สนามบินนานาชาติเจงกีสข่าน (Chinggis Khaan International Airport)

Chinggis Khaan International Airport (Чингис хаан олон улсын нисэх буудал, Çingis hán olon ulsîn niseh búdal) เป็นสนามบินนานาชาติหลัก ของประเทศมองโกเลีย ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) ประมาณ 20 กิโลเมตร สนามบินแห่งนี้มีรหัสย่อ IATA: ULN และ ICAO: ZMUB

สนามบินแห่งนี้มีเที่ยวบินตรง ระหว่างประเทศมองโกเลีย เพื่อไปยังประเทศต่างๆ ได้แก่ ประเทศเกาหลีใต้, จีน, ไทย, ฮ่องกง, ญี่ปุ่น, รัสเซีย, เยอรมัน, คีร์กีซสถาน และตุรกี โดยมีสายการบินแห่งชาติ คือ เมียทมองโกเลียนแอร์ไลนส์ (MIAT Mongolian Airlines) ที่ให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศ

อาคารหลักของสนามบินที่ขนาดค่อนข้างเล็ก ประกอบไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็น ได้แก่ ธนาคาร, ร้านสะดวกซื้อ และร้านจำหน่ายอินเตอร์เนทไร้สาย ซึ่งอยู่ที่ชั้นสอง สำหรับพื้นที่ผู้โดยสารขาเข้า (Departure Terminal)อยู่ที่ชั้นหนึ่ง และพื้นที่ผู้โดยสารขาออก (Departure Terminal) อยู่ที่ชั้นสอง ภายในอาคารเดียวกัน

ผู้โดยสารขาเข้า (Arrival Terminal)

ด้วยความตกลงยกเว้นการตรวจตรา สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทาง จากประเทศไทย ทำให้คนไทยไม่ต้องขอวีซ่า และสามารถพำนักได้สูงสุด 30 วัน โดยก่อนถึงสนามบิน คุณจะได้รับใบสำหรับกรอกเอกสาร ที่เรียกว่า Arrival Card ซึ่งคุณจะต้องกรอกให้ครบถ้วน และยื่นพร้อมหนังสือเดินทาง เพื่อผ่านการตรวจตราคนเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ไม่ได้ซักถามอะไรเลยสักคำ

จากนั้นเมื่อคุณผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองแล้ว จะมีเจ้าที่แจก เอกสารของกรมศุลกากรอีกครั้ง คุณต้องกรอกเอกสารให้ครบถ้วน ภายหลังรับสัมภาระแล้ว คุณต้องคืนเอกสารต่อเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร หากไม่อะไรต้องสำแดงก็เดินผ่านไปได้เลย แต่บางครั้งเจ้าหน้าที่ อาจจะขอเรียกแสกน หรือตรวจสัมภาระของคุณ

การแลกเงิน

ที่บริเวณชั้นสองของสนามบิน จะมีธนาคารที่รับแลกเปลี่ยนเงินตรา เพื่อความสะดวกและง่ายดาย โปรดเตรียมสกุลเงินที่เป็นที่ยอมรับในประเทศมองโกเลีย ได้แก่ เงินดอลล่าร์สหรัฐ หรือเงินยูโร เป็นต้น คุณสามารถวางแผนการท่องเที่ยว และคำนวณเงินที่ต้องแลกไปให้เรียบร้อย ก่อนเดินทางออกจากประเทศไทย

ประเทศมองโกเลีย ใช้สกุลเงินที่เรียกว่า ทูกรุก (tögrög หรือ Tugrik) มีสัญลักษณ์คือ ₮ และมีตัวย่อรหัสคือ MNT สำหรับอัตราแลกเปลี่ยน ณ ตอนที่เราไปเที่ยว โดยประมาณ 1 MNT = ฿0.011 โดยมีวิธีจำง่ายๆ คือ 1,000 MNT = 11 บาท ซึ่งสินค้าและบริการส่วนใหญ่ จะเป็นราคาถ้วนไม่มีจุดทศนิยม เช่น ค่าเข้าชมสถานที่ 8,000 MNT เท่ากับ 88 บาท ใช้วิธีตัดเลขศูนย์ออกสามตัว แล้วคูณด้วย 11 บาท

* เนื่องจากค่าเงินมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โปรดคำนวณตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา ณ เวลาที่คุณเดินทางท่องเที่ยวอีกครั้ง

