ที่เที่ยวคังวอน (Gangwon-do) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

ที่เที่ยวคังวอน (Gangwon-do)

จังหวัดคังวอน (Gangwon Province) หรือในภาษาเกาหลี เรียกว่า คังวอนโด (Gangwon-do, 강원도) เคยเป็นหนึ่งในแปดจังหวัด ในช่วงราชวงศ์โชซอน ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1395 และถูกเรียกชื่อว่า คังนึง (Gangneung, 강릉) โดยมีเมืองวอนจู (Wonju, 원주) เป็นเมืองหลวงของจังหวัด

ต่อมาในปี ค.ศ. 1895 จังหวัดถูกแทนที่ด้วย หัวเมืองทางทิศตะวันตก ซึ่งเรียกว่า หัวเมืองชุนชอน (ชุนชอนบู, Chuncheon-bu, 춘천부) และหัวเมืองทางทิศตะวันออก คือ หัวเมืองคังนึง (คังนึงบู, Gangneung-bu, 강릉부) ในขณะที่ เมืองวอนจู (Wonju, 원주) ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของ เขตชุงจู (Chungju District)

ในปี ค.ศ. 1896 ประเทศเกาหลี ถูกแบ่ง ออกเป็นสิบสามจังหวัด และทั้งสองหัวเมืองรวมถึง เมืองวอนจู (Wonju, 원주) ได้ถูกรวมเข้าเป็น จังหวัดคังวอนโด (Gangwon-do, 강원도) แต่เมืองหลวงของจังหวัด ถูกย้ายไปที่เมืองชุนชอน (Chuncheon-si) จวบจนถึงปัจจุบัน

ภูมิศาสตร์ของจังหวัด มีภูมิทัศน์ที่ถูกล้อมรอบด้วย เทือกเขาแทแบก (Taebaek Mountains, 태백산맥) จึงทำให้มีอุทยานแห่งชาติหลายแห่ง รวมถึงอนุสรณ์สถานทางธรรมชาติ ซึ่งมีหนึ่งในภูเขาที่รู้จักกันดีที่สุด คือ ภูเขาซอรักซาน (Seoraksan Mountain) นอกจากนี้ยังมี มรดกทางประวัติศาสตร์ รวมถึงวัดเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงอีกหลายแห่ง

ในเกือบทุกภูมิภาคของจังหวัด จะมีการจัดงานเทศกาล คึงนึงดาโนเจ (Gangneung Danoje Festival, 강릉단오제) ซึ่งมีประวัติยาวนานที่สุด ในเทศกาลท้องถิ่นของประเทศเกาหลี โดยงานจะถูกจัดขึ้นในวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินทางจันทรคติ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น ทรัพย์สินทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้แห่งชาติ หมายเลข 13 ในปี ค.ศ. 1967

งานเทศกาลถูกจัดขึ้น เพื่อบูชาวิญญาณผู้พิทักษ์ที่ปกป้องเมือง เพื่อความสงบสุขของเมือง ตลอดจนความเจริญงอกงาม ของพืชผลทางการเกษตร ซึ่งงานเทศกาลได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น ผลงานชิ้นเอกมรดกทางวาจา และจับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ (The Oral and Intangible Heritage of Humanity) โดยองค์การยูเนสโก เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน ค.ศ. 2005

by City – County

รีวิวที่เที่ยวจังหวัดคังวอน และคู่มือสำหรับการเที่ยวด้วยตัวเอง ประกอบไปด้วย ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ในแต่ละเมืองของจังหวัด พร้อมรูปภาพและรายละเอียด, ประวัติความเป็นมา, ข้อมูลการติดต่อ (เบอร์โทรศัพท์, อีเมล, เว็บไซต์), ค่าเข้าชม, การเดินทางและแผนที่ รวมไปถึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ และรีวิวโรงแรม, เกสต์เฮ้าส์, โฮสเทล และที่พัก ซึ่งคุณสามารถเปรียบเทียบ ราคาคุ้มสุดก่อนใคร!

