คอมเพล็กซ์อนุสาวรีย์ชิงกิสข่าน (Chinggis Khaan Statue Complex) - เที่ยวด้วยตัวเอง

คอมเพล็กซ์อนุสาวรีย์ชิงกิสข่าน (Chinggis Khaan Statue Complex)

Chinggis Khaan Statue Complex (Чингис Хааны Морьт Хөшөөт Цогцолбор) เป็นศูนย์การท่องเที่ยว และสันทนาการ ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง คือ พระบรมรูปทรงม้าเจงกิสข่าน (Equestrian statue of Genghis Khan) ซึ่งเป็นรูปปั้นขี่ม้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นอนุสาวรีย์ที่ใหญ่ที่สุด ของเจงกีสข่าน (Genghis Khan, Чингис Хаан, Chinggis Khaan) ในประเทศมองโกเลีย

ศูนย์การท่องเที่ยว และสันทนาการ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่กว่า 212 เฮกเตอร์ และอยู่ไม่ไกลจาก อุทยานแห่งชาติกอร์ไกเทเรลจ์ (Gorkhi Terelj National Park) ซึ่งเป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติ ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ที่อยู่ห่างเพียง 65 กิโลเมตร จากเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) ซึ่งเป็นเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย

พระบรมรูปทรงม้าเจงกิสข่าน (Equestrian statue of Genghis Khan, Чингис Хааны Морьт Хөшөө) รูปปั้นกำลังนั่งอยู่บนหลังม้า และหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา ขนาดของรูปปั้นมีความสูง 40 เมตร ไม่รวมฐานซึ่งเป็นอาคารสองชั้นสูงสิบเมตร รูปปั้นถูกปกคลุมไปด้วยสแตนเลส ที่มีน้ำหนักกว่าหนัก 250 ตัน อนุสาวรีย์มีพิธีเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 26 กันยายน ค.ศ. 2008

เตมูจิน (Temüjin) ผู้ก่อตั้งจักรวรรดิมองโกล ในปี ค.ศ. 1206 และสถาปนาตำแหน่ง สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิมองโกล โดยมีพระนามว่า เจงกีสข่าน (Genghis Khan, Чингис Хаан, Chinggis Khaan; ค.ศ. 1162 – 1227) ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นอาณาจักร ที่ครอบคลุมพื้นใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก

บริเวณฐานของรูปปั้น เป็นอาคารสองชั้นที่มีความสูง 10 เมตร ซึ่งเป็นที่ตั้งของหอศิลป์, พิพิธภัณฑ์, ร้านอาหาร, ร้านขายของที่ระลึก และห้องประชุม รวมไปถึงที่ห้องโถงใหญ่ที่ชั้นหนึ่ง มีการจัดแสดงรองเท้าบูท และอาวุธที่มีขนาดใหญ่ รวมไปถึงสิ่งอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเจงกีสข่าน (Genghis Khan, Чингис Хаан, Chinggis Khaan)

ที่บริเวณชั้นสองเป็นส่วนของ พิพิธภัณฑ์ซึ่งจัดแสดงนิทรรศการถาวร เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ มองโกเลียโบราณตั้งแต่ยุคสำริด จนถึงจักรวรรดิมองโกล ในศตวรรษที่สิบสาม ถึงศตวรรษที่สิบสี่ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของวิถีชีวิตชาวมองโกเลีย รวมไปถึงวัฒนธรรมประเพณี และการทำฟาร์มแบบดั้งเดิม

ในแต่ละห้องมีการจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้ง ซึ่งถูกปั้นด้วยความปราณีต เสมือนจริงที่ถูกตกแต่ง ด้วยเสื้อผ้าและเครื่องประดับสวยงาม รวมไปถึงการจัดแสดงโบราณวัตถุ ที่เป็นเครื่องใช้ไม้สอย ในชีวิตประจำวัน และสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับ วัฒนธรรมและประเพณีต่างๆ ได้แก่ เกอร์ (ger), เข็มขัด, หัวเข็มขัด, มีด, สัตว์ศักดิ์สิทธิ์, เครื่องมือโบราณ, ไม้กางเขน และลูกประคำ เป็นต้น

