สถูปเจดีย์แปดเหลี่ยมชางกยองกุง (Changgyeonggung Chilcheung Octagonal Pagoda) - เที่ยวด้วยตัวเอง

สถูปเจดีย์แปดเหลี่ยมชางกยองกุง (Changgyeonggung Chilcheung Octagonal Pagoda)

ชังกยองกุงพัลกักชิลชึงซอกถับ (Changgyeonggung Palgagchilcheungseogtab, 창경궁 팔각칠층석탑) เป็นเจดีย์หินเจดชั้นแปดเหลี่ยม ตั้งอยู่ในบริเวณบ่อน้ำชุนดัง (Chundangji Pond) ของ พระราชวังชังกยอง (Changgyeonggung Palace) ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

เจดีย์หินเจดชั้นแปดเหลี่ยม (Octagonal Seven-story Stone Pagoda) ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้กับ บ่อน้ำชุนดัง (Chundangji Pond) เจดีย์นี้ได้รับการซื้อจากพ่อค้า ที่ส่งเจดีย์จากแมนจูเรีย ในสมัยอาณานิคมญี่ปุ่น เมื่อปี ค.ศ. 1911 เพื่อนำมาจัดแสดงไว้ใน ห้องจัดแสดงของพิพิธภัณฑ์ ซึ่งพระราชวังในเวลานั้น ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น ชังกยองวอน (Changgyeongwon, 창경원)

เจดีย์หินเจดชั้นแปดเหลี่ยม (Octagonal Seven-story Stone Pagoda) เป็นเจดีย์สไตล์ทิเบต ตั้งอยู่ขึ้นบนฐานหิน 2 ส่วน ฐานส่วนแรกประกอบด้วย ชั้นหินรูปทรงสี่เหลี่ยมซ้อน ในขณะที่ส่วนของฐานที่สอง เป็นชั้นหินรูปทรงแปดเหลี่ยม รูปทรงของเจดีย์ เป็นทรงแปดเหลี่ยมสูง 8 ชั้น ถูกแกะสลักด้วยลวดลาย ที่สวยงามของดอกไม้ และก้อนเมฆ โดยมียอดเจดีย์เป็นรูปกลมมน ทำให้เจดีย์แห่งนี้ มีสไตล์แตกต่างจากเจดีย์หินโดยทั่วไปของเกาหลี โดยมีการสลักจารึกไว้ว่า เจดีย์ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1470 ในช่วงราชวงศ์หมิง ของประเทศจีน

แม้ว่าจะมีบางส่วนของการสึกหรอ และการเสื่อมสภาพของหินไปตามกาลเวลา แต่เจดีย์หินแห่งนี้ก็ยังคงงดงาม และทรงคุณค่าอย่างยิ่ง สำหรับการเป็นเจดีย์หินจีน เพียงแห่งเดียวในเกาหลี ซึ่งเจดีย์แห่งนี้ถูกกำหนดให้เป็น สมบัติของเกาหลี หมายเลข 1119 เมื่อวันที่ 15 มกราคม ค.ศ. 1992

บ่อน้ำชุนดัง

Chundangji Pond หรือในภาษาเกาหลี เรียกว่า ชุนดังจี (Chundangji, 춘당지) เป็นบ่อน้ำที่ประกอบด้วยสองส่วน สระน้ำส่วนบนที่มีขนาดเล็ก ถือเป็นบริเวณของบ่อน้ำดั้งเดิม ซึ่งมีชื่อเรียกว่า บ่อน้ำแพ็กยอน (Baeglyeonji Pond) โดยในภาษาเกาหลี เรียกว่า แพ็กยอนจี (Baeglyeonji, 백련지) ซึ่งมีความหมายว่า ดอกบัวขาว ส่วนล่างนั้นเริ่มแรกถูกใช้เป็น พื้นที่สวนเกษตรที่เจ้าหน้าที่ปลูกผัก เพื่อถวายแก่กษัตริย์ ซึ่งเรียกในภาษาเกาหลี ว่า แนนงโพ (Naenongpo, 내농포) รวมทั้งยังเป็นสถานที่ซึ่งกษัตริย์ ใช้ประกอบพิธีกรรม รวมทั้งการทดลองการทำไร่ไถนาด้วยตัวเอง ต่อมาในปี ค.ศ. 1909 บ่อน้ำส่วนล่างได้ถูกปรับปรุงใหม่ เป็นบ่อน้ำและสวนพฤกษาศาสตร์สไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งในปี ค.ศ. 1986 ได้รับการปรับปรุงอีกครั้ง ในรูปแบบดั้งเดิมของเกาหลี

