พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชจู (Jeju National Museum) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเชจู (Jeju National Museum)

กุกลิบเจจูบักมูลกวัน (Jeju National Museum, 국립제주박물관) เป็นพิพิธภัณฑ์โบราณคดี และประวัติศาสตร์ ซึ่งจัดแสดง และเก็บรักษาโบราณวัตถุที่สำคัญ รวมไปถึงการค้นคว้าประวัติ และมรดกทางวัฒนธรรม ของเกาะเชจู (Jeju-do, 제주도), ประเทศเกาหลีใต้ พิพิธภัณฑ์เปิดทำการครั้งแรก เมื่อ 15 มิถุนายน ค.ศ. 2001

ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จัดแบ่งห้องออกเป็นโซนต่างๆ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของเกาะเชจู ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์, ในช่วงของการพัฒนาเกาะ,  เกาะเชจูในช่วงราชวงศ์โครยอ (Goryeo Dynasty), เกาะเชจูในสมัยราชวงศ์โชซอน (Goryeo Dynasty Joseon Dynasty) ตลอดจนถึง วิถีชีวิตชาวเกาะเชจู (The People of Jeju)

นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการพิเศษตามวาระ นอกเหนือไปจากการจัดแสดงแบบถาวร สำหรับสิ่งที่จัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้นั้น มีมากมายหลายรายการ  รวมไปถึงสมบัติทางวัฒนธรรม ของราชวงศ์โครยอ (Goguryeo Dynasty), ราชวงศ์แพ็กเจ (Baekje Dynasty) และราชวงศ์ชิลลา (Shilla Dynasty) เช่น

แทดงยอชีโด

Daedong yeojido (대동여지도) ซึ่งหมายถึง แผนที่อันยิ่งใหญ่ ของดินแดนตะวันออก เป็นแผนที่ขนาดใหญ่ของเกาหลี ที่ผลิตในปี ค.ศ. 1861 โดยคิมจองโฺฮ (Gim Jeong-ho, 김정호) ซึ่งเป็นนักเขียนแผนที่ และนักธรณีวิทยา

เซฮันโด

Sehando (세한도) หรือ วันดังเซฮันโด (Wandang Sehando, 완당 세한도) ซึ่งเป็นภาพวาดหมึกที่โด่งดังที่สุด ของคิมจองฮุย (Gim Jeong-hui, 김정희) นักเขียนและนักวิชาการแห่งยุคโชซอน และยังเป็นหนึ่งในผู้ฝึกการประดิษฐ์ตัวอักษร ที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งอีกด้วย

ภาพนี้ถูกวาดขึ้นในปี ค.ศ. 1844 ในระหว่างที่เขาถูกเนรเทศอยู่บนเกาะเชจู เพื่อมอบให้กับศิษย์ของเขา ซึ่งมีชื่อว่า ยีซังจอก (Yi Sang Jeok, 이상적) เป็นภาพวาดที่มีบ้านซึ่งเรียบง่าย ล้อมรอบด้วยดงต้นสนสองฝั่งซ้ายและขวา พร้อมเขียนข้อความจารึก เพื่อแสดงความขอบคุณสำหรับการนำหนังสือ อันมีค่าจากประเทศจีนมาให้ และมิตรภาพที่ดีต่อกันซึ่งมีเสมอมา

Jeju National Museum (국립제주박물관)

ที่อยู่ 17 Iljudong-ro, Geonip-dong, Cheju, Jeju-do, South Korea (제주특별자치도 제주시 건입동 일주동로 17)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82-64-720-8000 (เกาหลี )

website: jeju.museum.go.kr (อังกฤษ, เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน)

เวลาทำการ

วันอังคาร – วันศุกร์: 10:00-18:00

วันเสาร์, อาทิตย์ และวันหยุด: 10:00-19:00

ทุกวันเสาร์ ของเดือนมีนาคม-ตุลาคม: 10:00-21:00 น.

วันพุธสุดท้ายของทุกเดือน 10: 00-21: 00 น

ปิดทำการวันจันทร์ (หรืออังคารเมื่อวันจันทร์เป็นวันหยุด) และวันที่ 1 มกราคม วันปีใหม่, ซอลลัล (วันขึ้นปีใหม่ทางจันทรคติ) และเทศกาลชูซอก (วันขอบคุณพระเจ้าเกาหลี )

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

จาก Jeju International Airportขึ้นรถ Bus No. 200 หรือ 300 (ช่วงเวลา 06:20 น. – 22:00 น. และรถออกวิ่งทุกๆ 8 นาที) และลงที่ Dongmun Rotary Bus stop (동문로터리) *ใช้เวลานั่งรถ 25-35 นาที

จากนั้นขึ้นรถบัส Bus No. 10, 14, 24, 25, 27, 28 หรือ 38 (ที่มุ่งหน้าไปยัง Hwabuk (화북) หรือ Samyang (삼양)) และลงที่ Gounimoreu (고으니모르) จากนั้นเดินข้ามถนน และเดิน 5 นาที *ใช้เวลานั่งรถ 10 นาที

by Google Map

Jeju National Museum (국립제주박물관)