ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ สำหรับท่องเที่ยวมองโกเลีย (Useful Information for Traveling Mongolia) - เที่ยวด้วยตัวเอง

ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ สำหรับท่องเที่ยวมองโกเลีย (Useful Information for Traveling Mongolia)

ประเทศมองโกเลียเป็นประเทศที่มี เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม และความหลากหลาย ของธรรมชาติอันบริสุทธิ์ และเป็นที่รู้จักกันในนามของ ดินแดนแห่งท้องฟ้าสีฟ้าชั่วนิรันดร์ ในอดีตกาลพื้นที่ทุ่งหญ้ากว้าง ของประเทศมองโกเลีย เคยเป็นอาณาจักรชนเร่ร่อน (Nomadic Empire) ซึ่งเป็นชุมชนที่ย้ายที่อยู่ จากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง โดยไม่มีการตั้งถิ่นฐานเป็นหลักแหล่งอย่างถาวร และเป็นจุดเริ่มต้นแห่งอารยะธรรม, วัฒนธรรม และวิถีชีวิต ของประเทศต่างๆ ในเวลาต่อมา

ในปี ค.ศ. 1206 อาณาจักรมองโกลถูกก่อตั้งโดย เจงกีส ข่าน (Genghis Khan, Чингис Хаан, Chinggis Khaan; ค.ศ. 1162 – 1227) สมเด็จพระจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิมองโกล ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นอาณาจักร ที่ครอบคลุมพื้นใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก ในเวลาต่อมาหลานชายของเขาคือ กุบไลข่าน (Kublai Khan, Хубилай, Hubilai; ค.ศ. 1215 – 1294) เอาชนะจีนและก่อตั้งราชวงศ์หยวน ได้สถาปนาตนเองขึ้นเป็นฮ่องเต้องค์แรก โดยมีพระนามว่าซื่อจูหวางตี้ หรือ ซีโจ๊วฮ่องเต้

หลังจากการล่มสลายของราชวงศ์หยวน ชาวมองโกลถอยกลับไปยังประเทศมองโกเลีย ในศตวรรษที่ 16 พุทธศาสนาในทิเบต ถูกเผยแพร่เข้าสู่ประเทศมองโกเลีย โดยราชวงศ์ชิงที่ก่อตั้งโดยแมนจู ทำให้ในช่วงต้นทศวรรษ ค.ศ. 1900 เกือบหนึ่งในสาม ของประชากรเพศชายล้วนเป็นพระสงฆ์

หลังจากการล่มสลาย ของราชวงศ์ชิงในปี ค.ศ. 1911 ประเทศมองโกเลีย ประกาศอิสรภาพจากสาธารณรัฐประชาชนจีน หลังจากนั้นประเทศมาอยู่ภายใต้ การควบคุมของสหภาพโซเวียต ซึ่งได้ช่วยให้ประเทศมองโกเลีย เป็นอิสรภาพจากประเทศจีน ในปี ค.ศ. 1921 เกิดเหตุการณ์การปฏิวัติมองโกเลีย ซึ่งเป็นเหตุการณ์ทางทหาร และการเมืองโดยนักปฏิวัติมองโกเลีย ด้วยความช่วยเหลือของกองทัพแดงโซเวียต ขับไล่ทหารผิวขาวชาวรัสเซีย ออกจากประเทศและก่อตั้ง สาธารณรัฐประชาชนมองโกเลีย ในปี ค.ศ. 1924

ต่อมาภายหลังจากการ ปฏิวัติต่อต้านคอมมิวนิสต์ ในปี ค.ศ. 1989 ประเทศมองโกเลียดำเนินการปฏิวัติประชาธิปไตยอย่างสันติ ในต้นปี ค.ศ. 1990 ซึ่งนำไปสู่ระบบรัฐธรรมนูญใหม่หลายพรรค และเปลี่ยนไปสู่ระบบตลาดเศรษฐกิจ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1992 จวบจนถึงปัจจุบัน โดยมีเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุด ที่มีประชากรอาศัยอยู่ ประมาณกว่า 45% ของประชากรทั้งหมดของประเทศ