อินเตอร์เนทไร้สาย Wifi

คุณสามารถซื้ออินเตอร์เนทไร้สาย Wifi ที่ร้านซึ่งอยู่ที่ชั้นสอง และอยู่ใกล้ๆ กับธนาคารที่คุณแลกเงิน สำหรับราคาถูกมาก เราซื้อแบบไม่จำกัด 7 วัน ราคาอยู่ที่ 7,500 MNT และราคาซิมการ์ด 1,000 MNT รวมเป็นเงิน 8,500 MNT หรือเท่ากับ 91.50 บาท และเราใช้วิธีแชร์ฮอตสปอร์ทจากมือถือ ความเร็วของอินเตอร์เนทไร้สาย Wifi เร็วแรงดีไม่มีตกจ้า

* เนื่องจากค่าเงินมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โปรดคำนวณตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา ณ เวลาที่คุณเดินทางท่องเที่ยวอีกครั้ง

ผู้โดยสารขาออก (Departure Terminal)

อยู่บริเวณชั้นที่สองของอาคารสนามบิน เมื่อคุณทำการเชคอิน และโหลดสัมภาระเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะเข้าสู่การผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง และพื้นที่ส่วนขาออก ซึ่งประกอบไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ได้แก่ เลาจน์ของสายการบินต่างๆ, ร้านอาหารอย่างง่าย ที่จำหน่ายเฉพาะเครื่องดื่ม และเบเกอรี่ไม่กี่อย่าง นอกจากนี้ยังมีในส่วนของ ร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าปลอดภาษี และมุมจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์ และโซนถ่ายภาพ เป็นต้น

เมืองอูลานบาตอร์

Ulaanbaatar

Ulaanbaatar (Улаанбаатар) เป็นเมืองที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1639 ในฐานะศูนย์กลางของ วัดทางศาสนาพุทธ เมืองตั้งรกรากอย่างถาวร ในที่ตั้งเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ทางตะวันออกของศูนย์กลาง ของประเทศมองโกเลีย บนแม่น้ำทูอูล (Tuul River, Туул гол, Tūl gol) ซึ่งเป็นแม่น้ำที่แตกสาขา มาจากแม่น้ำเซเล็นจ (Selenge River) ในหุบเขาที่เชิงของ ภูเขาบอกด์ข่าน (Bogd Khan Mountain, Bogd Khan Uul) เป็นภูเขาที่กว้างใหญ่และป่าหนาทึบ เมื่อเป็นอิสระในปี ค.ศ. 1911 เมืองถูกเปลี่ยนชื่อเป็น NiĭslelKhüree (НийслэлХүрээ) ซึ่งหมายถึง เมืองหลวงแห่งเต็นท์ (Capital Camp) เมื่อเมืองกลายเป็นเมืองหลวง ของสาธารณรัฐประชาชนมองโกเลียใหม่ ในปี ค.ศ. 1924 ชื่อของมันก็เปลี่ยนเป็น เมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar, Улаанбаатар) ซึ่งหมายถึง วีรบุรุษแดง (Red Hero) โดยในปัจจุบันเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย (Mongolia) อ่านเพิ่มเติม

Chinggis Khaan International Airport

Chinggis Khaan International Airport

Chinggis Khaan International Airport

Chinggis Khaan International Airport

Chinggis Khaan International Airport

ที่อยู่ Ulaanbaatar, Mongolia (Улаанбаатар, Монгол)

ข้อมูลเพิ่มเติม

Mongolian Tourist Hotline: +976 1900 1932

ติดต่อสอบถาม +976 1128 3246

website: airport.gov.mn

เวลาทำการ  เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียด บัตรโดยสาร U Money และระบบขนส่งสาธารณะ ในอูลานบาตอร์ (U Money and Public Transport in Ulaanbaatar)

วิธีการเดินทางจากสนามบิน ถึงเมืองอูลานบาตอร์ (How to get from airport to Ulaanbaatar city)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากสนามบิน ไปเมืองอูลานบาตอร์ (Bus Route Ч-7 from Airport to Ulaanbaatar City)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากเมืองอูลานบาตอร์ ไปสนามบิน (Bus Route Ч-7 from Ulaanbaatar City to Airport)

  • ควรใช้ google Map เพื่อติดตามการเดินทางของคุณ เนื่องจากไม่มีข้อมูลภาษาอังกฤษ และเมื่อขึ้นรถบัสผิด ให้ลงที่ป้ายถัดไป ก่อนลงจากรถอย่าลืมแตะบัตรยูมันนี่ (U Money)  เพื่อใช้ Free Transiting ของคุณภายใน 30 นาที

by Google Map

Chinggis Khaan International Airport (Чингис Хаан Олон Улсын Нисэх Буудал)