หาดหัวหิน (Hua Hin Beach) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL
Hua Hin Beach

หาดหัวหิน (Hua Hin Beach)

แต่เดิมหาดหัวหิน (Hua Hin Beach) เป็นพื้นที่การเกษตร ของจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งประสบกับภัยแล้งอย่างรุนแรง ทำให้ชาวบ้านขยายพื้นที่ไปทางใต้ ที่มีหาดทรายขาวสะอาด และมีโขดหินกระจัดกระจาย ไปตามแนวชายหาด ก่อให้เกิดหมู่บ้านประมงเล็กๆ อันเป็นที่ตั้งรกรากแห่งใหม่ และมีชื่อเรียกว่าสมอเรียง (Samo Riang) ซึ่งหมายถึงหินเรียงเป็นแถว

ในเวลาต่อมาเมื่อ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน (Prince of Kamphaengphet; พ.ศ. 2425 – พ.ศ. 2479) ซึ่งมีพระนามเดิมคือ พระเจ้าลูกยาเธอ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร (Purachatra Jayakara) และดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการ กรมรถไฟหลวงในขณะนั้น ทรงพัฒนาเส้นทางเดินรถไฟ สายเหนือและสายใต้เข้าด้วยกัน และขยายเส้นทางยาวไปสู่มาเลเซีย นอกจากนี้ยังทรงสร้างโรงแรมรถไฟ ใกล้กับชายหาดหัวหิน โดยเปิดให้บริการครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2463 ซึ่งในปัจจุบันคือ เซ็นทาราแกรนด์บีชรีสอร์ท และวิลลาหัวหิน

ต่อมาในปี พ.ศ. 2471 ด้วยพระราชดำริให้สร้าง พระราชวังไกลกังวล (Klai Kang Won Palace) ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 (พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาประชาธิปก พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว; พ.ศ. 2436 – พ.ศ. 2484) จึงทำให้หมู่บ้านชาวประมงของหัวหิน กลายเป็นเมืองตากอากาศ ที่มีชื่อเสียงแห่งแรก ของประเทศไทย  ถึงแม้ในอดีตที่แห่งนี้เคยเป็น สถานที่ตากอากาศของราชวงศ์ และเป็นที่นิยมในหมู่ชนชั้นสูง

ด้วยมนตร์เสน่ห์ของชายหาด ที่มีน้ำทะเลใสบนหาดทรายขาว และบรรยากาศโขดหินอันเป็นเอกลักษณ์ ที่กระจัดกระจายอยู่บริเวณชายหาด ทำให้ชายหาดแห่งนี้ ยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งเหมาะสำหรับครอบครัวและคู่รัก และได้รับความนิยมจาก นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ จวบจนถึงปัจจุบัน นอกเหนือไปจากการเดินเที่ยว เพื่อเพลิดเพลินไปกับสายลมทะเล ไปตามชายหาดทรายที่ทอดยาว

จากทางเข้าหลักของ โรงแรมเดอะโซฟิเทล ไปจนถึงเขาตะเกียบ ของอำเภอหัวหิน ซึ่งอยู่ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยังมีร้านอาหารริมทะเล, ตลาดกลางคืน และกิจกรรมต่างๆ ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่มีความหลากหลาย ในการพักผ่อนหย่อนใจ สำหรับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

How to get to Hua Hin

รวมวิธีเดินทางไปหัวหิน

รวมข้อมูลการเดินทาง สำหรับไปเที่ยวที่หัวหิน (How to get to Hua Hin) ด้วยเป็นเมืองตากอากาศ ที่มีชื่อเสียงแห่งแรก ของประเทศไทย ทำให้ระบบขนส่งเข้าถึงเมืองหัวหิน ซึ่งอยู่ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้อย่างหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการขับรถยนต์ส่วนตัวไปเอง หรือเลือกระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ ได้แก่ รถไฟ, รถตู้, รถทัวร์, เรือเฟอร์รี่ รวมถึงเครื่องบิน อ่านเพิ่มเติม

Hua Hin Beach

Hua Hin Beach

Hua Hin Beach

Hua Hin Beach

ที่อยู่ ซอยนเรศดำริ ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77110 (Soi Naresdamri, Hua Hin Subdistrict, Hua Hin District, Prachuap Khiri Khan 77110)

ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว โทร. 0-2356-0656 , 0-2356-0718
  • สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155
  • กรมการท่องเที่ยว โทร. 02-401-1111
  • การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร. 1672

website: tourismthailand.org/Hua-Hin

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

***เวลาทำการแตกต่างกันไป ตามแต่ละร้านค้า หรือหน่วยงาน

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รวมวิธีเดินทางไปหัวหิน (How to get to Hua Hin)

การเดินทางไปหัวหินโดยเครื่องบิน (How to get to Hua Hin by Plane)

การเดินทางไปหัวหินโดยรถไฟ (How to get to Hua Hin by Train)

เที่ยวหัวหินโดยรถสองแถว (Hua Hin Travel by Local Bus)


จากสถานีรถไฟหัวหิน (Hua Hin Railway Station) tดินไปทางขวาซอยหัวหิน 76 ตามถนนมุ่งสู่ชายหาด ระยะทางประมาณ 700 เมตร

by Google Map

หาดหัวหิน (Hua Hin Beach)