Categories
Gyeongsangnam-do Travel Tongyeong Travel การเตรียมตัวท่องเที่ยวประเทศเกาหลีใต้ ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวประเทศเกาหลีใต้

เทศกาลยุทธการฮันซานทงย็อง (Tongyeong Hansan Battle Festival)

Tongyeong Hansan Battle Festival (통영한산대첩축제) หรือเทศกาลการต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่ของฮันซานทงย็อง (The Great Battle of Hansan Festival, Tongyeong) ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันศุกร์ถึงวันอังคารในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนสิงหาคมในทุกๆ ปี รวมระยะเวลาของงานเทศกาลทั้งสิ้น 5 วัน ในเมืองทงย็อง (Tongyeong)  จังหวัดคยองซังใต้ (คยองซังนัมโด, Gyeongsangnam-do) ของประเทศเกาหลีใต้

งานเทศกาลจัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติ และเฉลิมฉลองให้กับนายพลอีซุนชิน ที่มีชัยชนะจากการรุกรานของญี่ปุ่น ในยุทธการฮันซาน (Battle of Hansan Island, 한산도대첩) ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่อันดับที่มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์สงครามทางทะเล เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม ค.ศ. 1592 นายพลนำทัพเข้าทำลายเรือรบของญี่ปุ่น 47 ลำ ด้วยเรือรบเกาหลี เพียง 12 ลำเท่านั้น

โดยภายในงานเทศกาลประกอบไปด้วย ขบวนแห่เรือ, ขบวนพาเหรด และการแสดงทางวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม  รวมไปถึงประสบการณ์ที่จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทางสงครามและการสู้รบทางเรือ ได้แก่ รูปแบบของเรือเต่าคอบุกซ็อน (Geobugseon, 거북선) และเรือที่ใช้โดยกองทัพเรือญี่ปุ่น ในเวลานั้น เป็นต้น

เรือเต่าท่าเรือคังกูอัน

เรือเต่า (A turtle ship) หรือที่เรียกว่า “คอบุกซ็อน” (Geobukseon, 거북선) เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่ได้รับการจดจำมากของนายพลอีซุนชิน โดยการพัฒนาเรือเต่าจากแบบแปลนเก่าที่ถูกเขียนขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้าแทจง แห่งยุคโชซอน อ่านเพิ่มเติม

สำหรับสถานที่หลักในการจัดงานเทศกาลในเมืองทงย็อง (Tongyeong) ได้แก่พื้นที่ในบริเวณจตุรัสทงย็องมุนฮวามาดัง หรือจัตุรัสวัฒนธรรมทงย็อง (Tongyeong Munhwa Madang, Tongyeong Cultural Square, 통영문화마당) และในบริเวณพื้นที่ของอุทยานอีซุนชิน (Yi Sun-Sin Park, Tongyeong)

อุทยานอีซุนชิน

นายพลอีซุนชิน (Yi Sun-shin, 이순신, 28 เมษายน ค.ศ. 1545 – 16 ธันวาคม ค.ศ. 1598) คือผู้บัญชาการกองทัพเรือเกาหลี ในราชวงศ์โชซอน และเป็นผู้ไม่เคยพ่ายแพ้ในทะเล หลังจากที่เขาเสียชีวิตแล้วเขาได้รับการยกย่อง และได้รับตำแหน่งเกียรติยศสูงสุดมากมาย ซึ่งถือเป็นวีรบุรุษของชาติในเกาหลี จวบจนปัจจุบัน อ่านเพิ่มเติม

จตุรัสทงย็องมุนฮวามาดัง หรือจัตุรัสวัฒนธรรมทงย็อง (Tongyeong Munhwa Madang, Tongyeong Cultural Square, 통영문화마당)

ที่อยู่ 122-2 Jungang-dong, Tongyeong-si, Gyeongsangnam-do, South Korea (경상남도 통영시 중앙동 122-2)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-55-644-5222

website: hansanf.org/ (ภาษาเกาหลี )

เวลาทำการ

วันศุกร์ถึงวันอังคารในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนสิงหาคมในทุกๆ ปี รวมระยะเวลาของงานเทศกาลทั้งสิ้น 5 วัน

* วัน, เวลา และสถานที่ในการจัดงานเทศกาลอาจมีการเปลี่ยนแปลงในแต่ละปี โปรดตรวจสอบอีกครั้งจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ hansanf.org/ (ภาษาเกาหลี )

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Tongyeong

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Busan – Tongyeong

เส้นทางเดินเที่ยวในเมืองทงย็อง (Walking route in Tongyeong)


จาก Tongyeong Intercity Bus Terminal

ขึ้นรถบัส Bus No. 101, 141, 200, 231, 301, 401, 420, 505, 530 หรือ 600 และลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง มุนฮวามาดัง (Munhwa Madang, Tongyeong Cultural Square, 문화 마당)

by Google Map

Tongyeong Munhwa Madang (Tongyeong Cultural Square, 통영문화마당)