วัดแดชชเวลิน (Dashchoilin Monastery) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง

วัดแดชชเวลิน (Dashchoilin Monastery)

Dashchoilin Monastery (Дашчойлин хийд) วัดพุทธซึ่งเป็นวัดที่ใหญ่เป็นอันดับสอง ในเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) วัดแห่งนี้มีความสำคัญ และเป็นอนุสาวรีย์ทางประวัติศาสตร์ ที่สะท้อนให้เห็นถึง พระพุทธศาสนาแบบทิเบต (Tibetan Buddhism) ที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของ เมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) ซึ่งเป็นเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย

วัดถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1890 แต่เดิมยังไม่ได้ทาสีส้มและสีน้ำตาล วัดได้รับความเสียหาย ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1930 เช่นเดียวกับอาราม และวิหารของวัดอื่นๆ ซึ่งถูกทำลายในช่วงการปราบปรามของ นายพลชอยบาลซาน (Khorloogiin Choibalsan, ХорлоогийнЧойбалсан; ค.ศ. 1895-1952) ผู้นำคอมมิวนิสต์มองโกเลีย ที่ดูแลการกวาดล้าง ที่นำไปสู่การสูญเสียชีวิต ของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อมากมาย ส่วนใหญ่เป็นนักบวช, พุทธศาสนิกชน รวมไปถึงปัญญาชน และผู้คัดค้านทางการเมือง

หลังจากการปฏิรูป ระบอบประชาธิปไตยในประเทศ วัดได้รับการฟื้นฟูบูรณะขึ้นมาใหม่ โดยมีพื้นที่บางส่วนไม่ได้อยู่ ในที่ตั้งของวัดเก่าในปี ค.ศ. 1890 ซึ่งลานของวัดในปัจจุบันนี้ เคยเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของ คณะละครสัตว์แห่งชาติมองโกเลีย อารามของวัดถูกทาสีส้มหรือสีน้ำตาล และมีโครงสร้างเหมือน บ้านของชาวมองโกล ซึ่งเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไป ในชื่อของเกอร์ (ger)

วิหารของวัดที่ใหญ่ที่สุด เป็นวิหารไม้ที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1903 หลังจากนั้นอาคาร ได้กลายเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของ คณะละครสัตว์แห่งชาติมองโกเลีย ตัวอาคารมีความกว้าง 19 เมตร และมีความสูง 6 เมตร หลังคารองรับด้วยเสาเจดต้น และสามารถรองรับ 300 คน สำหรับการประกอบพิธีทางศาสนา บริเวณโดยรอบของวัดประกอบไปด้วย วิหารอีกสองแห่ง, เจดีย์, รูปปั้นของพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ (Avalokiteśvara) รวมไปถึงพุทธสถานอื่นๆ

ที่วัดแห่งนี้ยังมีพิธีทางศาสนาในการสวดมนต์ และเต้นรำสวมหน้ากาก หรือที่เรียกว่า การเต้นรำของจาม (Tsam Dance) ในเทศกาล Holy Zanabazar เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับ Jebtsundamba Zanabazar (Жавзандамба Занабазар; ค.ศ. 1635-1723) พระผู้นำสูงสุดรูปแรก ของพระพุทธศาสนาแบบทิเบต (Tibetan Buddhism) ในประเทศมองโกเลีย ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในระหว่างวันที่ 6-7 สิงหาคม เช่นเดียวกับการจัดเทศกาลที่ วัดกันดันเทชีชินเล็น (Gandantegchinlen Monastery)

การเต้นรำของจาม (Tsam Dance) หรือ Cham Dance (འཆམ) เป็นการเต้นรำสวมหน้ากาก ที่เกี่ยวข้องกับนิกายต่างๆ ของพระพุทธศาสนาแบบทิเบต (Tibetan Buddhism) และเทศกาลทางพุทธศาสนา การเต้นรำนั้นประกอบไปด้วย ดนตรีที่บรรเลงโดยพระสงฆ์ โดยใช้เครื่องดนตรีทิเบตโบราณ การเต้นรำมักจะสอนเรื่องศีลธรรม ที่เกี่ยวข้องกับความเห็นอกเห็นใจ (Compassion, karuṇā) ต่อสรรพสัตว์และผู้อื่นบนโลกใบนี้

