หอดูดาวควันชอนแด (Changgyeonggung Gwancheondae Observatory) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

หอดูดาวควันชอนแด (Changgyeonggung Gwancheondae Observatory)

ชังกยองกุงควันชอนแด (Changgyeonggung Gwancheondae, 창경궁 관천대) เป็นหอดูดาวที่สังเกตตำแหน่ง ของวัตถุในท้องฟ้า ซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้าของ มุนจองจอน (Munjeongjeon Hall, 문정전) ภายในของ พระราชวังชังกยอง (Changgyeonggung Palace) ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

ควันชอนแด (Gwancheondae, 관천대) ซึ่งมีความหมายว่า หอดูดาวบนท้องฟ้า และมักถูกเรียกว่า โซกันนีแด (Soganuidae, 소간의대) ซึ่งเป็นชื่อของเครื่องมือทางดาราศาสตร์ ซึ่งเคยตั้งอยู่บนหอดูดาวแห่งนี้ที่เรียกว่า โซกันแน (Soganui, 소간의) ซึ่งถูกออกแบบมาอย่างเรียบง่าย โดยประกอบด้วยวงแหวนสองวง เพื่อเป็นตัวแทนของศูนย์กลางของโลก นอกจากนี้ยังมี เครื่องมือทางดาราศาสตร์ ที่ถูกสร้างขึ้นพร้อมๆ กัน ในช่วงต้นศตวรรษที่ 15 ของราชวงศ์โชซอน (Joseon Dynasty) ซึ่งเป็นเครื่องมือวัดดวงอาทิตย์และดาว ที่เรียกว่า อีซองจองแช (Ilseongjeongsiui, 일성정시의)

โดยตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 18 ได้มีการพัฒนาปรับปรุงเครื่องมือ ให้มีขนาดเล็กและมีเสถียรภาพในการทำงาน ที่สอดคล้องกับดาราศาสตร์ และวัฒนธรรมโหราศาสตร์ของเกาหลี โดยมีการปรับปรุงในส่วนของเครื่องมือ ที่เกี่ยวข้องกับการสังเกตทางดาราศาสตร์เพิ่มเติม เช่น การปรับเปลี่ยนมุมวัดสำหรับวัดเวลา เป็นต้น

รวมถึงการสร้างเครื่องมือ วงแหวนแถบเส้นศูนย์สูตร (Equatorial) ที่เรียกว่า ชอกทกยองแง (Jeogdogyeongwiui, 적도경위의) ซึ่งถูกสร้างและพัฒนาโดย สำนักดาราศาสตร์ในราชวงศ์โชซอน ซึ่งเรียกในภาษาเกาหลี ว่า ควันซังกัม (Gwansanggam, 관상감) เครื่องมือทั้งสามล้วนถูกนำมาใช้ เป็นเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ และเพื่อเป็นตัวแทนของ เส้นศูนย์สูตร, เส้นลองจิจูดและเส้นละติจูด เพื่อการสังเกตท้องฟ้าเกี่ยวกับโลก, ดวงดาว และดวงอาทิตย์ รวมถึงการสังเกตวัตถุบนท้องฟ้า และเหตุการณ์ที่สำคัญทางดาราศาสตร์อื่นๆ เช่น สุริยุปราคา เป็นต้น

หอดูดาวควันชอนแด (Gwancheondae Observatory) จึงเปรียบเสมือนตัวแทน ของเครื่องมือทางดาราศาสตร์ ในราชวงศ์โชซอนของเกาหลี เช่นเดียวกับราชวงศ์หยวน และราชวงศ์หมิงของประเทศจีน โดยในปัจจุบันคงเหลือ หอดูดาวอยู่เพียงสองแห่ง ในกรุงโซล (Seoul) คือ ที่พระราชวังแห่งนี้ ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นสมบัติของเกาหลี หมายเลข 851 เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ค.ศ. 1985 และแห่งที่สองซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้าของ อาคารของอาคารบริษัท ฮุนได เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (Head Office of HEC & HDEC, 현대건설)