สภาพภูมิประเทศ

ประเทศมองโกเลีย (Монгол Улс, Mongol Uls) เป็นประเทศในเอเชียตะวันออก มึภูมิประเทศที่มีพื้นที่ส่วนใหญ่ ถูกปกคลุมไปด้วยทุ่งหญ้า และภูมิศาสตร์มีความหลากหลาย โดยมีทะเลทรายโกบีทางทิศใต้ และเขตภูเขาที่หนาวเย็น ทางทิศเหนือและทิศตะวันตก โดยประเทศมองโกเลีย มีพรมแดนติดกับ ประเทศรัสเซียทางเหนือ และประเทศจีนทางทิศใต้ นอกจากนี้ยังเป็นประเทศ ที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก รองจากประเทศคาซัคสถาน

สภาพภูมิอากาศ

ภูมิอากาศของประเทศมองโกเลีย สภาพภูมิอากาศของประเทศ มีสี่ฤดูกาลที่แตกต่าง ได้แก่ ฤดูใบไม้ผลิ, ฤดูร้อน, ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว โดยมีอากาศร้อนในฤดูร้อน และหนาวมากและมีหิมะตกหนักในฤดูหนาว โดยเฉลี่ยเดือนมกราคมจะลดลงต่ำสุดที่ −30 °C สำหรับเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการท่องเที่ยว คือในช่วงฤดูร้อน ตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายน จนถึงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนสิงหาคม

หากคุณชอบการผจญภัย และสนใจในวัฒนธรรมในเวลาเดียวกัน คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับ ฤดูใบไม้ผลิ (ระหว่างเดือนมีนาคม ถึงเดือนพฤษภาคม) เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับ การท่องเที่ยวในราคาประหยัด เพราะเป็นช่วงที่มีนักท่องเที่ยวไม่มากนัก ซึ่งคุณจะได้สัมผัสกับ วัฒนธรรมดั้งเดิม ด้วยการเข้าพักกับชนเร่ร่อนท้องถิ่น โดยเฉพาะในเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นเดือนของเทศกาลฤดูหนาว และกิจกรรมต่างๆ

สำหรับการท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว ที่มีอุณหภูมิหนาวจัด แต่หิมะก็เยอะเช่นกัน ขอแนะนำให้เช่ารถและมัคคุเทศก์ เพื่อเพลิดเพลินกับสถานที่อย่างเต็มที่ โดยคุณสามารถจองผ่านบริษัทรถแท็กซี่ หรือ บริษัทท่องเที่ยว ในเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) รวมไปถึงโรงแรมหรือที่พัก ซึ่งคุณจะเข้าใช้บริการ เนื่องจากรถเมล์ไม่มีเครื่องทำความร้อน และอากาศหนาวมาก ทำให้ไม่สะดวกต่อการยืนรอรถ หรือเดินท่องเที่ยวแน่ๆ เรียกว่าเดินหนึ่งช่วงอาคาร ต้องวิ่งแวะพักตามอาคาร หรือห้างสรรพสินค้า เพื่อคลายหนาวแล้วค่อยเดินเที่ยวต่อไป

เมืองอูลานบาตอร์

Ulaanbaatar

Ulaanbaatar (Улаанбаатар) เป็นเมืองที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1639 ในฐานะศูนย์กลางของ วัดทางศาสนาพุทธ เมืองตั้งรกรากอย่างถาวร ในที่ตั้งเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ทางตะวันออกของศูนย์กลาง ของประเทศมองโกเลีย บนแม่น้ำ Tuul River (Туул гол, Tūl gol) ซึ่งเป็นแม่น้ำที่แตกสาขา มาจากแม่น้ำเซเล็นจ (Selenge River) ในหุบเขาที่เชิงของ ภูเขาบอจด์ข่าน (Bogd Khan Mountain, Bogd Khan Uul) เป็นภูเขาที่กว้างใหญ่และป่าหนาทึบ

เมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) มีชื่อเรียกมากมายในประวัติศาสตร์ ก่อนปี ค.ศ. 1911 เมืองมีชื่ออย่างเป็นทางการเรียกว่า Bogdiin Khuree (БогдынХүрээ) ซึ่งหมายถึง อารามอันยิ่งใหญ่ของข่านศักดิ์สิทธิ์ และมีชื่อเรียกอื่นๆ คือ Da Khüree (ДаХүрээ, dà) หรือเรียกง่ายๆ ว่า Khüree (Хүрээ) ซึ่งถูกแปลเป็นภาษาตะวันตกว่า “Kulun” หรือ “Kuren” และในเวลานั้นมักถูกเรียกว่า Urga (Өргөө) ซึ่งหมายถึง พระราชวัง (Palace)

เมื่อเป็นอิสระในปี ค.ศ. 1911 เมืองถูกเปลี่ยนชื่อเป็น NiĭslelKhüree (НийслэлХүрээ) ซึ่งหมายถึง เมืองหลวงแห่งเต็นท์ (Capital Camp) เมื่อเมืองกลายเป็นเมืองหลวง ของสาธารณรัฐประชาชนมองโกเลียใหม่ ในปี ค.ศ. 1924 ชื่อของมันก็เปลี่ยนเป็น เมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar, Улаанбаатар) ซึ่งหมายถึง วีรบุรุษแดง (Red Hero)

ในยุโรปและอเมริกาเหนือ เมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) ยังคงเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า Urga หรือ Khure จนกระทั่ง 1924 ซึ่งในปัจจุบันบางครั้งเมืองแห่งนี้ ยังถูกเรียกในภาษาอังกฤษว่า เมือง UB และเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) เติบโตเป็นศูนย์กลางทางการผลิต ที่สำคัญในศตวรรษที่ยี่สิบเป็นต้นมา อ่านเพิ่มเติม

วัฒนธรรมและประเพณี

บ้านของชาวมองโกล มีเอกลักษณ์ด้วยเป็น สถาปัตยกรรมที่อยู่อาศัย ของชนเร่ร่อนในเอเชียกลาง และเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปในชื่อของ เกอร์ (ger) ซึ่งเป็นเต็นท์แบบพกพา ที่มีโครงสร้างประกอบด้วย ส่วนของไม้หรือไม้ไผ่ เพื่อทำเป็นโครงผนัง, กรอบประตู และเสาค้ำยัน โดยถูกปกคลุมไปด้วยหนัง เพื่อควบคุมอุณหภูมิที่ เหมาะสำหรับการอยู่อาศัย

มวยปล้ำมองโกล (Mongolian Wrestling)

หรือมวยปล้ำแห่งชาติ (National Wrestling, Үндэснийбөх) หรือรู้จักในชื่อเรียกว่า (Bökh, Бөх) ซึ่งหมายถึง “ความทนทาน” เป็นหนึ่งรูปแบบการต่อสู้ ของชาวมองโกลเลีย และเป็นหนึ่งในสามของทักษะของผู้ชาย ในวัฒนธรรมมองโกเลีย ซึ่งรวมถึงการขี่ม้าและการยิงธนู โดยเจงกีสข่าน (Genghis Khan) ถือว่ามวยปล้ำเป็นวิธีสำคัญ ที่จะทำให้กองทัพของเขา อยู่ในสภาพสมบูรณ์ และพร้อมสำหรับการต่อสู้ศึกสงคราม

การเต้นรำของจาม (Tsam Dance)

หรือ Cham Dance (འཆམ) เป็นการเต้นรำสวมหน้ากาก ที่เกี่ยวข้องกับนิกายต่างๆ ของพระพุทธศาสนาแบบทิเบต (Tibetan Buddhism) และเทศกาลทางพุทธศาสนา การเต้นรำนั้นประกอบไปด้วย ดนตรีที่บรรเลงโดยพระสงฆ์ โดยใช้เครื่องดนตรีทิเบตโบราณ การเต้นรำมักจะสอนเรื่องศีลธรรม ที่เกี่ยวข้องกับความเห็นอกเห็นใจ (Compassion, karuṇā) ต่อสรรพสัตว์และผู้อื่นบนโลกใบนี้

