ตลาดฉัตรไชย (Chatchai Market) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL
Chatchai Market

ตลาดฉัตรไชย (Chatchai Market)

ตลาดฉัตรไชย (Chatchai Market) ที่ซึ่งคุณสามารถเดินท่องเที่ยว เพื่อเลือกซื้อเลือกสินค้านานาชนิด พร้อมกับการสัมผัส วิถีชีวิตดั้งเดิมของผู้คน ด้วยเป็นตลาดเก่าแก่ ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักดี ในหมู่นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ที่มาเยือนยังเมืองหัวหิน ซึ่งอยู่ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ของประเทศไทย

ตลาดเก่าแก่แห่งนี้ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2469 ตามพระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 (พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาประชาธิปก พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว; พ.ศ. 2436 – พ.ศ. 2484) เมื่อครั้งเสด็จแปรพระราชฐาน มาประทับครั้งแรก ณ พระราชวังไกลกังวล พร้อมกับสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี (พ.ศ. 2447 – พ.ศ. 2527)

โดยมีพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน (Prince of Kamphaengphet; พ.ศ. 2425 – พ.ศ. 2479) ซึ่งมีพระนามเดิมคือ พระเจ้าลูกยาเธอ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร (Purachatra Jayakara) ทรงเป็นผู้นำในจัดสร้าง เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวาย

ในการออกแบบตลาด สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรม หลังโค้งครึ่งวงกลมต่อเนื่องกัน 7 โค้ง เพื่อเป็นสัญลักษณ์สื่อถึง การสร้างขึ้นในรัชสมัยของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 (พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาประชาธิปก พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว; พ.ศ. 2436 – พ.ศ. 2484)

ด้วยโครงสร้างการออกแบบ ทำให้ตลาดแห่งนี้ เป็นตลาดที่โปร่ง และมีอากาศถ่ายเทสะดวก ในสมัยนั้นจึงนับว่าเป็น ตลาดที่ถูกสุขลักษณะที่สุด ในประเทศไทย แม้ในเวลาต่อมาจะมีการปรับปรุงตลาดหลายครั้ง แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งสถาปัตยกรรมดั้งเดิม ของหลังคาโค้ง ที่ถูกอนุรักษ์ไว้อย่างดี และกลายเป็นเอกลักษณ์ของตลาด จวบจนถึงปัจจุบัน

ในปัจจุบันตลาดแห่งนี้ เป็นตลาดสดในร่ม และสถานที่ท่องเที่ยว ที่ต้อนรับนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่แวะเวียนมาจับจ่ายใช้สอย เพื่อเลือกซื้อเลือกหาสินค้า ที่มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งสินค้าอุปโภคบริโภค, สมุนไพร, ต้นไม้, ผลผลิตท้องถิ่น, สินค้าที่ระลึก และอาหารทะเลแห้ง

นอกจากนี้ยังมีแผงอาหาร และร้านอาหารท้องถิ่น มากมายหลากหลายชนิด ให้คุณได้มีโอกาสลิ้มลอง ได้แก่ ข้าวมันไก่, ข้าวขาหมู, ขนมไทย, ข้าวเกรียบปากหม้อ, ข้าวแช่เมืองเพชร, มันปิ้ง, กล้วยปิ้ง, ข้าวเหนียวมะม่วง, น้ำพริกต่างๆ, ก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำใส และอื่นๆ อีกมากมาย

จากตลาดแห่งนี้ ยังมีรถสองแถว รถสองแถว (Songthaew) เพื่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยว ได้แก่ รถสองแถวหัวหิน-บ้านป่าละอู เพื่อไปเที่ยวน้ำตกป่าละอู (Pa La-U Waterfall) และรถโดยสารสีส้ม เส้นทางหัวหิน-ปราณบุรี เพื่อไปเที่ยวเขาเต่า, ค่ายธนรัชต์ และวนอุทยานปราณบุรี เป็นต้น

Hua Hin Night Market

ตลาดโต้รุ่งหัวหิน

หลังจากท่องเที่ยวเสร็จ ในช่วงพลบค่ำคุณยัง สามารถท่องเที่ยวต่อได้ที่ ตลาดโต้รุ่งแบบดั้งเดิม และถนนคนเดิน ที่ในทุกค่ำคืนจะคับคั่ง ไปด้วยนักท่องเที่ยว ทั้งในและต่างประเทศ และมีสีสันเรียงรายไปด้วย ร้านอาหารริมทาง, ของกินเล่น, เสื้อผ้า, เครื่องประดับ, ของที่ระลึก และอื่นๆ อ่านเพิ่มเติม
Hua Hin Beach

หาดหัวหิน

Hua Hin Beach แต่เดิมเป็นหมู่บ้านประมง มีชื่อเรียกว่าสมอเรียง (Samo Riang) ซึ่งหมายถึงหินเรียงเป็นแถว และเป็นเมืองตากอากาศ ที่มีชื่อเสียงแห่งแรก ของประเทศไทย สถานที่ตากอากาศของราชวงศ์ และเป็นที่นิยมในหมู่ชนชั้นสูง ด้วยมนตร์เสน่ห์ของชายหาด ทำให้ยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งได้รับความนิยม จวบจนถึงปัจจุบัน อ่านเพิ่มเติม

Chatchai Market

Chatchai Market

Chatchai Market

ที่อยู่ ซอยหัวหิน 72 อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77110 (Soi Hua Hin 72, Hua Hin District, Prachuap Khiri Khan 77110)

ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว โทร. 0-2356-0656 , 0-2356-0718
  • สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155
  • กรมการท่องเที่ยว โทร. 02-401-1111
  • การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร. 1672

ติดต่อสอบถาม +66-3247-1005

website: ตลาดฉัตรไชย

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน เวลา 05:00-16:00 น.

***เวลาทำการแตกต่างกันไป ตามแต่ละร้านค้า หรือหน่วยงาน

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รวมวิธีเดินทางไปหัวหิน (How to get to Hua Hin)

การเดินทางไปหัวหินโดยเครื่องบิน (How to get to Hua Hin by Plane)

การเดินทางไปหัวหินโดยรถไฟ (How to get to Hua Hin by Train)

เที่ยวหัวหินโดยรถสองแถว (Hua Hin Travel by Local Bus)


จากสถานีรถไฟหัวหิน (Hua Hin Railway Station), สถานีขนส่งผู้โดยสารหัวหิน (Hua Hin Bus Terminal) หรือท่าอากาศยานหัวหิน (Hua Hin Airport) ใช้รถสองแถวเขียว หรือจากท่ารถดู้ ใช้รถสองแถวส้ม ลงที่ป้ายจอดตลาดฉัตรไชย (Chatchai Market)

***คุณสามารถดูเส้นทางเดินรถสองแถว ได้ที่ เที่ยวหัวหินโดยรถสองแถว (Hua Hin Travel by Local Bus)

by Google Map

ตลาดฉัตรไชย (Chatchai Market)