ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด ล็อตเทเรีย (LOTTERIA) | เที่ยวด้วยตัวเอง

ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด ล็อตเทเรีย (LOTTERIA)

โลตเทรีอา (Lotteria, 롯데리아) เป็นร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด ที่ถูกก่อตั้งขึ้นโดย ชินคยอกโฮ (Shin Gyeokho, 신격호; ค.ศ. 1921-2020) ผู้ประกอบการชาวเกาหลี และผู้ก่อตั้งกลุ่มบริษัทล็อตเต้ (Lotte Group) โดยเปิดทำการร้านแรก เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 1972 ในกรุงโตเกียว, ประเทศญี่ปุ่น และเติบโตโดยเปิดร้านแห่งใหม่ ในนิฮอนบาชิ, อุเอโนะ และโยโกฮาม่า ในเดือนกันยายน ค.ศ. 1972

ล็อตเทเรีย (LOTTERIA) มีที่มาของชื่อจาก การรวมกันของคำสองคำ คือ ลอตเต้ (Lotte) ซึ่งคือชื่อของบริษัท และแคฟิเทเรีย (Cafeteria) หมายถึง ร้านอาหารบริการตนเอง โดยในปัจจุบันมีสาขาแฟรนไชส์กระจาย ไปในหลายประเทศ ทั่วเอเชียตะวันออก ได้แก่ เกาหลีใต้, จีน, ไต้หวัน, เวียดนาม, อินโดนีเซีย, พม่า, กัมพูชา, คาซัคสถาน, มองโกเลีย และตุรกี เป็นต้น

ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด ที่มีเมนูประกอบด้วย รายการอาหารจานด่วนทั่วไป เช่น เบอร์เกอร์, มันฝรั่งทอด, ไก่ทอด, ปีกไก่ทอด และของหวาน รายการอาหารถูกพัฒนา อย่างเป็นเอกลักษณ์ และมีความแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ โดยในประเทศญี่ปุ่นมีรายการอาหาร ที่เป็นที่นิยมมากที่สุด คือ เบอร์เกอร์ชีสพรีเมี่ยม และเบอร์เกอร์เทอริยากิ นอกจากนี้เมนูยังมีแซนวิชสด และของหวาน เช่น เครป และพายแอปเปิ้ล เป็นต้น

ร้านอาหารล็อตเทเรีย (LOTTERIA) เข้าสู่ตลาดเวียดนาม ในปี ค.ศ. 2004 ประกอบไปด้วยเมนู เบอร์เกอร์, เบอร์เกอร์กุ้ง และไก่ทอด โดยมีรายการของหวาน ที่เรียกว่าทอร์นาโด (Tornado) ซึ่งทำจากไอศครีม ที่มีให้เลือกหลายรสชาติ ได้แก่ ชอคโกแลต, คุกกี้, ถั่วลิสง หรือชาเขียว

ต่อมาในปี ค.ศ. 2011 ล็อตเทเรีย (LOTTERIA) เปิดแฟรนไชส์แห่งแรก ในประเทศอินโดนีเซีย และในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2014 เปิดแฟรนไชส์แห่งแรก ในประเทศกัมพูชา ที่อิออนมอลล์ (Aeon Mall) ตามด้วยร้านค้าที่สองในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2014 ที่โซเรียมอลล์ (Soria Mall)

ล็อตเทเรีย (LOTTERIA) แห่งแรกในประเทศพม่า เปิดที่จังชั่นสแควร์ (Junction Square) ในเมืองย่างกุ้ง ในเดือนเมษายน ค.ศ. 2013 โดยเปิดอีก 24 แห่งในปี ค.ศ. 2016 จากเมืองย่างกุ้งไปยังเมืองเนปิดอว์ นอกจากอาหารไก่และเบอร์เกอร์แล้ว ยังมีรายการอาหารที่เป็นเอกลักษณ์อื่นๆ เช่น ข้าวมันไก่ เป็นต้น

