนฮอน (Yeongchunheon House) และพระตำหนักชิบบกฮอน (Jibbogheon House) ในบริเวณเขตพระราชฐานของ พระราชวังชังกยอง (Changgyeonggung Palace) ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

ชังกยองกุง พุงกีแด (Changgyeonggung Punggidae; 창경궁 풍기대) เป็นฐานเสาธงซึ่งทำจากหินแกรนิต มีความสูงรวมฐาน 228 เซนติเมตร ประกอบด้วยแท่นหินด้านล่าง ที่มีความสูง 91 เซนติเมตร และมีความกว้าง 62 เซนติเมตร ตัวฐานเสาธงด้านบน เป็นรูปทรงเหลี่ยมที่มีความสูง 135 เซนติเมตร ถูกแกะสลักลวดลายเมฆในทุกๆ ด้าน ในปัจจุบันไม่มีส่วนของเสาธงหลงเหลืออยู่ แต่จากป้ายหินที่ถูกสลัก ข้อมูลจารึกไว้ด้วยภาษาเกาหลี ว่า ซังพุงกัน (Sangpunggan, 상풍간) บ่งบอกว่าเคยมีเสาธงที่ยาวและบาง ถูกปักลงไปในรูตรงกลางของฐานชังกยองกุง พุงกีแด (Changgyeonggung Punggidae; 창경궁 풍기대)

แต่เดิมแท่นกังหันลมเคยถูกติดตั้งไว้ ที่บริเวณด้านในของ ประตูทงเจ (Tongjemun Gate) ซึ่งในภาษาเกาหลี เรียกว่า ทงเจมุน (Tongjemun, 통제문) และถูกย้ายมายังที่แห่งนี้ ก่อนที่จะได้รับอิสรภาพของประเทศ และถูกกำหนดให้เป็น สมบัติของชาติหมายเลข 846 เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ค.ศ. 1985 นอกจากนี้หากคุณเดินต่อไปทางขวามือ คุณจะพบกับโครงสร้างหินของห้องรกของกษัตริย์ซองจง (Placenta Chamber and Stele of King Seongjong) สำหรับพลาเซนตาแชมเบอร์ (Placenta Chamber) เป็นอาคารหรือโครงสร้างพิเศษ อันเป็นสถานที่สำหรับสายสะดือ ของพระราชวงศ์ ผู้กำเนิด ในราชวงศ์โชซอน (Joseon Dynasty)

โดยสายสะดือจะถูกเก็บไว้ ในขวดแก้วทรงกลม และถูกฝังไว้ในสถานที่อันเป็นมงคล ในระหว่างปี ค.ศ. 1928 – 1930 ห้องรกทั้งหมดถูกสร้างที่ สุสานหลวงซอซัมนึง (Seosamneung Tombs) ในเมืองโคยาง (Goyang-si) ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) โดยมีเพียงโครงสร้างหิน ของห้องรกของกษัตริย์ซองจง (Placenta Chamber and Stele of King Seongjong, 성종대왕태실 및 성종대왕태실비) ซึ่งถูกสร้างไว้ที่พระราชวังแห่งนี้ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1928 ซึ่งกษัตริย์ซองจง (Seongjong of Joseon, 성종; ค.ศ. 1457 – 1494) ทรงเป็นกษัตริย์องค์ที่ 9 แห่งราชวงศโชซอน

พระราชวังชางกยอง

Changgyeonggung Palace (창경궁) เป็นพระราชวังซึ่งถูกสร้างขึ้นมา เพื่อเป็นพระราชวังฤดูร้อน รวมทั้งพระราชวังยังกลายเป็น สวนพฤกษศาสตร์และสวนสัตว์ ในยุคอาณานิคมญี่ปุ่น ภายในพระราชวังยังมี สถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ เช่น หอดูดาว, สถูปเจดีย์แปดเหลี่ยม และแท่นกังหันลม เป็นต้น อ่านเพิ่มเติม


ห้องรกของกษัตริย์ซองจง (Placenta Chamber and Stele of King Seongjong)

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบเรื่องจาก english.cha.go.kr

ที่อยู่ 185 Changgyeonggung-ro, Waryong-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 와룡동 창경궁로 185)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-2-762-4868

เวลาทำการ

พระราชวังชังกยอง (Changgyeonggung Palace)

กุมภาพันธ์ – พฤษภาคม 09: 00-18:00 น
มิถุนายน – สิงหาคม 09:00-18:30 น
กันยายน – ตุลาคม 09:00-18:00 น
พฤศจิกายน – มกราคม 09:00-17:30 น

* ปิดทำการทุกวันจันทร์ และเข้าชมรอบสุดท้าย 1 ชั่วโมงก่อนเวลาปิดทำการ

ค่าเข้าชม

พระราชวังชังกยอง (Changgyeonggung Palace)

ผู้ใหญ่ (อายุ 19 ปีขึ้นไป) 1,000 วอน และวัยรุ่นและเด็ก (อายุ 18 ปีหรือต่ำกว่า) 500 วอน

เข้าชมฟรี สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปีขึ้นไป, ผู้เข้าชมที่สวมชุดฮันบก และผู้เข้าชมทั้งหมดในวันพุธสุดท้ายของแต่ละเดือน


บัตรชมพระราชวัง (Combination Ticket for Palaces)

10,000 วอน สำหรับเยี่ยมชมพระราชวังหลวง ทั้งห้าแห่งกรุงโซล (Seoul) (Five Grand Palaces of Seoul) *ราคาบัตรสำหรับ 4 พระราชวัง และฟรีค่าธรรมเนียมสำหรับ 1 พระราชวัง อ่านเพิ่มเติม

การเดินทาง

Anguk Station (안국역, อันกุกหยอก, Seoul Subway Line 3) และเดินไปยังทางออกที่ 3 จากนั้นเดินตรงไปตามถนนยุลกกโร (Yulgok-ro, 율곡로) ระยะทางประมาณ 1 กม.

เลี้ยวซ้ายเพื่อเดินไปสู่ถนนชางกยองกุงโร (Changgyeonggung-ro, 창경궁로) และเดินตรงไปประมาณ 300 เมตร พระราชวังอยู่ด้านซ้ายมือของคุณ


ขึ้นรถบัส Bus No. No. 100, 102, 104, 151, 171, 272, 301, 601 710 หรือ Airport Bus No. 6011

และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง ชาง-กยองกุง ซออุลแดฮักกโย-พยองวอน (Changgyeonggung Palace. Seoul University Hospital, 창경궁. 서울 대학교 병원)

by Google Map

Changgyeonggung Punggidae; 창경궁 풍기대)