เสาโอเบลิสก์วอลล์ (Walled Obelisk) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

เสาโอเบลิสก์วอลล์ (Walled Obelisk)

Walled Obelisk หรือ คอนสแตนตินโอเบลิสค์ (Constantine Obelisk) หรือ Masonry Obelisk (Örme Dikilitaş หรือ Konstantin Dikilitaşı) ตั้งอยู่ด้านใต้ของ จัตุรัสสุลต่านอาห์เมต (Sultanahmet Square) ในนครอีสตันบูล, ประเทศทูร์เคีย (Turkiye; Türkiye ทูร์กีเย) โดยมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐทูร์เคีย (the Republic of Türkiye) หรือที่เรารู้จักในชื่อเดิม ประเทศตุรกี (Turkey) ไม่ทราบแน่ชัดว่าถูกสร้างขึ้นเมื่อใด แต่มีการตั้งชื่อและเป็นที่รู้จัก หลังจาการบูรณะซ่อมแซมในสมัยของ จักรพรรดิคอนสแตนตินที่ 7 (Constantine VII)

เสาโอเบลิสก์วอลล์ (Walled Obelisk) เป็นอนุสาวรีย์เสาหิน ที่มีความสูง 32 เมตร ถูกสร้างขึ้นเพื่อประกาศถึงชัยชนะของจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิไบแซนไทน์ บาซิลที่ 1 (Basil I, ค.ศ. 867 ถึง ค.ศ. 886) หรือ มาซิโดเนียน (The Macedonian) ซึ่งเป็นปู่ของ จักรพรรดิคอนสแตนตินที่ 7 (Constantine VII)

ลักษณะของเสาหิน มีรูปทรงสี่เหลี่ยม และที่ปลายเสามีโล่ทองสัมฤทธิ์ ซึ่งถูกทำลายและสูญหายไป ในระหว่างสงครามครูเสดครั้งที่ 4 (Fourth Crusade, ค.ศ. 1202 – ค.ศ. 1204)

นอกจากนี้เสาโอเบลิสก์วอลล์ (Walled Obelisk) เคยถูกใช้เป็นภาพด้านหลัง ของธนบัตรฉบับ 500 ลีร่าของประเทศตุรกี ในระหว่างปี ค.ศ. 1953 – ค.ศ. 1976 อีกด้วย

ที่อยู่ Binbirdirek Mh., Sultan Ahmet Parkı No:5, 34122 Fatih/İstanbul, Turkey

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Sultanahmet Station (Istanbul Tram T1) และเดินประมาณ 5 นาที, 450 เมตร

*เป็นส่วนหนึ่งของจัตุรัสสุลต่านอาห์เมต (Sultanahmet Meydanı)

by Google Map

Walled Obelisk (Constantine Obelisk)