อาหารมองโกเลีย

มีรากฐานมาจากวัฒนธรรมของชนเร่ร่อน ซึ่งส่วนใหญ่ทำจากนมและเนื้อสัตว์ รวมไปถึงเนื้อม้าที่ถูกใช้ทำไส้กรอกในฤดูหนาว และรูตเบียร์มองโกเลีย ที่ทำจากน้ำนมของแม่ม้า อาหารส่วนใหญ่มีผักไม่มากนัก โดยมีอาหารยอดนิยมคือ เกี๊ยวที่ทำจากแป้งที่มีไส้ ทำจากเนื้อวัวหรือเนื้อแกะ ซึ่งปรุงรสด้วยหัวหอม, กระเทียม และเกลือ โดยมีเมนูเกี๊ยวยอดนิยมสองอย่าง คือ เกี๊ยวนึ่ง ซึ่งเรียกว่า บึซ (Buuz, Бууз) ราคา 600-800 MNT และเกี๊ยวทอดที่เรียกว่า คื้อคูชูวร์ (Khuushuur, хуушууp) ราคา 800-1,000 MNT เป็นราคาสำหรับร้านในโรงอาหาร และร้านตามถนนอาหาร

Useful Information for Traveling Mongolia

ราคาอาหารโดยทั่วไปอยู่กลางๆ ไม่แพงหรือถูก แต่ปริมาณอาหารคุ้มค่ากับราคา เช่น อุด้งน้ำใส่เนื้อราคาชามละ 7,000 MNT หรือประมาณ 77 บาท หรือเนื้อย่างพร้อมมันฝรั่งทอด ราคาชุดละ 9,000 MNT หรือประมาณ 99 บาท สำหรับราคาอาหารฟาสต์ฟู้ดนานาชาติ จะมีราคาตามท้องตลาดทั่วไป หรือเทียบเท่ากับบ้านเรา เช่น ไก่ทอดเคเอฟซี (KFC) แต่รสชาติเข้มข้นและแซ่บดีจัง ส่วนสินค้าในร้านสะดวกซื้อไม่แพง โดยเฉพาะเบียร์ราคาค่อนข้างถูกมาก

* เนื่องจากค่าเงินมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โปรดคำนวณตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา ณ เวลาที่คุณเดินทางท่องเที่ยวอีกครั้ง

สนามบินนานาชาติ เจงกีสข่าน

Chinggis Khaan International Airport

สนามบินนานาชาติหลักของประเทศมองโกเลีย คือ สนามบินนานาชาติเจงกีสข่าน (Chinggis Khaan International Airport, Чингис хаан олон улсын нисэх буудал, Çingis hán olon ulsîn niseh búdal) ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) ประมาณ 20 กม. มีเที่ยวบินตรงระหว่างประเทศมองโกเลีย เพื่อไปยังประเทศต่างๆ ได้แก่ ประเทศเกาหลีใต้, จีน, ไทย, ฮ่องกง, ญี่ปุ่น, รัสเซีย, เยอรมัน, คีร์กีซสถาน และตุรกี โดยมีสายการบินแห่งชาติ คือ เมียทมองโกเลียนแอร์ไลนส์ (MIAT Mongolian Airlines) ที่ให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศ อ่านเพิ่มเติม

วีซ่าประเทศมองโกเลีย

วีซ่าประเทศมองโกเลีย ด้วยความตกลงยกเว้นการตรวจตรา สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทาง จากประเทศไทย ทำให้คนไทยไม่ต้องขอวีซ่า และสามารถพำนักได้สูงสุด 30 วัน โดยก่อนถึงสนามบิน คุณจะได้รับใบสำหรับกรอกเอกสาร ที่เรียกว่า Arrival Card ซึ่งคุณจะต้องกรอกให้ครบถ้วน และยื่นพร้อมหนังสือเดินทาง เพื่อผ่านการตรวจตราคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ไม่ได้ซักถามอะไรเลยสักคำ