ซึ่งในอดีตเคยเป็นที่อยู่ของ โรงเรียนมัธยมฮีมุนโกดึง (Hwimungodeung School, 휘문고등학교) ซึ่งหอดูดาวแห่งนี้มีชื่อเรียกว่า ซออูลควันชอนแด (Seoul Gwancheondae, 서울 관상감 관천대) และถูกกำหนดให้เป็นสมบัติของเกาหลี หมายเลข 1740 เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ค.ศ. 2011

พระราชวังชางกยอง

Changgyeonggung Palace (창경궁) เป็นพระราชวังซึ่งถูกสร้างขึ้นมา เพื่อเป็นพระราชวังฤดูร้อน รวมทั้งพระราชวังยังกลายเป็น สวนพฤกษศาสตร์และสวนสัตว์ ในยุคอาณานิคมญี่ปุ่น ภายในพระราชวังยังมี สถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ เช่น หอดูดาว, สถูปเจดีย์แปดเหลี่ยม และแท่นกังหันลม เป็นต้น อ่านเพิ่มเติม

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบเรื่องจาก english.cha.go.kr

ที่อยู่ 185 Changgyeonggung-ro, Waryong-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 와룡동 창경궁로 185)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-2-762-4868

เวลาทำการ

พระราชวังชังกยอง (Changgyeonggung Palace)

กุมภาพันธ์ – พฤษภาคม 09: 00-18:00 น
มิถุนายน – สิงหาคม 09:00-18:30 น
กันยายน – ตุลาคม 09:00-18:00 น
พฤศจิกายน – มกราคม 09:00-17:30 น

* ปิดทำการทุกวันจันทร์ และเข้าชมรอบสุดท้าย 1 ชั่วโมงก่อนเวลาปิดทำการ

ค่าเข้าชม

พระราชวังชังกยอง (Changgyeonggung Palace)

ผู้ใหญ่ (อายุ 19 ปีขึ้นไป) 1,000 วอน และวัยรุ่นและเด็ก (อายุ 18 ปีหรือต่ำกว่า) 500 วอน

เข้าชมฟรี สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปีขึ้นไป, ผู้เข้าชมที่สวมชุดฮันบก และผู้เข้าชมทั้งหมดในวันพุธสุดท้ายของแต่ละเดือน


บัตรชมพระราชวัง (Combination Ticket for Palaces)

10,000 วอน สำหรับเยี่ยมชมพระราชวังหลวง ทั้งห้าแห่งกรุงโซล (Seoul) (Five Grand Palaces of Seoul) *ราคาบัตรสำหรับ 4 พระราชวัง และฟรีค่าธรรมเนียมสำหรับ 1 พระราชวัง อ่านเพิ่มเติม

การเดินทาง

Anguk Station (안국역, อันกุกหยอก, Seoul Subway Line 3) และเดินไปยังทางออกที่ 3 จากนั้นเดินตรงไปตามถนนยุลกกโร (Yulgok-ro, 율곡로) ระยะทางประมาณ 1 กม.

เลี้ยวซ้ายเพื่อเดินไปสู่ถนนชางกยองกุงโร (Changgyeonggung-ro, 창경궁로) และเดินตรงไปประมาณ 300 เมตร พระราชวังอยู่ด้านซ้ายมือของคุณ


ขึ้นรถบัส Bus No. No. 100, 102, 104, 151, 171, 272, 301, 601 710 หรือ Airport Bus No. 6011

และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง ชาง-กยองกุง ซออุลแดฮักกโย-พยองวอน (Changgyeonggung Palace. Seoul University Hospital, 창경궁. 서울 대학교 병원)


Seoul Gwancheondae (서울 관상감 관천대)

Anguk Station (안국역, อันกุกหยอก, Seoul Subway Line 3) และออกทางออกที่ 3 จากนั้นเดินตรงไปตามถนนยุลกกโร (Yulgok-ro, 율곡로) ระยะทางประมาณ 40 เมตร

และเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ซอยกเยดงกิล (Gyedong-gil, 계동길) และเดินตรงไปประมาณ 40 เมตร แล้วเลี้ยวขวาเดินตรงไป อาคารอยู่ด้านซ้ายมือของคุณ

by Google Map

Changgyeonggung Gwancheondae (창경궁 관천대)

Seoul Gwancheondae (서울 관상감 관천대)