พระราชวังชางกยอง

Changgyeonggung Palace (창경궁) เป็นพระราชวังซึ่งถูกสร้างขึ้นมา เพื่อเป็นพระราชวังฤดูร้อน รวมทั้งพระราชวังยังกลายเป็น สวนพฤกษศาสตร์และสวนสัตว์ ในยุคอาณานิคมญี่ปุ่น ภายในพระราชวังยังมี สถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ เช่น หอดูดาว, สถูปเจดีย์แปดเหลี่ยม และแท่นกังหันลม เป็นต้น อ่านเพิ่มเติม

ขอขอบคุณรูปภาพประกอบเรื่องจาก english.cha.go.kr

ที่อยู่ 185 Changgyeonggung-ro, Waryong-dong, Jongno-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 종로구 와룡동 창경궁로 185)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-2-762-4868

เวลาทำการ

พระราชวังชังกยอง (Changgyeonggung Palace)

กุมภาพันธ์ – พฤษภาคม 09: 00-18:00 น
มิถุนายน – สิงหาคม 09:00-18:30 น
กันยายน – ตุลาคม 09:00-18:00 น
พฤศจิกายน – มกราคม 09:00-17:30 น

* ปิดทำการทุกวันจันทร์ และเข้าชมรอบสุดท้าย 1 ชั่วโมงก่อนเวลาปิดทำการ

ค่าเข้าชม

พระราชวังชังกยอง (Changgyeonggung Palace)

ผู้ใหญ่ (อายุ 19 ปีขึ้นไป) 1,000 วอน และวัยรุ่นและเด็ก (อายุ 18 ปีหรือต่ำกว่า) 500 วอน

เข้าชมฟรี สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปีขึ้นไป, ผู้เข้าชมที่สวมชุดฮันบก และผู้เข้าชมทั้งหมดในวันพุธสุดท้ายของแต่ละเดือน


บัตรชมพระราชวัง (Combination Ticket for Palaces)

10,000 วอน สำหรับเยี่ยมชมพระราชวังหลวง ทั้งห้าแห่งกรุงโซล (Seoul) (Five Grand Palaces of Seoul) *ราคาบัตรสำหรับ 4 พระราชวัง และฟรีค่าธรรมเนียมสำหรับ 1 พระราชวัง อ่านเพิ่มเติม

การเดินทาง

Anguk Station (안국역, อันกุกหยอก, Seoul Subway Line 3) และเดินไปยังทางออกที่ 3 จากนั้นเดินตรงไปตามถนนยุลกกโร (Yulgok-ro, 율곡로) ระยะทางประมาณ 1 กม.

เลี้ยวซ้ายเพื่อเดินไปสู่ถนนชางกยองกุงโร (Changgyeonggung-ro, 창경궁로) และเดินตรงไปประมาณ 300 เมตร พระราชวังอยู่ด้านซ้ายมือของคุณ


ขึ้นรถบัส Bus No. No. 100, 102, 104, 151, 171, 272, 301, 601 710 หรือ Airport Bus No. 6011

และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง ชาง-กยองกุง ซออุลแดฮักกโย-พยองวอน (Changgyeonggung Palace. Seoul University Hospital, 창경궁. 서울 대학교 병원)

by Google Map

Changgyeonggung Chilcheung Octagonal Pagoda (창경궁 팔각칠층석탑)