นิคมก่อนประวัติศาสตร์อัมซาดง (Amsa-dong Prehistoric Settlement Site) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

นิคมก่อนประวัติศาสตร์อัมซาดง (Amsa-dong Prehistoric Settlement Site)

ซออูลอัมซาดงยูจอก (Seoul Amsa-dong Ruins, 서울암사동유적) เป็นนิคมซึ่งถูกค้นพบ หลังเหตุการณ์น้ำท่วม บริเวณทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงโซล (Seoul) ในปี ค.ศ. 1925 และได้รับการจดทะเบียนให้เป็น โบราณสถานแห่งชาติหมายเลข 267 (National Historic Site No. 267) ในปี ค.ศ. 1979 โดยเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมในปี ค.ศ. 1988 นิคมแห่งนี้แสดงให้เห็นถึง ยุคก่อนประวัติศาสตร์ในประเทศเกาหลี เกี่ยวกับตั้งถิ่นฐานของมนุษย์กลุ่มใหญ่และเก่าแก่ที่สุด ในลุ่มแม่น้ำฮัน (Han River) ในกรุงโซล (Seoul) ซึ่งเป็นเมืองในพื้นที่ ของจังหวัดคยองกี (คยองกีโด, Gyeonggi-do) ในประเทศเกาหลีใต้

ในปัจจุบันมีความพยายามปรับปรุง, บำรุงรักษา และฟื้นฟูสภาพแวดล้อมทางนิเวศน์โดยรอบ เพื่อจัดตั้งให้เป็นอุทยานประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมอัมซา และผลักดันให้นิคมแห่งนี้ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ขององค์การยูเนสโกต่อไปในอนาคต

โบราณสถานอัมซาดงโซล

นิคมแห่งนี้ ยังเป็นที่รู้จักในอีกชื่อว่า โบราณสถานอัมซาดงโซล (Seoul Amsa-dong Ruins, 서울암사동유적) ภายหลังจากการขุดค้นหลายครั้ง ทำให้ค้นพบสิ่งประดิษฐ์ในยุคหิน ได้แก่ เครื่องปั้นดินเผาลายหวี (Comb patterned pottery) และเครื่องมือเครื่องใช้ที่ทำจากหิน เขาสัตว์ และกระดูกสัตว์ ที่มีอายุหลายพันปีจำนวนมาก ซึ่งการขุดพบดังกล่าว สะท้อนให้เห็นถึง ร่องรอยของการตั้งถิ่นฐาน ของมนุษย์ในยุคหินใหม่ (Neolithic Era) ที่เริ่มอาศัยรวมกันอยู่เป็นหมู่บ้าน โดยตั้งหลักแหล่งตามบริเวณลุ่มน้ำ และเริ่มเรียนรู้ที่จะสร้างวัฒนธรรม และวิถีในการดำรงชีวิต ที่แตกต่างไปจากมนุษย์ยุคก่อน

โดยการสร้างกระท่อมเพื่อเป็นที่อยู่อาศัย การประดิษฐ์เครื่องมือและเครื่องใช้ ได้แก่ เครื่องปั้นดินเผา และการขัดฝนหินทั้งชิ้น ให้เป็นรูปร่างลักษณะต่างๆ เพื่อการใช้สอยในชีวิตประจำวัน เช่น ขวานหิน และลูกศรหิน เป็นต้น นักท่องเที่ยวสามารถมีประสบการณ์ เสมือนกลับไปสู่ยุคหินใหม่ (Neolithic Era) ที่อายุกว่า 6,000 ปีก่อน ด้วยกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ “ถ้ำแห่งเวลา (Cave of Time)” ซึ่งตั้งอยู่ถัดจากประตูทางเข้า ที่คุณจะได้เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของหมู่บ้าน

เมื่อเดินออกจากถ้ำ ก็จะพบกับกระท่อมซึ่งอยู่เรียงราย และจัดแสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิต และการล่าสัตว์เพื่อหาอาหาร ในการดำรงชีวิตของมนุษย์ในยุคนั้นได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ซึ่งคุณสามารถเดินเท้าเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย ได้แก่

อุทยานนิเวศวิทยาอัมซา

Amsa Ecological Park (암사생태공원) เป็นพื้นที่อนุรักษ์ระบบนิเวศ ซึ่งเป็นสถานที่ที่เหมาะ สำหรับการเรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติ อุทยานแห่งนี้ยังมีชื่อเสียง ในเรื่องของทิวทัศน์ที่สวยงาม และความเขียวชอุ่มของต้นกกและต้นหลิว ที่เจริญเติบโตตามธรรมชาติ ตลอดแนวริมแม่น้ำ นอกจากนี้ยังมีพรรณไม้ต่างๆ และที่แห่งนี้ยังเป็นที่อยู่อาศัย ของสัตว์นานาชนิดในพื้นที่ลุ่มน้ำ อ่านเพิ่มเติม

สวนสาธารณะควางนารูฮันกัง

Gwangnaru Hangang Park สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างสะพานคังดง (Gangdongdaegyo Bridge) และสะพานจัมชิลชอล (Jamsilcheolgyo Bridge) และเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะของ พื้นที่อนุรักษ์แหล่งน้ำ และภูมิทัศน์ธรรมชาติของแม่น้ำ สวนแห่งนี้จึงทัศนียภาพที่โดดเด่น ของทุ่งต้นกก และจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเมือง และแม่น้ำฮัน (Han River)

สถานที่ท่องเที่ยว: Riverview 8th Avenue – Amsa Ecological Park – Amsa-dong Prehistoric Settlement Site  อ่านเพิ่มเติม

Amsa-dong Prehistoric Settlement Site (서울 암사동 유적)

ที่อยู่ South Korea, Seoul, Gangdong-gu, 암사동 139-2 (서울특별시 강동구 암사동 139-2)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-2-3425-6520

Website: sunsa.gangdong.go.kr
(เกาหลี, อังกฤษ)

เวลาทำการ 09: 30-18: 00

* เข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิด 30 นาที

ปิดทำการ

วันปีใหม่วันจันทร์ (ปิดวันอังคารเมื่อวันจันทร์เป็นวันหยุดราชการ)

ค่าเข้าชม

ผู้ใหญ่ (อายุ 19-64) 500 วอน / แบบกลุ่ม 400 วอน
เด็ก (อายุ 7-18 ปี) 300 วอน / แบบกลุ่ม 200 วอน

กลุ่ม – 30 คนขึ้นไป (สอบถาม: + 82-2-3426-3857 / 3867)

เข้าชมฟรี

ตุลาคม – มีนาคม 06:00-09:00 / เมษายน – กันยายน 05:30-09:00

สำหรับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 6 ปี /อายุมากกว่า 65 และผู้เข้าชมที่มีความพิการ

การเดินทาง

Amsa Station (암사역, อัมซาหยอก, Seoul Subway Line 8) และออกทางออกที่ 1 จากนั้นสามารถเลือกได้ 2 แบบ คือ

เดินตรงไปตามถนนโอลิมปิกโร (Olympic-ro, 올림픽로) ระยะทางประมาณ 500 เมตร (15 นาที) เพื่อไปยัง Amsa Prehistoric Settlement Site (ตั้งอยู่ฝั่งซ้ายมือของเรา)

ขึ้นรถบัส Bus No. 02 ที่ป้ายรถเมล์ตรงทางออกที่ 1 แล้วลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง ซออุลอัมซาดงยูจอก (Amsa Prehistoric Settlement Site, Seoul-amsadong-yujeog, 서울암사동유적)

by Google Map

Seoul Amsa-dong ruins (서울 암사동 유적)