พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตากระดาษทัก (Dak Paper Doll Museum) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

พิพิธภัณฑ์ตุ๊กตากระดาษทัก (Dak Paper Doll Museum)

Dak Paper Doll Museum (닥종이 인형 박물관) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวม และจัดแสดงเกี่ยวกับตุ๊กตา ที่ทำมาจากกระดาษทัก (Dak Paper, 닥종이) ตั้งอยู่ภายในอาคารของ เชจูเวิล์ดคัพสเตเดียม (Jeju World Cup Stadium) บนเกาะเชจู (Jeju-do, 제주도)ประเทศเกาหลีใต้

ตุ๊กตาถูกทำโครงร่าง โดยมีสายไฟฟ้าเป็นตัวแทนของกระดูก ซึ่งจะถูกดัดเป็นรูปร่าง และแสดงท่าทางในอิริยาบถต่างๆ ในเหตุการณ์จำลอง ของชีวิตประจำวัน เช่น ห้องต่างๆ ในบ้าน, การละเล่น และอื่นๆ ตุ๊กตามีความสวยงามน่ารัก โดยแสดงอารมณ์, สีหน้า และท่าทางที่เสมือนจริง

กระดาษทัก (Dak Paper, 닥종이) เป็นกระดาษแบบดั้งเดิม ชนิดหนึ่งของเกาหลี มีลักษณะคล้าย กับกระดาษฮันจี (Hanji, 한지) ซึ่งเป็นกระดาษทำด้วยมือแบบดั้งเดิม  ที่ใช้ในการทำประตู, หน้าต่าง, สมุดบันทึก และงานหนังสือในอดีต ด้วยคุณสมบัติที่มีความทนทาน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

สำหรับกระดาษทัก (Dak Paper, 닥종이) เป็นกระดาษที่ทำจากใบหม่อนในเกาหลี ที่เรียกว่า ทักนามู (Daknamu, 닥나무) มีลักษณะลวดลาย และสีที่เป็นเอกลักษณ์ ประกอบกับมีความอ่อนนุ่ม จึงเป็นที่นิยมสำหรับใช้ในงานหัตถกรรม

ในปัจจบันกระดาษดั้งเดิมแบบเกาหลี ยังคงเป็นที่นิยมสำหรับการนำมาใช้ใน งานหัตถกรรม, ทำเป็นกระดาษห่อของขวัญ, งานกระดาษเขียนจดหมาย, สมุดบันทึก และอื่นๆ

Dak Paper Doll Museum (닥종이 인형 박물관)

ที่อยู่ เชจูเวิล์ดคัพสเตเดียม (Jeju World Cup Stadium) 33 Woldeukeom-ro, Daeryun-dong, Seogwipo, Jeju-do, South Korea (제주특별자치도 서귀포시 대륜동 월드컵로 33)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สายด่วนการท่องเที่ยว 1330: + 82-2-1330 (เกาหลี, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, เวียดนาม, ไทย, มาเลย์)

เวลาทำการ 09:00 – 19:00

ค่าเข้าชม

ผู้ใหญ่ (อายุ 19 ปีขึ้นไป) 6,000 วอน, เด็ก (อายุ 14-19 ปี) 5,000 วอน และเด็ก (อาย 4-13 ปี) 4,000 วอน

การเดินทาง

จาก Jeju International Airport ขึ้นรถ Airport Limousine Bus No. 600 และลงที่ Jeju World Cup Stadium (제주월드컵경기장)

ใช้เวลาเดินทางประมาณ 60 นาที เวลารถออกทุกๆ 15 นาที และพิพิธภัณฑ์ฯ อยู่ที่ชั้นล่างของสนามกีฬา

by Google Map

Dak Paper Doll Museum (닥종이 인형 박물관)