Chuncheon City

Namiseom Island

เมืองชุนชอน (ชุนชอนชี, Chuncheon-si, 춘천) เป็นเมืองหลวงของจังหวัดคังวอน (Gangwon-do) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือ ของลุ่มน้ำที่เกิดขึ้นจากแม่น้ำโซยัง (Soyang River) และแม่น้ำฮัน (Han River) ทำให้มีทะเลสาบขนาดใหญ่อยู่รอบเมือง และยังมีชื่อเสียงในเรื่องของ เกาะแม่น้ำขนาดเล็กหลายแห่ง รวมถึงจุดหมายปลายทางยอดนิยม คือ เกาะนามิ (Namiseom)

ชุนชอน (Chuncheon)

Pyeongchang County

Alpensia Ski Resort

เขตพยองชัง (พยองชังกุน, Pyeongchang-gun, 평창군) เป็นเขตในจังหวัดคังวอน (Gangwon-do) ซึ่งเดินทางได้ด้วยความสะดวกสบายจาก นครพิเศษกรุงโซล (Seoul) (Seoul) ด้วยทางด่วน และรถไฟโดยสารความเร็วสูง ลักษณะภูมิประเทศประกอบด้วยภูเขา ที่มีระดับความสูงเฉลี่ย 750 เมตร (2,460 ฟุต) เหนือระดับน้ำทะเล จึงทำให้มีสกีรีสอร์ทที่มีชื่อเสียงถึงสองแห่ง ได้แก่ อัลเพนเซียสกีรีสอร์ท (Alpensia Ski Resort) และยงพยองสกีรีสอร์ท (Yongpyong Ski Resort) รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ และวัดทางพุทธศาสนาหลายแห่ง โดยมีสถานที่และมรดกทางวัฒนธรรม ที่ได้รับการขึ้นทะเบียน โดยรัฐบาลเกาหลีใต้ 16 แห่ง และโดยสำนักงานจังหวัดอีก 45 แห่ง

พยองชาง (Pyeongchang)

Sokcho City

Yeonggeumjeong Pavilion

เมืองซกโช (ซกโชชี, Sokcho-si, 속초시) เป็นเมืองในจังหวัดคังวอน (Gangwon-do) ที่ยังคงดึงดูดนักท่องเที่ยว ทั้งในและต่างประเทศ ไม่เพียงเพราะสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ของอุทยานแห่งชาติซอรักซาน (Seoraksan National Park) ที่ชายหาดของเมืองยังมีชื่อเสียง และเปิดให้บริการตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อนซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีเขตอาหารมากมาย ให้คุณเพลิดเพลินกับอาหารท้องถิ่น และในเดือนตุลาคมของทุกปี ยังมีการจัดงานเทศกาลวัฒนธรรมซอรัก (Seorak Cultural Festival)

ซกโช (Sokcho)

Yangyang County

Naksansa Temple

เขตยางยาง (ยางยังกุน, Yangyang-gun, 양양군) เป็นเขตในจังหวัดคังวอน (Gangwon-do) ซึ่งเป็นที่รู้จัก และมีชื่อเสียงเกี่ยวกับเห็ดสน โดยเฉพาะปลาแซลมอน และพระอาทิตย์ขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นเขต ที่มีสถานที่สำคัญทางศาสนา ทั้งห้าศาสนาในประเทศเกาหลีใต้
ได้แก่ ลัทธิขงจื๊อ, ศาสนาพุทธ, ลัทธิชาแมน, โปรเตสแตนต์ และโรมันคาทอลิก รวมถึงตลาดห้าวัน ซึ่งเป็นตลาดดั้งเดิมที่มีชื่อเสียง และมีขนาดใหญ่ที่สุดในพื้นที่

ยางยาง (Yangyang)

by Google Map

Gangwon-do (강원도)