ในปี ค.ศ. 1979 ล็อตเทเรีย (LOTTERIA) ถูกก่อตั้งขึ้นที่กรุงโซล (Seoul) ในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการขยายตัวของกลุ่มลอตเต้ (Lotte Group) และกลายเป็นร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด อันดับหนึ่งในประเทศเกาหลีใต้ บริษัทประสบความสำเร็จ ในการครองส่วนแบ่งการตลาด 45% ในปี ค.ศ. 2001

ล็อตเทเรีย (Lotteria) ประสบความสำเร็จ โดยการแนะนำอาหารจานด่วนแบบเกาหลี ซึ่งรวมถึงกิมจิเบอร์เกอร์อันเป็นเอกลักษณ์ ด้วยความพยายามในการทำให้ ร้านอาหารจานด่วนที่สะอาด และได้รับการตกแต่งภายใน ที่สดใสไปกับเสียงเพลงป๊อป กลยุทธ์ทางธุรกิจดังกล่าว ส่งผลต่ออัตราการเติบโตของร้าน จนมี 920 สาขาทั่วประเทศเกาหลีใต้

สำหรับหนึ่งเมนูอาหาร ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ บูลโกกิเบอร์เกอร์ รวมไปถึงเมนูอาหารกลางวันราคาพิเศษ ซึ่งเน้นไปที่รายการอาหารชุด ในราคาย่อมเยาว์ โดยมีช่วงเวลาของเมนูอาหารกลางวัน แตกต่างกันไปในแต่ละร้านค้า แต่อยู่ภายในเวลา 11.00 น. และ 14.00 น. ของทุกวัน แต่มีร้านค้าไม่กี่แห่งที่จัดรายการพิเศษนี้ และค่อนข้างหายาก

LOTTERIA

สำหรับสาขาที่เราไปลิ้มลองในครั้งนี้ เป็นสาขาที่อยู่ในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน คือ สถานีโซล (Seoul Station) และสถานีปูซาน (Busan Station) ขอบอกว่ารสชาติอาหารอร่อย ในราคาที่สมเหตุสมผล เนื้อของเบอร์เกอร์ถูกสับและย่างด้วยไฟจนหอมและสุกกำลังดี ในส่วนของมันฝรั่งทอดกรอบอร่อย รสชาติเค็มกำลังดี แทบไม่ต้องจิ้มซอสใดๆ นับว่าอร่อยและคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป

ด้วยร้านล็อตเทเรีย (LOTTERIA) นั้นมีสาขามากมายหลายแห่ง ที่กระจายอยู่ทั่วไปในสถานที่สำคัญ หรือใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมหลายแห่ง ของกรุงโซล (Seoul) รวมไปถึงในทุกๆ จังหวัด ในประเทศเกาหลีใต้ จึงไม่ใช่เรื่องยากที่สักครั้งหนึ่ง คุณจะได้ลองลิ้มชิม เบอร์เกอร์สัญชาติเกาหลี ยี่ห้อนี้

Lotteria Seoul Station Square (롯데리아 서울역광장점)

ที่อยู่ 405 Hangang-daero, Dongja-dong, Jung-gu, Seoul, South Korea (서울특별시 중구 동자동 한강대로 405)

ติดต่อสอบถาม +82 2-393-8781

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง


Lotteria, New Busan Station (롯데리아 신부산역사점)

ที่อยู่ South Korea, Busan, Dong-gu, Choryang 3(sam)-dong, Jungang-daero, 206 (부산역 내 3F (부산광역시 동구 초량3동 중앙대로 206 부산역 내 3F)

ติดต่อสอบถาม +82 51-441-8375

เวลาทำการ วันจันทร์-วันศุกร์ 06:00 – 22:00 น. และวันเสาร์-วันอาทิตย์ 06:00 – 23:00 น.

การเดินทาง

Lotteria Seoul Station Square (롯데리아 서울역광장점)

Seoul Station (서울역, ซออูลหยอก, ซออูลหยอก, Seoul Subway Line 1 , Line 4 , Gyeongui Line หรือ Airport Railroad)


Lotteria, New Busan Station (롯데리아 신부산역사점)

Busan Station (부산역, พูซันหยอก, Busan Metro Line 1)

by Google Map

Lotteria Seoul Station Square (롯데리아 서울역광장점)

Lotteria, New Busan Station (롯데리아 신부산역사점)