ตลาดทงยองชุงอังชี่จัง (Tongyeong Jungang Market) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง

ตลาดทงยองชุงอังชี่จัง (Tongyeong Jungang Market)

Tongyeong Jungang Market (통영 중앙시장) เป็นตลาดแบบดั้งเดิม ที่มีประวัติความเป็นมากว่า 400 ปี ตลาดแห่งนี้ มีขนาดพื้นที่กว่า 12,000 ตารางเมตร และเป็นจุดท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยม ในเมืองทงยอง (Tongyeong)  จังหวัดคยองซังใต้ (คยองซังนัมโด, Gyeongsangnam-do) ของประเทศเกาหลีใต้

เนื่องจากตลาดตั้งอยู่ใกล้กับชายฝั่ง ทำให้มีสินค้าทะเล ทั้งปลาทะเลสดๆ และปลาแห้ง รวมไปถึงสินค้าอื่นๆ อีกมากมาย โดยที่ตลาดแห่งนี้ คุณสามารถเพลิดเพลิน ไปกับการลิ้มลองปลาดิบแบบเกาหลี แค่เลือกปลาสดๆ ให้แม่ค้าทำความสะอาด พร้อมหั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วเสิร์ฟกับเครื่องปรุงต่างๆ เช่น ซอสพริก และผักสำหรับห่อ โดยคิดราคาไม่แพง และสามารถนั่งทานในตลาดได้ทันที

นอกจากอาหารทะเลสดๆ แล้ว ที่ตลาดยังมีเมนูอาหาร ที่ต้องลิ้มลอง ได้แก่ ชุงมูคิมบัพ (Chungmu gimbap, 충무김밥 ) เป็นเมนูอาหารแบบดั้งเดิม ที่ทำจากข้าวห่อด้วยสาหร่าย และเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงคือ กลตุ๊กกีมูชิม (Kkolttugi Muchim, Kolddugi muchim, 꼴뚜기무침) เป็นปลาหมึกตัวเล็กหั่นหมัก ในซอสพริกแดงเผ็ด และกิมจิหัวไชเท้าที่เรียกว่า มูกิมชี่ (Mugimchi, 무김치)

และอย่าลืมตบด้วย ของหวานที่มีชื่อเสียง ของเมืองทงยอง (Tongyeong)นั่นคือ ขนมปังน้ำผึ้งทงยอง (Tongyeong-kkulppang) หรือที่เรียกว่า คูลปัง (Kkulppang, 꿀빵) เป็นขนมปังรูปทรงกลม ใส่ไส้ถั่วแดงกวน เคลือบด้วยน้ำผึ้งบาง ๆ และโรยหน้าด้วยงา รสชาติหวานละมุนนุ่มลิ้นดี

ตลาดแห่งนี้ยังตั้งอยู่ติดกับ สถานที่ท่องเที่ยวของเมืองอีกหลายแห่ง ได้แก่ หมู่บ้านทงพีรัง (Dongpirang Village, Tongyeong) และตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามถนน จากท่าเรือคังกูอัน (Gangguan Port, Tongyeong) อันเป็นบริเวณที่จอดเรือประมง และเรือเต่าที่ท่าเรือคังกูอัน (Gangguan Port Geobukseon Ship)

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ทางวัฒนธรรม ที่เรียกว่า จตุรัสทงยองมุนฮวามาดัง หรือจัตุรัสวัฒนธรรมทงยอง (Tongyeong Munhwa Madang, Tongyeong Cultural Square, 통영문화마당) ซึ่งในอดีตเป็นบริเวณสำหรับจอดเรือรบ ที่มีชื่อเรียกว่าว่า พยองซอนมาดัง (Byeongseon Madang, 병선 마당)

จัตุรัสวัฒนธรรมทงยอง (Tongyeong Cultural Square) มักถูกใช้เป็นสถานที่หลัก ในการจัดงานเทศกาล และกิจกรรมทางวัฒนธรรมต่างๆ รวมไปถึง เทศกาลยุทธการฮันซานทงยอง (Tongyeong Hansan Battle Festival) อันมีชื่อเสียงที่สุด ของเมืองทงยอง (Tongyeong)

Tongyeong Jungang Market (통영 중앙시장)

ขนมปังน้ำผึ้งทงยอง (Tongyeong-kkulppang) หรือที่เรียกว่า คูลปัง (Kkulppang, 꿀빵)
ขนมปังน้ำผึ้งทงยอง (Tongyeong-kkulppang) หรือที่เรียกว่า คูลปัง (Kkulppang, 꿀빵)

ที่อยู่ South Korea, Gyeongsangnam-do, Tongyeong-si, Jungang-dong, 38-4 (경상남도 통영시 중앙동 38-4)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม + 82-55-649-5225 หรือ Tongyeong Tourism: + 82-55-650-4681, 2570

website: tongyeong.go.kr (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ เปิดตลอดทั้งปี / 09:00–18:00 น.

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Tongyeong

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Busan – Tongyeong

เส้นทางเดินเที่ยวในเมืองทงยอง (Walking route in Tongyeong)


จาก Tongyeong Intercity Bus Terminal

เดินออกมาด้านหน้าสถานีแล้วเลี้ยวขวาเพื่อเดินไปยังป้ายจอดรถประจำทาง (1 นาที, 77 เมตร) ขึ้นรถบัส Bus No. 101 (22 นาที, 16 ป้ายจอด) และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง ชุงอังชี่จัง (Jung-angsijang, The Central Market Bus stop, 중앙시장)

หลังจากลงรถหันหน้าเข้าถนน เดินไปทางขวา 70 เมตร จะเจอทางม้าลายอันที่ 2 เดินข้ามถนนมายังฝั่งตรงข้าม เดินไปทางขวา แล้วเลี้ยวซ้ายที่สี่แยก เดินไปตามถนนทงยองแฮอันโร (Tongyeonghaean-ro, 통영해안로) มุ่งหน้าสู่ท่าเรือคังกูอัน (Gangguan Port, 강구안) และด้านซ้ายมือจะเป็นตลาดชุงอังชี่จัง (Jungang Market, 통영 중앙시장), (5 นาที, 274 เมตร)


รถประจำทางท้องถิ่น (Local Bus)
ลงที่ป้ายจอดรถประจำทางด้านหน้าตลาด ชุงอังชี่จัง (Jung-angsijang, Central Market, 중앙시장)

Green Bus No. 113, 121, 128, 211, 321, 412, 414, 415, 416, 417, 420, 428, 512, 516, 521, 522, 610, 611, 612, 613 หรือ 615

Blue Bus No. 212, 312, 422 หรือ 424

by Google Map

Tongyeong Jungang Market (통영 중앙시장)