ตลาดอาแร็ทจัง (Araesjang, Suncheon) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

ตลาดอาแร็ทจัง (Araesjang, Suncheon)

Araesjang (아랫장) เป็นตลาดแบบดั้งเดิมที่เก่าแก่ และใหญ่ที่สุดในเมืองซุนชอน (Suncheon) ของจังหวัดช็อลลาใต้ (ช็อลลานัมโด, Jeollanam-do) และยังเป็นหนึ่งในตลาดที่ใหญ่ที่สุด ของประเทศเกาหลีใต้อีกด้วย

ตลาดแห่งนี้มีสินค้ามากมายหลายอย่าง โดยแบ่งเป็นโซนตามประเภทของสินค้า ได้แก่ อาหารทะเล (ทั้งสดและแห้ง), ผักผลไม้, เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม, อุปกรณ์เครื่องครัวและเครื่องใช้ภายในในบ้าน, ขนมเกาหลี ก็เยอะ รวมไปถึงถนนอาหาร (Street foods) อีกด้วย

หลังจากเดินเล่นในตลาด ให้รู้สึกตื่นตะลึงไปความกว้างใหญ่ และละลานตาไปกับสินค้ามากมาย เราก็จบการเดินทางท่องเที่ยวของวันนี้ ด้วยการรับประทานมื้อเย็นในการลองลิ้มชิม “จัมปง” (jjamppong, 짬뽕) ที่ Street Food ซึ่งมีอาหารให้เลือกรับประทานมากมายหลายอย่าง ลักษณะคล้ายๆ โต้รุ่งในบ้านเรา

เราสั่งจัมปงไป 2 ชาม โดยใช้วิธีชี้ที่รูปและชู 2 นิ้ว เค้าทำท่าตกใจและขำเราใหญ่ แถมทำท่าทางว่าบอกว่า มันเผ็ดนะจะบอกให้ จัมปงราคาชามละ 3,500 วอน ชามใหญ่มาก หอยก็เยอะ มีกุ้งด้วย อิ่มจุกกันเลยทีเดียว รสชาติก็ไม่เผ็ดนะ ไม่ต้องตกใจที่โต๊ะ จะมีพริกป่นและซอสไว้ให้ ปรุงรสเพิ่มตามใจปรารถนาเลยจ้า…

นอกจากนี้ท่านยังสามารถเดินเท้า เพื่อไปท่องเที่ยว ยังสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งอยู่ใกล้กับตลาดแห่งนี้ได้ 2 แห่ง คือ

ลำธารทงชอน (Dongcheon Stream, Suncheon) อยู่ตรงตรงสะพานติดกับตลาด และวัดฮึงรยุนซา (Heungryunsa, Suncheon) โดยการเดินไปยังโบสถ์คริสต์ซึ่งอยู่ตรงสี่แยก จากนั้นข้ามสี่แยกเดินตรงไป 50 เมตร แล้วเลี้ยวขวาไปตามทางลัด จะเห็นทางเดินไปสู่วัด

Araesjang (아랫장)

ที่อยู่ Pungdeok-dong, Suncheon, South Korea (순천시 풍덕동)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยว Suncheon City + 82-1577-2013

website: aretjang.kr/ (ภาษาเกาหลี เท่านั้น)

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Seoul – Suncheon

รายละเอียดการเดินทางโดยรถไฟ Seoul – Suncheon

และรายละเอียดการเดินทางโดยรถบัส Tongyeong -Suncheon

รายละเอียดเส้นทางเดินเที่ยวเมืองซุนชอน (Suncheon city walking route)


จาก Suncheon Bus Terminal

จากด้านหน้า Suncheon Bus Terminal เดินข้ามทางม้าลายทางออก แล้วเดินมาทางซ้ายจนสุดถนนเป็นสี่แยก (จะเห็นถนนลอดอุโมงค์ด้านซ้ายมือของเรา) เลี้ยวขวาจะเจอร้าน PARIS BAGUETTE (파리바게뜨) จากนั้นเดินข้ามทางม้าลายที่อยู่หน้าร้าน

เดินไปทางขวาเพื่อไปที่ป้ายจอดรถชงฮับบ๊อสึเทอมินัล (Jonghab Beoseu Teomineol, 종합버스터미널) และขึ้นรถบัส Bus No. 21, 30 หรือ 77 แล้วลงป้ายจอดถัดไปได้เลย คือป้ายจอดอารัทจัง (Alaes-jang, 아랫장)


จาก Suncheon Station

เดินมาที่ป้ายจอดรถประจำทางหน้าสถานีรถไฟ (Suncheon-Yeog Bus Stop) ขึ้นรถบัส Bus No. 21 หรือ 30 (3 นาที, 2 ป้ายจอด) มาลงที่ป้ายจอดรถประจำทาง อารัทจัง (Alaes-jang, 아랫장)

by Google Map

Araesjang (아랫장)