อุทยานแห่งชาติกอร์ไกเทเรลจ์ (Gorkhi Terelj National Park) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

อุทยานแห่งชาติกอร์ไกเทเรลจ์ (Gorkhi Terelj National Park)

Gorkhi Terelj National Park (Горхи-Тэрэлж БЦГ) เป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติ ซึ่งเป็นพื้นที่คุ้มครองแห่งชาติ โดยรัฐสภามีมติในปี ค.ศ. 1993 ตามด้วยมติของรัฐบาลในปี ค.ศ. 1994 เพื่อปกป้องภูมิทัศน์ทางธรรมชาติ ด้วยการควบคุมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่ใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างเหมาะสม และมีบริเวณที่เป็นเขตคุ้มครองที่เรียกว่า เขตอนุรักษ์คานเคนตีอิ (Khan Khentii Strictly Protected Area) อุทยานแห่งนี้อยู่ห่าง 60 กิโลเมตร ทางตะวันออกของเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) ซึ่งเป็นเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย

อุทยานแห่งนี้เป็นพื้นที่ ซึ่งมีภูมิทัศน์ที่สวยงาม สำหรับการเดินชมธรรมชาติ ไปกับการเดินป่าที่มีลำธารไหลผ่าน ของแม่น้ำทูอูล (Tuul River) ภายในอุทยานเป็นที่อยู่อาศัย ของสัตว์ป่าและนกมากกว่า 250 สายพันธุ์ รวมถึงสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ ได้แก่ กวางมูซ, หมีสีน้ำตาล และเพียงพอน (Weasel)

อย่างไรก็ตามสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ภายในอุทยานยังเข้าถึงได้ยาก จากศูนย์กลางแหล่งท่องเที่ยวภายในอุทยาน ได้แก่ ทะเลสาบคาจีอินคาร์ (Khagiin Khar Lake) เป็นทะเลสาบน้ำแข็งที่ความลึก 20 เมตร ซึ่งมีระยะทางกว่า 80 กิโลเมตร รวมไปถึงน้ำพุร้อนเยสตีอี (Yestii Hot Water Springs) เป็นน้ำพุร้อนธรรมชาติ ซึ่งมีระยะทางกว่า 18 กิโลเมตร

โดยพื้นที่บางส่วนของอุทยานมี ร้านอาหาร, ร้านขายของที่ระลึก รวมไปถึงกิจกรรมและสถานที่ สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ได้แก่ การขี่ม้าและอูฐ, การปีนเขา, ว่ายน้ำ, ล่องแก่ง, เล่นสกีในฤดูหนาว, บ้านพักตากอากาศ, โรงแรม และรีสอร์ท เป็นต้น นอกจากนี้ภายในอุทยาน ยังประกอบไปด้วย สถานที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง ได้แก่

เขตอนุรักษ์คานเคนตีอิ

Gorkhi Terelj National Park

Khan Khentii Strictly Protected Area (Хан Хэнтийн дархан цаазат газар) เป็นพื้นที่คุ้มครองที่รัฐบาลมองโกเลีย กำหนดให้เป็นเขตอนุรักษ์สัตว์ป่า และการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่ถูกควบคุมอย่างเข้มงวด และห้ามล่าสัตว์ ตั้งอยู่ด้านเหนือสุด บนเทือกเขาเค็นตีอิ (Khentii Mountains) ที่มีพรมแดนติดกับ เขตอนุรักษ์ธรรมชาตินิชเน็สเวียร์สกี (Nizhnesvirsky Nature Reserve) ของประเทศรัสเซีย

หินเต่า

Gorkhi Terelj National Park

ภายในอุทยานแห่งนี้ ยังมีการก่อตัวของหินมากมาย สำหรับนักปีนเขา รวมถึงหินที่เกิดจากการก่อตัวเป็นรูปร่าง ผ่านการสรรค์สร้าง เป็นผลงานทางศิลปะโดยธรรมชาติ ที่มีลักษณะโดดเด่นและมีชื่อเสียง คือหินเต่า (Turtle Rock, Melkhii Khad, Мэлхий хад) ที่มีเป็นลักษณะรูปทรงเหมือนเต่า ความสูงของหินนี้อยู่ที่ 24 เมตร และเคยเป็นที่รู้จักในชื่อ หินเงิน (Money Rock, Мөнгөт хад)

อุทยานไดโนเสาร์

Gorkhi Terelj National Park

Dinosaur Park (Үлэг гүрвэлийн цэцэрлэгт хүрээлэн) เป็นสวนขนาดเล็กในบริเวณของหุบเขาที่เป็นที่ราบ ซึ่งรูปปั้นไดโนเสาร์เรียงรายอยู่ ที่มีลักษณะและรูปร่างขนาดเสมือนจริง จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว และโซนถ่ายรูปยอดนิยม ที่มักจะมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนอยู่เสมอ