นอกเหนือไปจากการถ่ายรูป จากด้านนอกของอาคารแล้ว คุณสามารถขึ้นไปยังชั้นสูงสุด ด้วยเดินไปตามบันได เพื่อไปสู่ชั้นดาดฟ้าซึ่งบนหัวของม้า อันเป็นลานชมวิวและโซนถ่ายภาพ ที่มีมุมมองแบบพาโนรามา ของทัศนียภาพโดยรอบ รวมทั้งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาด คือ การขี่อูฐ (ราคา 2,000 MNT) ที่คุณสามารถสนุกไปกับ การควบอูฐในระยะทางสั้นๆ และโพสท่าถ่ายรูปไปกับ เหยี่ยวตัวใหญ่ที่เกาะอยู่บนแขนของคุณ

อุทยานแห่งชาติกอร์ไกเทเรลจ์

Gorkhi Terelj National Park

Gorkhi Terelj National Park (Горхи-Тэрэлж БЦГ) เป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติ ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ซึ่งไม่ไกลจากเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) ซึ่งเป็นเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย ที่มีเขตท่องเที่ยวกอร์ไกเทเรลจ์ (Gorkhi Terelj Tourist Zone) เป็นพื้นที่ประกอบไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก ได้แก่ ร้านอาหาร, ร้านขายของที่ระลึก รวมไปถึงกิจกรรมการขี่ม้าและอูฐ และสถานที่สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ได้แก่ บ้านพักตากอากาศ, โรงแรม, รีสอร์ท และอื่นๆ อ่านเพิ่มเติม

เมืองอูลานบาตอร์

Ulaanbaatar

Ulaanbaatar (Улаанбаатар) เป็นเมืองที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1639 ในฐานะศูนย์กลางของ วัดทางศาสนาพุทธ เมืองตั้งรกรากอย่างถาวร ในที่ตั้งเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ทางตะวันออกของศูนย์กลาง ของประเทศมองโกเลีย บนแม่น้ำทูอูล (Tuul River, Туул гол, Tūl gol) ซึ่งเป็นแม่น้ำที่แตกสาขา มาจากแม่น้ำเซเล็นจ (Selenge River) ในหุบเขาที่เชิงของ ภูเขาบอกด์ข่าน (Bogd Khan Mountain, Bogd Khan Uul) เป็นภูเขาที่กว้างใหญ่และป่าหนาทึบ เมื่อเป็นอิสระในปี ค.ศ. 1911 เมืองถูกเปลี่ยนชื่อเป็น NiĭslelKhüree (НийслэлХүрээ) ซึ่งหมายถึง เมืองหลวงแห่งเต็นท์ (Capital Camp) เมื่อเมืองกลายเป็นเมืองหลวง ของสาธารณรัฐประชาชนมองโกเลียใหม่ ในปี ค.ศ. 1924 ชื่อของมันก็เปลี่ยนเป็น เมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar, Улаанбаатар) ซึ่งหมายถึง วีรบุรุษแดง (Red Hero) โดยในปัจจุบันเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย (Mongolia) อ่านเพิ่มเติม

Chinggis Khaan Statue Complex

Chinggis Khaan Statue Complex

Chinggis Khaan Statue Complex

Chinggis Khaan Statue Complex

Chinggis Khaan Statue Complex

ที่อยู่ Nalaikh district, Ulaanbaatar, 12606 Mongolia (Налайх дүүрэг, Улаанбаатар, 12606 Монгол)

ข้อมูลเพิ่มเติม

Mongolian Tourist Hotline: +976 1900 1932

ติดต่อสอบถาม +976 7012 0202

เวลาทำการ  10:00–18:00 น.

