การเดินทางไปหัวหินโดยเครื่องบิน (How to get to Hua Hin by Plane) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL
How to get to Hua Hin by Plane

การเดินทางไปหัวหินโดยเครื่องบิน (How to get to Hua Hin by Plane)

คุณสามารถเดินทางโดยเครื่องบิน (How to get to Hua Hin by Plane) ได้อย่างสะดวกง่ายดาย เพื่อไปยัง ท่าอากาศยานหัวหิน (Hua Hin Airport: HHQ) เป็นสนามบินนานาชาติ ที่ให้บริการในอำเภอหัวหิน ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ของประเทศไทย

ท่าอากาศยานหัวหิน เดิมมีชื่อว่า สนามบินบ่อฝ้าย และถูกใช้เป็นเพียง สนามบินทางการทหารเท่านั้น เมื่อการขนส่งทางอากาศ กลายเป็นเรื่องสะดวก ทำให้ในปี พ.ศ. 2498 บริษัท เดินอากาศไทย จำกัด เปิดทำการบินเฉพาะฤดูร้อน ภายใต้การดูแลโดยกองทัพอากาศ

ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2504 เปลี่ยนชื่อเรียกสนามบิน เป็นท่าอากาศยานหัวหิน และส่งมอบให้เป็นพื้นที่เขต ความรับผิดชอบของ กรมการบินพาณิชย์ กระทรวงคมนาคม ซึ่งในปัจจุบันคือ กรมท่าอากาศยาน เพื่อใช้เป็นที่ตั้งของ ศูนย์ฝึกการบิน ของสถาบันการบินพลเรือน

ในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2561 กรมท่าอากาศยานได้ประกาศโครงการปรับปรุง ขยายอาคารผู้โดยสาร, โรงเก็บเครื่องบิน และรันเวย์ เพื่อให้สอดคล้องกับโครงการริเวียร่าประเทศไทย (Riviera Thailand) เพื่่อพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยว เลียบทะเลฝั่งตะวันตก และแนวพื้นที่พัฒนาเศรษฐกิจตอนใต้ (Southern Economic Corridor: SEC)

รวมถึงการเพิ่มเส้นทางการบิน เพื่อรองรับจำนวนนักท่องเที่ยว ที่คาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น กว่าสามล้านคนต่อปี สำหรับในปัจจุบันมีเที่ยวบินตรง โดยสายการบินแอร์เอเชีย (Air Asia) ซึ่งในปี พ.ศ. 2562 เที่ยวบินระหว่างประเทศของแอร์เอเชีย จากกัวลาลัมเปอร์มาหัวหิน มีผู้โดยสารถึง 44,613 คน

สำหรับสายการบิน และจุดหมายปลายทางในปัจจุบัน ได้แก่ แอร์เอเชียมาเลเซีย เป็นเที่ยวบินระหว่างประเทศ เส้นทางบินหัวหิน (HHQ) – กัวลาลัมเปอร์ (KUL) 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ในวันจันทร์, วันพุธ, วันศุกร์ และวันอาทิตย์ นอกจากนี้ยังมีเที่ยวบินภายในประเทศ ที่ดำเนินการโดยไทยแอร์เอเชีย บริการเที่ยวบินตรง จากจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดอุดรธานี ที่เปิดให้บริการเที่ยวบิน เฉพาะวันศุกร์ และวันอาทิตย์ ดังนี้

 • หัวหิน (HHQ) – เชียงใหม่ (CNX) เวลาบิน 15:10 น. – 16:10 น.
 • เชียงใหม่ (CNX) – หัวหิน (HHQ) เวลาบิน 10:00 น. – 11:00 น.
 • หัวหิน (HHQ) – อุดรธานี (UTH) เวลาบิน 11:30 น. – 12:55 น.
 • อุดรธานี (UTH) – หัวหิน (HHQ) เวลาบิน 13:25 น. – 14:40 น.

รถโดยสารจากสนามบินสู่ตัวเมือง

วิธีการเดินทางจาก ท่าอากาศยานหัวหิน (Hua Hin Airport: HHQ) เพื่อไปยังในเมืองหัวหิน มีบริการระบบขนส่งสาธารณะ ได้แก่ รถแท็กซี่ และรถโดยสารประจำทาง (The Minibus) ที่เรียกว่า รถสองแถว (Songtaew)

เส้นทางเดินรถ: ท่าอากาศยานหัวหิน (Hua Hin Airport) – ตลาดโต้รุ่งหัวหิน (Hua Hin Night Market) – บ้านเขาตะเกียบ (Ban Khao Takiab)

อัตราค่าโดยสารรถสองแถว (The Minibus Fare Rate) แบ่งเป็นเวลา 06:00-19:00 น. : 10 บาท/คน และเวลา 19:00-21:00 น. : 15 บาท/คน

หมายเหตุ: คุณสามารถเลือกลงป้ายจอดใดๆ ก็ได้ ตามเส้นทางที่รถวิ่ง

นอกจากนี้ยังมีบริการ รถเช่าเหมาไม่ประจำทาง หรือเรียกว่า รถแท็กซี่ (Taxi) ซึ่งสามารถเหมาคันจาก ท่าอากาศยานหัวหิน (Hua Hin Airport) เพื่อไปในเมืองหัวหิน (Hua Hin City) หรือเมืองชะอำ โดยมีรายละเอียดค่าโดยสารดังนี้