เขตท่องเที่ยวกอร์ไกเทเรลจ์

Gorkhi Terelj Tourist Zone

Gorkhi Terelj Tourist Zone (Горький-Тэрэлжийн аялал жуулчлалын бүс) เป็นพื้นที่ประกอบไปด้วยสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวก ได้แก่ ร้านอาหาร, ร้านขายของที่ระลึก รวมไปถึงกิจกรรมการขี่ม้าและอูฐ และสถานที่สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ได้แก่ บ้านพักตากอากาศ, โรงแรม, รีสอร์ท และค่ายนักท่องเที่ยว (жуулчныбааз, juulchny baaz) ซึ่งมีให้เลือกหลากหลาย ตามความสนใจตั้งแต่ ที่พักราคาไม่แพงไปจนถึง โรงแรมหรูระดับห้าดาว รวมถึงที่พักแบบเกอร์ (ger) พร้อมอาหาร 3 มื้อทุกวัน อ่านเพิ่มเติม

พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งชิงกิสข่าน

Chinggis Khaan Wax Museum LLC

Chinggis Khaan Wax Museum LLC (Чингис хаан лав музей ХХК) พิพิธภัณฑ์รูปปั้นที่ทำจากขี้ผึ้งซิลิโคน ถูกสร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับ เจงกีส ข่าน (Genghis Khan, Чингис Хаан, Chinggis Khaan; ค.ศ. 1162 – 1227) ที่มีสำคัญทางประวัติศาสตร์ ในการก่อตั้งจักรวรรดิมองโกล เมื่อปี ค.ศ. 1206 ภายในพิพิธภัณฑ์มีหุ่นขี้ผึ้ง ซึ่งถูกปั้นด้วยความปราณีต สวยงามเสมือนจริงเป็นรูปของ เจงกีสข่าน (Genghis Khan) รวมไปถึงบุคคลสำคัญคนอื่นๆ อ่านเพิ่มเติม

ขี่ม้ามองโกเลีย

Horse Trek Mongolia

Horse Trek Mongolia (Морин тэрэг Монгол) เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม ซึ่งเปิดโอกาสให้คุณได้สัมผัส กับวัฒนธรรมดั้งเดิมของมองโกเลีย ม้ามองโกเลีย (Mongolian Horse, Монгол морь) เป็นม้าขนาดเล็กและมีหัวขนาดใหญ่ บางครั้งถูกเรียกว่าม้าป่า ถือเป็นม้าที่เก่าแก่ที่สุด เป็นพาหนะซึ่งถูกใช้ โดยชนเผ่าเร่ร่อนในเอเชียกลาง มาตั้งแต่เมื่อ 4,000 ปีมาแล้ว อ่านเพิ่มเติม

คอมเพล็กซ์อนุสาวรีย์ชิงกิสข่าน

Chinggis Khaan Statue Complex

Chinggis Khaan Statue Complex (Чингис Хааны Морьт Хөшөөт Цогцолбор) เป็นศูนย์การท่องเที่ยว และสันทนาการ ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง คือ พระบรมรูปทรงม้าเจงกิสข่าน (Equestrian statue of Genghis Khan) ซึ่งเป็นรูปปั้นขี่ม้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นอนุสาวรีย์ที่ใหญ่ที่สุด ของเจงกีสข่าน (Genghis Khan, Чингис Хаан, Chinggis Khaan) ในประเทศมองโกเลีย และอยู่ไม่ไกลจากอุทยานแห่งนี้ อ่านเพิ่มเติม

เมืองอูลานบาตอร์

Ulaanbaatar

Ulaanbaatar (Улаанбаатар) เป็นเมืองที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1639 ในฐานะศูนย์กลางของ วัดทางศาสนาพุทธ เมืองตั้งรกรากอย่างถาวร ในที่ตั้งเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ทางตะวันออกของศูนย์กลาง ของประเทศมองโกเลีย บนแม่น้ำทูอูล (Tuul River, Туул гол, Tūl gol) ซึ่งเป็นแม่น้ำที่แตกสาขา มาจากแม่น้ำเซเล็นจ (Selenge River) ในหุบเขาที่เชิงของ ภูเขาบอกด์ข่าน (Bogd Khan Mountain, Bogd Khan Uul) เป็นภูเขาที่กว้างใหญ่และป่าหนาทึบ เมื่อเป็นอิสระในปี ค.ศ. 1911 เมืองถูกเปลี่ยนชื่อเป็น NiĭslelKhüree (НийслэлХүрээ) ซึ่งหมายถึง เมืองหลวงแห่งเต็นท์ (Capital Camp) เมื่อเมืองกลายเป็นเมืองหลวง ของสาธารณรัฐประชาชนมองโกเลียใหม่ ในปี ค.ศ. 1924 ชื่อของมันก็เปลี่ยนเป็น เมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar, Улаанбаатар) ซึ่งหมายถึง วีรบุรุษแดง (Red Hero) โดยในปัจจุบันเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย (Mongolia) อ่านเพิ่มเติม