เมืองอูลานบาตอร์

Ulaanbaatar

Ulaanbaatar (Улаанбаатар) เป็นเมืองที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1639 ในฐานะศูนย์กลางของ วัดทางศาสนาพุทธ เมืองตั้งรกรากอย่างถาวร ในที่ตั้งเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ทางตะวันออกของศูนย์กลาง ของประเทศมองโกเลีย บนแม่น้ำทูอูล (Tuul River, Туул гол, Tūl gol) ซึ่งเป็นแม่น้ำที่แตกสาขา มาจากแม่น้ำเซเล็นจ (Selenge River) ในหุบเขาที่เชิงของ ภูเขาบอกด์ข่าน (Bogd Khan Mountain, Bogd Khan Uul) เป็นภูเขาที่กว้างใหญ่และป่าหนาทึบ เมื่อเป็นอิสระในปี ค.ศ. 1911 เมืองถูกเปลี่ยนชื่อเป็น NiĭslelKhüree (НийслэлХүрээ) ซึ่งหมายถึง เมืองหลวงแห่งเต็นท์ (Capital Camp) เมื่อเมืองกลายเป็นเมืองหลวง ของสาธารณรัฐประชาชนมองโกเลียใหม่ ในปี ค.ศ. 1924 ชื่อของมันก็เปลี่ยนเป็น เมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar, Улаанбаатар) ซึ่งหมายถึง วีรบุรุษแดง (Red Hero) โดยในปัจจุบันเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย (Mongolia) อ่านเพิ่มเติม

Dashchoilin Monastery

Dashchoilin Monastery

Dashchoilin Monastery

Dashchoilin Monastery

ที่อยู่ N.Sodnom St, Ulaanbaatar, Mongolia (Н.Содномын гудамж, Улаанбаатар, Монгол улс)

ข้อมูลเพิ่มเติม

Mongolian Tourist Hotline: +976 1900 1932

ติดต่อสอบถาม +976 1135 0047

เวลาทำการ  9:00–18:00 น.

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียด บัตรโดยสาร U Money และระบบขนส่งสาธารณะ ในอูลานบาตอร์ (U Money and Public Transport in Ulaanbaatar)

วิธีการเดินทางจากสนามบิน ถึงเมืองอูลานบาตอร์ (How to get from airport to Ulaanbaatar city)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากสนามบิน ไปเมืองอูลานบาตอร์ (Bus Route Ч-7 from Airport to Ulaanbaatar City)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากเมืองอูลานบาตอร์ ไปสนามบิน (Bus Route Ч-7 from Ulaanbaatar City to Airport)


ใช้รถบัสประจำทาง Bus No. 2, 23, 28, 7, 9 และลงที่ป้ายจอด Bus stop: Grocery Store 4 Bus Station (4-р дэлгүүрийн буудал) จากนั้นเดินมาทาง โรงแรมโนโวเทลอูลานบาตอร์ (Novotel Ulaanbaatar) และข้ามทางม้าลายไปทางซ้าย เดินเข้าสู่ถนน Baga toiruu (Бага тойруу) และเดินตรงไปประมาณ 150 เมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนน N.Sodnom St. (Н.Содномын гудамж) และเดินตรงต่อไปประมาณ 300 เมตร สถานที่อยู่ด้านซ้ายมือของคุณ

* ป้ายหน้ารถเมล์เขียนเป็นภาษามองโกเลียว่า ХО-2, Ч-23, Ч-28, Ч-7, Ч-9


ใช้รถบัสประจำทาง Bus No. 17A, 23, 25, 31, 35, 4, 41, 5, 56, 8 และลงที่ป้ายจอด Bus stop: National Post (Үндэсний шуудан) จากนั้นเดินตรงเล็กน้อย และเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนน N.Sodnom St. (Н.Содномын гудамж) และเดินตรงต่อไปประมาณ 200 เมตร สถานที่อยู่ด้านขวามือของคุณ

* ป้ายหน้ารถเมล์เขียนเป็นภาษามองโกเลียว่า Ч-17A, Ч-23, Ч-25, Ч-31, Ч-35, Ч-4, Ч-41, Ч-5, Ч-56, Ч-8

ควรใช้ google Map เพื่อติดตามการเดินทางของคุณ เนื่องจากไม่มีข้อมูลภาษาอังกฤษ และเมื่อขึ้นรถบัสผิด ให้ลงที่ป้ายถัดไป ก่อนลงจากรถอย่าลืมแตะบัตรยูมันนี่ (U Money)  เพื่อใช้ Free Transiting ของคุณภายใน 30 นาที

by Google Map

Dashchoilin Monastery (Дашчойлин хийд)