วัดนักซานซา (Naksansa Temple, Yangyang) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

วัดนักซานซา (Naksansa Temple, Yangyang)

Naksansa Temple (낙산사) เป็นวัดทางพุทธศาสนา ที่ตั้งอยู่บนเนินเขานักซาน (Naksan Mountain, 낙산) ซึ่งอยู่ตรงกลางระหว่างเมืองซกโช (Sokcho) และเมืองยางยาง (Yangyang, 양양군) ของจังหวัดคังวอน (คังวอนโด, Gangwon-do, 강원도) ในภาคตะวันออกของประเทศเกาหลีใต้

วัดนักซานซาเป็นหนึ่งในไม่กี่วัด ในประเทศเกาหลีใต้ ที่สามารถมองไปยังทะเลตะวันออก หรือทะเลญี่ปุ่น ได้ และยังเป็นหนึ่งในแปดพื้นที่ ที่สวยงามในภูมิภาคตะวันออกของประเทศเกาหลีใต้ หรือเรียกว่าควางดงพัลยอง (Gwandong Palgyeong, 관동팔경)

วัดแห่งนี้มีประวัติยาวนานกว่า 1,300 ปี ซึ่งถูกสร้างขึ้นในรัชสมัยของ กษัตริย์มุนมู (Munmu Wang, 문무왕: ค.ศ. 661 – ค.ศ. 681) กษัตริย์องค์ที่ 30 แห่งอาณาชิลลา (Silla Dynasty, 57 BC – 935 AD)

วัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้น หลังจากเกิดนิมิตขณะนั่งสมาธิ และเห็นว่าที่บริเวณนี้ เป็นที่ประทับของ องค์พระโพธิสัตว์ (Avalokitesvara Bodhisattva) โดยพระภิกษุที่มีนามว่าอึยซังแทซา (Uisang Daesa)

อึยซังแทซา (Uisang Daesa, 의상 대사) หรือรู้จักกันในนามว่า อึยซัง (Uisang, 의상 : ค.ศ. 625 – ค.ศ. 702) เป็นพระภิกษุหนึ่งในศิษย์ของ นักบวชชาวเกาหลี ในสมัยซิลลา (Silla Dynasty) ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดรูปหนึ่ง

และต่อมาในปี ค.ศ. 1925 ได้มีการสร้างศาลาอึยซังแด (Uisangdae Pavilion, 낙산사 의상대) ศาลารูปทรงแปดเหลี่ยม ที่สร้างขึ้นบนหน้าผาริมทะเล ตรงบริเวณที่พระภิกษุ อึยซังแทซา (Uisang Daesa, 의상 대사) เคยนั่งสมาธิอีกด้วย

นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสถานที่ทางพุทธศาสนา และแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมอื่นๆ ได้แก่

อาศรมฮง-นยอนนัม (Hongnyeonam Hermitage, 낙산사 홍련암) อาศรมซึ่งสร้างขึ้นโดยอึยซัง (Uisang, 의상 : ค.ศ. 625 – ค.ศ. 702) อาศรมแห่งนี้ตั้งอยู่เหนือถ้ำหินที่ชื่อว่า ถ้ำควานึมกุล (Gwaneumgul, 관음굴) และใต้พื้นของอาศรมแห่งนี้ มีช่องว่างขนาด 10 ซม. ซึ่งสามารถมองเห็นทะเลได้

นักซานซา ชิลชึง ซอกทับ (Naksansa Chilcheung Seoktap, 낙산사 칠층석탑) เป็นเจดีย์หินสูงเจดชั้น ที่ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1467 ซึ่งเป็นปีที่ 13 ในรัชสมัยของพระเจ้าเซจงมหาราช (Sejong the Great, 세종대왕) เป็นเจดีย์ที่มีสถาปัตยกรรม แบบเรียบง่ายในแบบโครยอ (Goryeo Style)

แฮซูควันอึมซัง (Haesugwaneumsang, 해수관음입상) หรือที่เรียกว่า เทพธิดาควันเซอึมโพซัล (Gwanseumbosal, 관세음보살) เป็นรูปแกะสลักของพระโพธิสัตว์แห่งความเมตตา ที่ทำด้วยหินแกรนิตสีขาว มีความสูง 15 เมตร และประดิษฐานอยู่บนฐานสูง 2.8 เมตร

อันเป็นผลงานของ ประติมากรชาวเมืองปูซาน ที่มีชื่อว่าควนจองวาน (Gwon Jeong Hwan, 권정환) ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1977 โดยใช้ระยะเวลาในการสร้างถึง 6 เดือน  และใช้หินแกรนิตกว่า 700 ตัน

องค์พระพระโพธิสัตว์ มีความงดงามและสงบเยือกเยน ไปด้วยท่วงท่าที่ยืนหลับตา เหมือนการทำสมาธิ และหันหน้าออกไป ในทะเลทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งในปัจจุบันถือเป็นรูปปั้นที่ใหญ่ที่สุด ในภาคตะวันออกของประเทศเกาหลีใต้อีกด้วย

Naksansa Temple (낙산사)

Naksansa Temple (낙산사)

ที่อยู่ 100 Naksansa-ro, Ganghyeon-myeon, Yangyang, Gangwon-do, South Korea (강원도 양양군 강현면 낙산사로 100)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

ติดต่อสอบถาม +82 33-672-2448

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน / 06: 00-20: 30

การเข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิดทำการ 1 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม

ผู้ใหญ่ 3,000 วอน, วัยรุ่นและนักเรียน 1,500 วอน และเด็ก 1,000 วอน

กลุ่ม: ผู้ใหญ่ 2,500 วอน, วัยรุ่นและนักเรียน 1,000 วอน และเด็ก 700 วอน

หลักฐานการระบุตัวตนสำหรับผู้สูงอายุ (อายุ 65 ปีขึ้นไป), เด็ก (อายุต่ำกว่า 7 ปี) และคนพิการจำเป็นต้องใช้เมื่อซื้อตั๋วลดราคา

การเดินทาง

รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัสจากโซล – ยางยาง (Seoul to Yangyang by Bus)

จากสถานีขนส่ง Intercity Yangyang ใช้รถประจำทางสาย 9 หรือ 9-1 ไปยังวัด Naksansa Temple (낙산사) (ประมาณ 10-15 นาที) และเดินเท้าจากป้ายจอดรถประมาณ 15 นาที


รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัสจากโซล – นักซาน (Seoul to Naksan Intercity Bus Terminal)

จาก Naksan Intercity Bus Terminal เดินเท้าจากประมาณ 15 นาที


รายละเอียดการเดินทางโดยรถบัสจากโซล – ซกโช (Seoul to Sokcho by Bus)

จากสถานีขนส่ง Sokcho Express Bus Terminal ใช้รถประจำทางสาย 9 ไปยังวัด Naksansa Temple (낙산사) (ประมาณ 39 นาที) และเดินเท้าจากป้ายจอดรถประมาณ 15 นาที

by Google Map

Naksansa Temple (낙산사)