Mongolia Arrival Card

จากนั้นเมื่อคุณผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองแล้ว จะมีเจ้าที่แจก เอกสารของกรมศุลกากรอีกครั้ง คุณต้องกรอกเอกสารให้ครบถ้วน ภายหลังรับสัมภาระแล้ว คุณต้องคืนเอกสารต่อเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร หากไม่อะไรต้องสำแดงก็เดินผ่านไปได้เลย แต่บางครั้งเจ้าหน้าที่ อาจจะขอเรียกแสกน หรือตรวจสัมภาระของคุณ

การแลกเงิน

ที่บริเวณชั้นสองของสนามบิน จะมีธนาคารที่รับแลกเปลี่ยนเงินตรา เพื่อความสะดวกและง่ายดาย โปรดเตรียมสกุลเงินที่เป็นที่ยอมรับในประเทศมองโกเลีย ได้แก่ เงินดอลล่าร์สหรัฐ หรือเงินยูโร เป็นต้น คุณสามารถวางแผนการท่องเที่ยว และคำนวณเงินที่ต้องแลกไปให้เรียบร้อย ก่อนเดินทางออกจากประเทศไทย

ประเทศมองโกเลีย ใช้สกุลเงินที่เรียกว่า ทูกรุก (tögrög หรือ Tugrik) มีสัญลักษณ์คือ ₮ และมีตัวย่อรหัสคือ MNT สำหรับอัตราแลกเปลี่ยน ณ ตอนที่เราไปเที่ยว โดยประมาณ 1 MNT = ฿0.011 โดยมีวิธีจำง่ายๆ คือ 1,000 MNT = 11 บาท ซึ่งสินค้าและบริการส่วนใหญ่ จะเป็นราคาถ้วนไม่มีจุดทศนิยม เช่น ค่าเข้าชมสถานที่ 8,000 MNT เท่ากับ 88 บาท ใช้วิธีตัดเลขศูนย์ออกสามตัว แล้วคูณด้วย 11 บาท

* เนื่องจากค่าเงินมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โปรดคำนวณตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา ณ เวลาที่คุณเดินทางท่องเที่ยวอีกครั้ง

อินเตอร์เนทไร้สาย Wifi

คุณสามารถซื้ออินเตอร์เนทไร้สาย Wifi ที่ร้านซึ่งอยู่ที่ชั้นสอง และอยู่ใกล้ๆ กับธนาคารที่คุณแลกเงิน สำหรับราคาถูกมาก เราซื้อแบบไม่จำกัด 7 วัน ราคาอยู่ที่ 7,500 MNT และราคาซิมการ์ด 1,000 MNT รวมเป็นเงิน 8,500 MNT หรือเท่ากับ 91.50 บาท และเราใช้วิธีแชร์ฮอตสปอร์ทจากมือถือ ความเร็วของอินเตอร์เนทไร้สาย Wifi เร็วแรงดีไม่มีตกจ้า

Useful Information for Traveling Mongolia

* เนื่องจากค่าเงินมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โปรดคำนวณตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา ณ เวลาที่คุณเดินทางท่องเที่ยวอีกครั้ง

U Money and Public Transport

U Money and Public Transport in Ulaanbaatar

บัตรยูมันนี่ (U Money) เป็นบัตรอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อการชำระเงินค่าโดยสาร ในระบบขนส่งสาธารณะ เพื่อความสะดวกสบาย, ประหยัดเวลา, ลดค่าใช้จ่าย และสามารถเปลี่ยนเส้นทางรถบัสภายใน 30 นาที โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สำหรับการใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ในเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) บัตรถูกดำเนินการโดย บริษัทเดียวกับบริษัทบัตรทีมันนี่ (T-money) ซึ่งเป็นบัตรโดยสารยอดนิยมในประเทศเกาหลีใต้

