หมู่บ้านจอนจูฮานอก (Jeonju Hanok Village)

Jeonju Hanok Village (전주한옥마을) หมู่บ้านซึ่งมีบ้านฮานอกแบบเกาหลีกว่า 800 หลัง ที่ยังคงรักษาเสน่ห์และประเพณีอันเก่าแก่ไว้ และในปี 2010 ถูกกำหนดให้เป็น Slow City (슬로시티) ตามหลักแนวคิดเมืองวิถีชีวิตช้า เพื่อชะลอความเร่งรีบในสังคมที่มีแต่การแก่งแย่งแข่งขัน โดยใช้วิถีชีวิตที่เรียบง่ายเพื่อให้เป็นเมืองแห่งความสุขอย่างแท้จริง

บ้านฮานอกนั้นถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ “Anchae” และ “Sarangchae” เนื่องจากชายและหญิงต้องแยกสัดส่วนในการอาศัยอยู่ร่วมกัน สำหรับ “Sarangchae” เป็นที่อยู่อาศัยของผู้ชาย โดยเรียกว่าห้อง “Seonbi” และในส่วนของ “Anchae” ตั้งอยู่ลึกเข้าไปในบ้านที่มีความเงียบสงบ เอกลักษณ์ของบ้านฮานอกแบบเกาหลี ที่มีความสวยงามเป็นพิเศษคือ ลักษณะของหลังคาที่แหงนปลายขึ้นสู่ท้องฟ้า และลักษณะของพื้นบ้านจะมีระบบทำความร้อนใต้พื้นที่เรียกว่า “Ondol” เนื่องจากชาวเกาหลีชอบนั่งรับประทานอาหารและนอนบนพื้นที่อุ่น

นอกจากนักท่องเที่ยวจะมีโอกาสได้สัมผัสกับวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของเกาหลีแล้ว หมู่บ้านยังมีร้านเช่าชุดฮันบก (ชุดแบบดั้งเดิมของเกาหลี) ให้เลือกสีสันสวยงามตามความชอบมากมายหลายร้าน เพื่อเปิดประสบการณ์ในการใส่ชุดฮันบกแล้วถ่ายภาพมุมกิ๊บเก๋ในหมู่บ้าน นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดนิยมในหมู่นักท่องเที่ยว และอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรพลาด คือการได้เพลิดเพลินกับอาหารเกาหลีแบบดั้งเดิมอย่างเช่น “Jeonju bibimbap ( 전주비빔밥)” ซึ่งเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงที่สุดในภูมิภาคจอนจู

ที่อยู่ 29, Eojin-gil, Wansan-gu, Jeonju-si, Jeollabuk-do
전라북도 전주시 완산구 어진길 29 일대

สอบถามข้อมูล

  • สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)
  • สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม: + 82-63-281-2647, + 82-63-282-1330
  • Website: www.jeonju.go.kr (ภาษาเกาหลีเท่านั้น)

เวลาทำการ เปิดตลอดทั้งปี

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง


จากสถานีรถไฟจอนจู

  • จากด้านหน้าสถานีรถไฟ ข้ามทางม้าลายด้านขวามือ เดินตรงไปยังป้ายจอดรถประจำทาง “Jeonju Yeog Cheos Ma Jung-gil (전주역첫마중길)”
  • ใช้รถประจำทางสาย 79, ลงที่ Jeondong Catholic Cathedral (전주 전동성당)- Hanok Village (한옥마을, อ่านว่า ฮา-หนอก-มา-อึ้ล)

จาก Jeonju Intercity/Express Bus Terminal

  • ใช้รถบัสหมายเลข 5-1 หรือ 79 ลงที่ Jeondong Catholic Cathedral (전주 전동성당)- Hanok Village (한옥마을, อ่านว่า ฮา-หนอก-มา-อึ้ล)

*ถนนด้านหน้าของโบสถ์ จะเป็นถนนแทโจโร (Taejo-ro,태조로) ซึ่งเป็นถนนหลักผ่ากลางหมู่บ้านจอนจูฮานอก (Jeonju Hanok Village, 전주한옥마을) และผ่านสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญๆ ในหมู่บ้านหลายสถานที่

  • by Google Map