Gorkhi Terelj National Park

ที่อยู่ Mongolia, Ulaanbaatar, Nalaikh district. 1st khoroo. Rabbit Bridge (Монгол, Улаанбаатар, Налайх дүүрэг. 1-р хороо. Туулын гүүр)

ข้อมูลเพิ่มเติม

Mongolian Tourist Hotline: +976 1900 1932

ติดต่อสอบถาม +976-9818-3086

website: gorkhi-terelj.mpa.gov.mn

email: gorkhiterelj@mpa.gov.mn

เวลาทำการ  เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียด บัตรโดยสาร U Money และระบบขนส่งสาธารณะ ในอูลานบาตอร์ (U Money and Public Transport in Ulaanbaatar)

วิธีการเดินทางจากสนามบิน ถึงเมืองอูลานบาตอร์ (How to get from airport to Ulaanbaatar city)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากสนามบิน ไปเมืองอูลานบาตอร์ (Bus Route Ч-7 from Airport to Ulaanbaatar City)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากเมืองอูลานบาตอร์ ไปสนามบิน (Bus Route Ч-7 from Ulaanbaatar City to Airport)


เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวในอุทยาน แต่ละแห่งค่อนข้างไกลจากกัน ขอแนะนำให้เช่ารถและมัคคุเทศก์ เพื่อเพลิดเพลินกับสถานที่อย่างเต็มที่ โดยคุณสามารถจองผ่านบริษัทรถแท็กซี่ หรือ บริษัทท่องเที่ยว ในเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) รวมไปถึงโรงแรมหรือที่พัก ซึ่งคุณจะเข้าใช้บริการ

* เราใช้บริการเช่ารถพร้อมคบขับ ในราคาชั่วโมงละ 30,000 MNT โดยการติดต่อผ่าน เดอะบลูสกาย โฮเต็ลแอนด์ทาวเวอร์ (The Blue Sky Hotel and Tower)


สำหรับการเดินทาง โดยใช้รถบัสประจำทาง ไปลงป้ายจอดที่ใกล้ที่สุด และใช้การเดินเท้าเพื่อท่องเที่ยว โดยใช้รถบัสประจำทาง Bus No. XO-4 และลงที่ป้ายจอด Bus stop: Turtle Rock (Мэлхий хад /зогсоол/)

ป้ายหน้ารถเมล์เขียนเป็นภาษามองโกเลียว่า XO-4 และเส้นทางเดินรถ: alaikh – Terelj (inbound) ระยะทางประมาณ 68.98 กิโลเมตร และใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง (ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจรในเมือง)

XO-4 Bus Station:

 • MUST (МҮЭСТӨ)
 • 4th Right Lane (Баруун 4-н зам)
 • Ulaanbaatar Department Store (Улаанбаатар их дэлгүүр)
 • St. Petersburg (Санкетпетербург) *ป้ายจอดอยู่ด้านหน้าโรงแรม เดอะบลูสกาย โฮเต็ลแอนด์ทาวเวอร์ (The Blue Sky Hotel and Tower) ใกล้กับ จตุรัสซุคบาตาร์ (Sukhbaatar Square, Chinggis Square)
 • MUIS (МУБИС)
 • Wrestling House (Бөхийн өргөө)
 • 13th District (13-р хороолол)
 • Zhukov Museum (Жуковын музей)
 • Mongolian Film Factory (Монгол кино үйлдвэр)
 • Bayanzurkh District (Баянзүрх дүүрэг)
 • Officers’ Palace (Офицеруудын ордон)
 • Botanic (Ботаник)
 • Nalaikh Central Station (Налайх төв буудал)
 • Bosa Shop / Trolley / (Боса дэлгүүр /тэрэлж/)
 • Baitag Bogd Resort (Байтаг богд амралт)
 • Crystal Vacation (Болор амралт)
 • Generous Vacation (Өгөөмөр амралт)
 • Turtle Rock (Мэлхий хад /зогсоол/)
 • Terelj Resort (Тэрэлж амралт)
 • The Pool (Усан сан)
 • Migration (Шилжрээ)

ควรใช้ google Map เพื่อติดตามการเดินทางของคุณ เนื่องจากไม่มีข้อมูลภาษาอังกฤษ และเมื่อขึ้นรถบัสผิด ให้ลงที่ป้ายถัดไป ก่อนลงจากรถอย่าลืมแตะบัตรยูมันนี่ (U Money)  เพื่อใช้ Free Transiting ของคุณภายใน 30 นาที

by Google Map

Gorkhi Terelj National Park (Горхи-Тэрэлж БЦГ)

Khan Khentii Strictly Protected Area (Хан Хэнтийн дархан цаазат газар)