ค่าเข้าชม 30,000 MNT

การเดินทาง

รายละเอียด บัตรโดยสาร U Money และระบบขนส่งสาธารณะ ในอูลานบาตอร์ (U Money and Public Transport in Ulaanbaatar)

วิธีการเดินทางจากสนามบิน ถึงเมืองอูลานบาตอร์ (How to get from airport to Ulaanbaatar city)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากสนามบิน ไปเมืองอูลานบาตอร์ (Bus Route Ч-7 from Airport to Ulaanbaatar City)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากเมืองอูลานบาตอร์ ไปสนามบิน (Bus Route Ч-7 from Ulaanbaatar City to Airport)


เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวในอุทยาน แต่ละแห่งค่อนข้างไกลจากกัน ขอแนะนำให้เช่ารถและมัคคุเทศก์ เพื่อเพลิดเพลินกับสถานที่อย่างเต็มที่ โดยคุณสามารถจองผ่านบริษัทรถแท็กซี่ หรือ บริษัทท่องเที่ยว ในเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) รวมไปถึงโรงแรมหรือที่พัก ซึ่งคุณจะเข้าใช้บริการ

* เราใช้บริการเช่ารถพร้อมคบขับ ในราคาชั่วโมงละ 30,000 MNT โดยการติดต่อผ่าน เดอะบลูสกาย โฮเต็ลแอนด์ทาวเวอร์ (The Blue Sky Hotel and Tower)


สำหรับการเดินทาง โดยใช้รถบัสประจำทาง ไปลงป้ายจอดที่ใกล้ที่สุด และใช้การเดินเท้าเพื่อท่องเที่ยว โดยใช้รถบัสประจำทาง Bus No. XO-4

ป้ายหน้ารถเมล์เขียนเป็นภาษามองโกเลียว่า XO-4 และเส้นทางเดินรถ: alaikh – Terelj (inbound) ระยะทางประมาณ 68.98 กิโลเมตร และใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง (ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจรในเมือง)

XO-4 Bus Station:

 • MUST (МҮЭСТӨ)
 • 4th Right Lane (Баруун 4-н зам)
 • Ulaanbaatar Department Store (Улаанбаатар их дэлгүүр)
 • St. Petersburg (Санкетпетербург) *ป้ายจอดอยู่ด้านหน้าโรงแรม เดอะบลูสกาย โฮเต็ลแอนด์ทาวเวอร์ (The Blue Sky Hotel and Tower) ใกล้กับ จตุรัสซุคบาตาร์ (Sukhbaatar Square, Chinggis Square)
 • MUIS (МУБИС)
 • Wrestling House (Бөхийн өргөө)
 • 13th District (13-р хороолол)
 • Zhukov Museum (Жуковын музей)
 • Mongolian Film Factory (Монгол кино үйлдвэр)
 • Bayanzurkh District (Баянзүрх дүүрэг)
 • Officers’ Palace (Офицеруудын ордон)
 • Botanic (Ботаник)
 • Nalaikh Central Station (Налайх төв буудал)
 • Bosa Shop / Trolley / (Боса дэлгүүр /тэрэлж/)
 • Baitag Bogd Resort (Байтаг богд амралт)
 • Crystal Vacation (Болор амралт)
 • Generous Vacation (Өгөөмөр амралт)
 • Turtle Rock (Мэлхий хад /зогсоол/)
 • Terelj Resort (Тэрэлж амралт)
 • The Pool (Усан сан)
 • Migration (Шилжрээ)

ควรใช้ google Map เพื่อติดตามการเดินทางของคุณ เนื่องจากไม่มีข้อมูลภาษาอังกฤษ และเมื่อขึ้นรถบัสผิด ให้ลงที่ป้ายถัดไป ก่อนลงจากรถอย่าลืมแตะบัตรยูมันนี่ (U Money)  เพื่อใช้ Free Transiting ของคุณภายใน 30 นาที

by Google Map

Chinggis Khaan Statue Complex (Чингис Хааны Морьт Хөшөөт Цогцолбор)