หมู่บ้านชอนจูฮันอก (Jeonju Hanok Village) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

หมู่บ้านชอนจูฮันอก (Jeonju Hanok Village)

Jeonju Hanok Village (전주한옥마을) หมู่บ้านซึ่งมีบ้านฮันอกแบบเกาหลี กว่า 800 หลัง ที่ยังคงรักษาเสน่ห์ และประเพณีอันเก่าแก่ไว้ และในปี ค.ศ. 2010 ถูกกำหนดให้เป็น Slow City (슬로시티) ตามหลักแนวคิดเมืองวิถีชีวิตช้า เพื่อชะลอความเร่งรีบในสังคม ที่มีแต่การแก่งแย่งแข่งขัน โดยใช้วิถีชีวิตที่เรียบง่าย เพื่อให้เป็นเมืองแห่งความสุขอย่างแท้จริง หมู่บ้านแห่งนี้อยู่ที่เมืองชอนจู (Jeonju) ในจังหวัดช็อลลาเหนือ (ช็อลลาบุกโด, Jeollabuk-do) ของประเทศเกาหลีใต้

บ้านฮันอกนั้นถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน เนื่องจากชายและหญิง ต้องแยกสัดส่วนในการอาศัยอยู่ร่วมกัน คือส่วนที่เป็นตัวหลักของบ้าน ซึ่งเรียกว่าซารังแช (Sarangchae, 사랑채) ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของผู้ชาย โดยเรียกว่า ห้องซอนบีบัง (Seonbibang, 선비방) และในส่วนของของผู้หญิงจะเรียกว่า อันแช (Anchae,안채) ซึ่งตั้งอยู่ลึกเข้าไปในบ้านที่มีความเงียบสงบ

เอกลักษณ์ของบ้านฮันอกแบบเกาหลี ที่มีความสวยงามเป็นพิเศษคือ ลักษณะของหลังคา ที่แหงนปลายขึ้นสู่ท้องฟ้า และลักษณะของพื้นบ้าน ซึ่งจะมีระบบทำความร้อนใต้พื้น ที่เรียกว่า อนโดล (Ondol, 온돌) เนื่องจากชาวเกาหลี ชอบนั่งรับประทานอาหาร และนอนบนพื้นที่อุ่น  เพราะสภาพอากาศที่หนาวเย็นของประเทศ

นอกจากนักท่องเที่ยว จะมีโอกาสได้สัมผัสกับ วิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของเกาหลี แล้ว ที่หมู่บ้านยังมี ร้านเช่าชุดฮันบก (ชุดแบบดั้งเดิมของเกาหลี ) ให้เลือกสีสันสวยงาม ตามความชอบมากมายหลายร้าน เพื่อเปิดประสบการณ์ในการ ใส่ชุดฮันบกแล้ว ถ่ายภาพมุมกิ๊บเก๋ในหมู่บ้าน นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดนิยม ในหมู่นักท่องเที่ยว

และอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรพลาด คือการได้เพลิดเพลินกับ อาหารเกาหลี แบบดั้งเดิม อย่างเช่น ชอนจูพีบิมบัพ (Jeonju bibimbap, 전주비빔밥) ซึ่งเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมืองชอนจู (Jeonju)

Jeonju Hanok Village (전주한옥마을)

ที่อยู่ 99 Girin-daero, Pungnamdong 3(sam)-ga, Wansan-gu, Jeonju, Jeollabuk-do, South Korea (전라북도 전주시 완산구 풍남동3가 기린대로 99)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม + 82-63-281-2647, + 82-63-282-1330

website: jeonju.go.kr (ภาษาเกาหลี เท่านั้น)

เวลาทำการ เปิดตลอดทั้งปี

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Jeonju

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Jeonju

และรายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Gwangju – Jeonju

เส้นทางเดินเที่ยวหมู่บ้านชอนจูฮันอก (Walking route in Jeonju Hanok Village)


จาก Jeonju Station

จากด้านหน้าสถานีรถไฟ ข้ามทางม้าลายด้านขวามือ เดินตรงไปยังป้ายจอดรถประจำทาง “Jeonju Yeog Cheos Ma Jung-gil (전주역첫마중길)”

ใช้รถประจำทางสาย 79, ลงที่ Jeondong Catholic Cathedral (전주 전동성당)- Hanok Village (한옥마을, อ่านว่า ฮา-หนอก-มา-อึ้ล)


จาก Jeonju Intercity/Express Bus Terminal

ใช้รถบัสหมายเลข 5-1 หรือ 79 ลงที่ Jeondong Catholic Cathedral (전주 전동성당)- Hanok Village (한옥마을, อ่านว่า ฮา-หนอก-มา-อึ้ล)


*ถนนด้านหน้าของโบสถ์ จะเป็นถนนแทโจโร (Taejo-ro,태조로) ซึ่งเป็นถนนหลักผ่ากลางหมู่บ้านชอนจูฮานอก (Jeonju Hanok Village, 전주한옥마을) และผ่านสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญๆ ในหมู่บ้านหลายสถานที่

by Google Map

Jeonju Hanok Village (전주한옥마을)