วัดนักซานซา (Naksansa Temple, Yangyang)

Naksansa Temple (낙산사) เป็นวัดทางพุทธศาสนาที่ตั้งอยู่บนเนินเขานักซาน (Naksan Mountain) หรือที่เรียกอีกอย่างว่า “ภูเขาโอบง” (Obongsan) โดยอยู่ตรงกลางระหว่างเมืองซกโช (Sokcho) และเมืองยางยาง (Yangyang) ของจังหวัดคังวอน (Gangwon) ในภาคตะวันออกของเกาหลีใต้ Naksansa เป็นหนึ่งในไม่กี่วัดในเกาหลีที่สามารถมองไปยังทะเลตะวันออกหรือทะเลญี่ปุ่นได้ และยังเป็นหนึ่งในแปดพื้นที่ที่สวยงามในภูมิภาคตะวันออกของเกาหลีหรือเรียกว่า “Gwandong Palgyeong” (관동팔경) อีกด้วย

วัดแห่งนี้มีประวัติยาวนานกว่า 1,300 ปี ซึ่งถูกสร้างขึ้นในรัชสมัยของ King Munmu กษัตริย์องค์ที่ 30 แห่งอาณาชิลลา (Shilla, 57 BC – 935 AD) โดยพระภิกษุที่มีนามว่า “Uisang Daesa” ผู้ซึ่งสร้างวิหารหลังจากเกิดนิมิตขณะนั่งสมาธิและเห็นว่าที่บริเวณนี้เป็นที่ประทับขององค์พระโพธิสัตว์ (Avalokitesvara Bodhisattva) และต่อมาในปี 1925 ได้มีการสร้างศาลาอุยซางแด รูปทรงแปดเหลี่ยมที่สร้างขึ้นบนหน้าผาริมทะเลซึ่งเรียกว่า “Uisangdae Pavilion (의상대)” ตรงจุดที่ Uisang เคยนั่งสมาธิอีกด้วย นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสถานที่ทางพุทธศาสนาและแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมอื่นๆ ได้แก่

Hongryeonam เป็นที่รู้จักกันในชื่อวัดเล็กๆ ซึ่งสร้างขึ้นเหนือถ้ำหินโดย Ui-sang ใต้พื้นวิหารมีช่องว่างขนาด 10 ซม. ซึ่งสามารถมองเห็นทะเลได้

Naksansa Chilcheung Seoktap
เจดีย์หินเจ็ดชั้นที่สร้างขึ้นในปี 1467 ซึ่งเป็นปีที่ 13 ในรัชสมัยของพระเจ้าเซจง (King Sejong) เป็นเจดีย์สไตล์ Goryeo ที่เรียบง่าย

Haesugnelumsang (해수관음입상) หรือที่เรียกว่าเทพธิดา “Gwanseum Bosal” ตั้งอยู่บนเนินเขาบริเวณ Sinseonbong เป็นรูปแกะสลักของพระโพธิสัตว์แห่งความเมตตา ที่ทำด้วยหินแกรนิตสีขาว มีความสูง 15 เมตรและประดิษฐานอยู่บนฐานสูง 2.8 เมตร เป็นผลงานประติมากรของ Busan Sculptor Gwon Jeong-hwan (권정환) ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 1977 โดยใช้ระยะเวลาในการสร้างถึง 6 เดือนและใช้หินแกรนิตกว่า 700 ตัน และกลายเป็นรูปปั้นที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกของประเทศ ที่มีความงดงามและสงบเยือกเย็นไปด้วยท่วงท่าที่ยืนหลับตาเหมือนการทำสมาธิและมองออกไปในทะเลทางทิศตะวันออกเฉียงใต้

ที่อยู่ 100 Naksansa-ro, Ganghyeon-myeon, Yangyang, Gangwon-do, South Korea
강원도 양양군 강현면 낙산사로 100

ข้อมูลเพิ่มเติม

  • สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน)
  • ติดต่อสอบถาม +82 33-672-2448

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน / 06: 00-20: 30
* การเข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิดทำการ 1 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม

  • บุคคล: ผู้ใหญ่ 3,000 วอน / วัยรุ่นและนักเรียน 1,500 วอน / เด็ก 1,000 วอน
  • กลุ่ม: ผู้ใหญ่ 2,500 วอน / วัยรุ่นและนักเรียน 1,000 วอน / เด็ก 700 วอน

* หลักฐานการระบุตัวตนสำหรับผู้สูงอายุ (อายุ 65 ปีขึ้นไป), เด็ก (อายุต่ำกว่า 7 ปี) และคนพิการจำเป็นต้องใช้เมื่อซื้อตั๋วลดราคา

การเดินทาง

การเดินทางโดยรถบัสจากโซล – ยางยาง (Seoul to Yangyang by Bus)

  • จากสถานีขนส่ง Intercity Yangyang ใช้รถประจำทางสาย 9 หรือ 9-1 ไปยังวัด Naksansa Temple (낙산사) (ประมาณ 10-15 นาที) และเดินเท้าจากป้ายจอดรถประมาณ 15 นาที

การเดินทางโดยรถบัสจากโซล – นักซาน (Seoul to Naksan Intercity Bus Terminal)

  • จาก Naksan Intercity Bus Terminal เดินเท้าจากประมาณ 15 นาที

การเดินทางโดยรถบัสจากโซล – ซกโช (Seoul to Sokcho by Bus)

  • จากสถานีขนส่ง Sokcho Express Bus Terminal ใช้รถประจำทางสาย 9 ไปยังวัด Naksansa Temple (낙산사) (ประมาณ 39 นาที) และเดินเท้าจากป้ายจอดรถประมาณ 15 นาที

 

  • by Google Map