Hua Hin Airport – Hua Hin City

 • ราคา 200 บาท: โรงพยาบาลหัวหิน (Hua Hin Hospital)
 • ราคา 300 บาท: สวนหลวงราชินี 19 ไร่ (Suan Luang Rashinee), พระราชวังไกลกังวล (Klai Kangwon Palace)
 • ราคา 400 บาท: ตลาดโต้รุ่งหัวหิน (Hua Hin Night Market), สะพานปลา (Port), หอนาฬิกา (Clock Tower), หัวหินมาร์เก็ตวิลเลจ (Hua Hin Market Village), โรงแรมสายลม (Sailom Hotel)
 • ราคา 500 บาท: โรงแรมชีวาศรม (Chiva Som Hotel), บ้านเขาตะเกียบ (Ban Khao Takiab)
 • ราคา 600 บาท: ตลาดน้ำสามพันนาม (Sanphannam Floating Market), บันยันรีสอร์ท (Banyan Resort), หาดเขาเต่า (Khao Tao Beach), อาคารีสอร์ท (AKA Resort), เทวัญดารา รีสอร์ท (Dhewan Dara Resort)

Hua Hin Airport – Cha Am City

 • ราคา 200 บาท: โรงแรมดุสิตธานี (Dusit Thani Hotel), โบ๊ทเฮ้าส์ (Boat House)
 • ราคา 300 บาท: โรงแรมเชอราตัน (Sheraton Hotel), ฟลายนาว (Fly Now), บ้านห้วยทรายใต้ (Ban Huai Sai Tai)
 • ราคา 400 บาท: บางควาย (Bang Kwai), โรงแรมรีเจ้นท์ ชะอำ บีช รีสอร์ท (The Regent Cha Am Beach Resort)
 • ราคา 500 บาท: วัรันดา รีสอร์ท (Veranda Resort), วนอุทยานชะอำ (Cha Am Forest Park), ถนนหนองแจง (Nong Chaeng Road)
 • ราคา 600 บาท: หาดชะอำ (Cha Am Beach), ฟาร์มแกะ (Swiss Sheep Farm), ซานโตรินี่ (Santorini Park)

เนื่องจากราคาและตารางบิน อาจมีการเปลี่ยนแปลง รวมถึงในอนาคต คุณสามารถเดินทาง จากสนามบินต้นทางอื่นๆ โปรดตรวจสอบราคา, ตารางเวลา และสามารถจองที่นั่ง ได้ที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการอีกครั้ง minisite.airports.go.th/huahin

Hua Hin Travel by Local Bus

เที่ยวหัวหินโดยรถสองแถว

คุณสามารถเดินทางในเมืองหัวหิน แบบไม่มีรถส่วนตัว ด้วยรถโดยสารประจำทาง (Hua Hin Travel by Local Transportation) ที่มีบริการหลายระบบขนส่งสาธารณะ ได้แก่ รถแท็กซี่, รถจักรยานยนต์รับจ้าง รวมถึงรถโดยสารประจำทาง หรือที่เรียกว่า รถสองแถว (Songtaew) ซึ่งอำนวยความสะดวก สำหรับการท่องเที่ยวชมเมือง อ่านเพิ่มเติม

How to get to Hua Hin

รวมวิธีเดินทางไปหัวหิน

รวมข้อมูลการเดินทาง สำหรับไปเที่ยวที่หัวหิน (How to get to Hua Hin) ด้วยเป็นเมืองตากอากาศ ที่มีชื่อเสียงแห่งแรก ของประเทศไทย ทำให้ระบบขนส่งเข้าถึงเมืองหัวหิน ซึ่งอยู่ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้อย่างหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นการขับรถยนต์ส่วนตัวไปเอง หรือเลือกระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ ได้แก่ รถไฟ, รถตู้, รถทัวร์, เรือเฟอร์รี่ รวมถึงเครื่องบิน อ่านเพิ่มเติม

Hua Hin Beach

หาดหัวหิน

Hua Hin Beach แต่เดิมเป็นหมู่บ้านประมง มีชื่อเรียกว่าสมอเรียง (Samo Riang) ซึ่งหมายถึงหินเรียงเป็นแถว และเป็นเมืองตากอากาศ ที่มีชื่อเสียงแห่งแรก ของประเทศไทย สถานที่ตากอากาศของราชวงศ์ และเป็นที่นิยมในหมู่ชนชั้นสูง ด้วยมนตร์เสน่ห์ของชายหาด ทำให้ยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งได้รับความนิยม จวบจนถึงปัจจุบัน อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77110 (Hua Hin Subdistrict, Hua Hin District, Prachuap Khiri Khan 77110)

ข้อมูลเพิ่มเติม

 • ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว โทร. 0-2356-0656 , 0-2356-0718
 • สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155
 • กรมการท่องเที่ยว โทร. 02-401-1111
 • การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร. 1672

ติดต่อสอบถาม +66-3252-0182

website: minisite.airports.go.th/huahin

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รวมวิธีเดินทางไปหัวหิน (How to get to Hua Hin)

การเดินทางไปหัวหินโดยรถไฟ (How to get to Hua Hin by Train)

เที่ยวหัวหินโดยรถสองแถว (Hua Hin Travel by Local Bus)

by Google Map

ท่าอากาศยานหัวหิน (Hua Hin Airport: HHQ)