สิงคโปร์ ไชน่าทาวน์ (Chinatown Singapore) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

สิงคโปร์ ไชน่าทาวน์ (Chinatown Singapore)

Chinatown (牛车水) เป็นย่านที่อยู่อาศัยของ ผู้อพยพชาวจีนอยู่ทางใต้ ของแม่น้ำสิงคโปร์ (Singapore River) ในปัจจุบันถือเป็นย่านที่มีความสำคัญ ทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งหนึ่ง ซึ่งได้รับการประกาศเป็นมรดกแห่งชาติ ของประเทศสิงคโปร์

สิงคโปร์ ไชน่าทาวน์ (Chinatown) มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมของอาคาร, บ้านเรือนและร้านค้า ซึ่งมีองค์ประกอบของการผสมผสาน ระหว่างสถาปัตยกรรมแบบบาร็อก และสถาปัตยกรรมแบบวิคตอเรีย ที่มีความโดดเด่นของสีพาสเทลหลากสีสัน

สำหรับเส้นทางการเดินท่องเที่ยวโดยรอบของไชน่าทาวน์ (Singapore Chinatown Walking Route) เริ่มต้นจาก Chinatown MRT station, Exit A และเดินไปตามถนน Pagada Street โดยมีเส้นทางการเดินเท้า ดังนี้

ศูนย์มรดกไชน่าทาวน์

Chinatown Heritage Centre สถานที่จัดแสดงเกี่ยวกับ วัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวจีน ที่อพยพมาตั้งรกราก ณ ย่านไชน่าทาวน์ ในช่วงทศวรรษ 1950 โดยการจำลองสภาพความเป็นอยู่ในยุคนั้น เป็นห้องพัก, ร้านค้า และอื่นๆ นอกจากนี้ยังมี การจัดแสดงนิทรรศการแบบร่วมสมัย และงานกิจกรรมทางวัฒนธรรมอื่นๆ อีกด้วย อ่านเพิ่มเติม

วัดศรีมาริอัมมันต์ หรือ วัดแขก

Sri Mariamman Temple เป็นวัดฮินดูที่เก่าแก่ที่สุด ในสิงคโปร์ ซึ่งเป็นรู้จักกันโดยทั่วไป ในชื่อของวัดถนนคลิง (Kling Street Temple) และมีชื่อของวัดในภาษาทมิฬ คือ วัดมาเรียมมัน (Mariamman Kovil)

วัดถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1827 โดยผู้อพยพชาวอินเดีย  เพื่อการสักการบูชา และถวายแด่เจ้าแม่มาริอัมมันต์ (Goddess Mariamman) ซึ่งเป็นเทวีแห่งการรักษาโรคภัยไข้เจบ และโรคระบาดในศาสนาฮินดู และเป็นที่เคารพนับถือทางภาคใต้ของประเทศอินเดีย อ่านเพิ่มเติม

ถนนอาหารไชน่าทาวน์

Chinatown Food Street หรือ CFS ตั้งอยู่บนถนนสมิธ (Smith Street) ในใจกลางย่านไชน่าทาวน์ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยม สำหรับประสบการณ์ ในการรับประทานอาหารกลางแจ้งริมถนน ที่เต็มไปด้วยร้านค้าที่ให้บริการ อาหารหลากหลายประเภท ให้เลือกลองลิ้มชิมรส ได้แก่

อาหารทะเล, อาหารท้องถิ่น รวมไปถึงฉ่าก๋วยเตี๋ยว หรือก๋วยเตี๋ยวผัด (Char Kway Teow; 炒粿条) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งรายการอาหารยอดนิยม ของชาวสิงคโปร์ที่ไม่ควรพลาด

เวลาทำการ 11.00 น. ถึง 23.00 น. ของทุกวัน

website: chinatownfoodstreet.sg

ไชน่าทาวน์คอมเพล็กซ์

Chinatown Complex ตั้งอยู่ที่ชั้น 2 ของศูนย์การค้า Hawker Centre & Markets บนถนนสมิธ (Smith Street) ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1981 โดยมีชื่อเดิมว่าครีตาอเยอร์คอมเพล็กซ์ (Kreta Ayer Complex) ต่อมาในปี ค.ศ. 1984 ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นไชน่าทาวน์คอมเพล็กซ์ (Chinatown Complex) เป็นศูนย์การค้าที่ประกอบไปด้วยตลาด, ร้านค้า และศูนย์อาหารท้องถิ่นที่มีชื่อเสียง

ได้แก่ Lian He Ben Ji Claypot Rice, Niu Che Shui Famous Glutinous Rice และ Xiu Ji Ikan Bulis Yong Tau Fu ถือเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทาง สำหรับผู้ที่รักอาหารไม่ควรพลาด

ที่อยู่ 335 Smith Street, Singapore 050335

ติดต่อสอบถาม +65 9677 6336

เวลาทำการ เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง *เวลาอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเวลาทำการของร้านค้า

ถนนซาโก และ “Street of the Dead”

ถนนซาโก หรือถนนสาคู (Sago Street, 硕莪街)ในอดีตถนนแห่งนี้ เคยมีโรงงานผลิตสาคู ตั้งอยู่หลายแห่ง และได้รับการเรียกชื่อนี้มาตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ. 1840 ถนนแห่งนี้ผ่านการเปลี่ยนแปลงไป ตามลักษณะของธุรกิจหลายต่อหลายครั้ง ก่อนจะกลายมาเป็นถนนคนเดิน ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2003 จนถึงปัจจุบัน

โดยถนนแห่งนี้มีร้านอาหาร, บาร์, คาเฟ่, ร้านค้าปลีก, ร้านขายของที่ระลึก และอีกมากมายหลายร้านค้า ซึ่งเรียงรายไปตามสองฝั่งของถนน

ในส่วนของถนนแห่งความตาย (Street of the Dead) นั้นเป็นอีกชื่อหนึ่งของตรอกสาคู (Sago Lane; Sago Ln) ซึ่งเป็นตรอกที่อยู่ถัดไปจากถนนสาคู เนื่องจากตรอกสาคู มีสถานที่จัดงานศพ ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียง จึงมักถูกเรียกในภาษาจีนกวางตุ้งว่า “sei yang gai” หรือ “ถนนแห่งความตาย” นั่นเอง

วัดพระเขี้ยวแก้วและพิพิธภัณฑ์

Buddha Tooth Relic Temple and Museum: BTRTM (新加坡佛牙寺龙华院) เป็นวัดและพิพิธภัณฑ์ทางพุทธศาสนา ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ในไชน่าทาวน์ของสิงคโปร์ อ่านเพิ่มเติม

ที่อยู่ Pagoda Street, Singapore 059443

ข้อมูลเพิ่มเติม

ติดต่อสอบถาม +65 6221 5115

บริการสายด่วนสำหรับนักท่องเที่ยว 1800 736 2000 (โทรฟรีในสิงคโปร์)

website: www.chinatown.sg

เวลาทำการ เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง

*เวลาอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับ เวลาทำการของร้านค้าและหน่วยงาน

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Chinatown MRT station (NE4 / DT19), Exit A

by Google Map

Chinatown Singapore