ระบบการขนส่งในประเทศมองโกเลีย (Transport in Mongolia) ประกอบด้วยเครือข่ายทางรถไฟ, ถนน, เส้นทางน้ำ และสนามบิน ซึ่งรถโดยสารประจำทาง หรือรถเมล์ เป็นการขนส่งสาธารณะหลัก ในเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) ซึ่งไม่มีตารางเวลาที่กำหนดไว้ แต่รถโดยสารโดยส่วนใหญ่ จะออกวิ่งในช่วงเวลาทุกๆ 15 นาที และเปิดบริการระหว่าง เวลา 07:00 น. ถึง 22:00 น. อ่านเพิ่มเติม

How to get from airport to Ulaanbaatar city?

How to get from airport to Ulaanbaatar city

วิธีการเดินทางจากสนามบิน ถึงเมืองอูลานบาตอร์ ซึ่งสนามบินนานาชาติเจงกีสข่าน (Chinggis Khaan International Airport) อยู่ห่างจากใจกลางเมือง 18 กิโลเมตร การเดินทางไปและกลับจากสนามบิน เพื่อไปยังเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) ซึ่งเป็นเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย สามารถเลือกได้หลายวิธี ตามความสะดวกสบาย และเหมาะสมกับแผนการท่องเที่ยวของคุณ ได้แก่ นั่งรถโดยสารสาธารณะ, นั่งแท็กซี่ หรือใช้บริการรถรับส่งส่วนตัว อ่านเพิ่มเติม

Shopping Street in Ulaanbaatar

Shopping Street in Ulaanbaatar

ในย่านใจกลางของเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) ซึ่งเป็นเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย มีถนนที่เป็นย่านศูนย์กลาง ในการช้อปปิ้งเพื่อเลือกซื้อ สินค้าที่หลากหลาย และการเพลิดเพลินไปกับ การเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง รวมไปถึงการลิ้มลองอาหาร จากร้านอาหารนานาชนิด และห้างสรรพสินค้าระดับหรู รวมไปถึงร้านขายของที่ระลึกหลายแห่ง โดยมีสินค้ายอดนิยม สำหรับการเลือกซื้อเลือกหา อ่านเพิ่มเติม

เบอร์โทรศัพท์ติดต่อในกรณีฉุกเฉิน

  • รถดับเพลิง 101
  • ตำรวจ 102
  • รถพยาบาล 103
  • แผนกฉุกเฉิน 105
  • ตำรวจจราจร 124
  • สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 1900 1882
  • สอบถามข้อมูลทางโทรศัพท์อูลานบาตอร์ 1900 1109
  • สายด่วนสำหรับแท็กซี่ 1800-1991

ข้อมูลเพิ่มเติม

Mongolian Tourist Hotline: +976 1900 1932

การเดินทาง

รายละเอียด บัตรโดยสาร U Money และระบบขนส่งสาธารณะ ในอูลานบาตอร์ (U Money and Public Transport in Ulaanbaatar)

วิธีการเดินทางจากสนามบิน ถึงเมืองอูลานบาตอร์ (How to get from airport to Ulaanbaatar city)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากสนามบิน ไปเมืองอูลานบาตอร์ (Bus Route Ч-7 from Airport to Ulaanbaatar City)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากเมืองอูลานบาตอร์ ไปสนามบิน (Bus Route Ч-7 from Ulaanbaatar City to Airport)

  • ควรใช้ google Map เพื่อติดตามการเดินทางของคุณ เนื่องจากไม่มีข้อมูลภาษาอังกฤษ และเมื่อขึ้นรถบัสผิด ให้ลงที่ป้ายถัดไป ก่อนลงจากรถอย่าลืมแตะบัตรยูมันนี่ (U Money)  เพื่อใช้ Free Transiting ของคุณภายใน 30 นาที