พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในศาสนาอิสลาม (Istanbul Museum of The History of Science & Technology in Islam) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในศาสนาอิสลาม (Istanbul Museum of The History of Science & Technology in Islam)

Istanbul Museum of The History of Science & Technology in Islam (İslam Bilim ve Teknoloji Tarihi Müzesi) ตั้งอยู่ในสวนกุหลาบ (Gülhane Park) ติดกับกำแพงของ พระราชวังโทพคาปี (Topkapı Palace) ที่นครอีสตันบูล, ประเทศทูร์เคีย (Turkiye; Türkiye ทูร์กีเย) โดยมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐทูร์เคีย (the Republic of Türkiye) หรือที่เรารู้จักในชื่อเดิม ประเทศตุรกี (Turkey) เปิดให้บริการในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2008 โดยนายกรัฐมนตรีตุรกี Recep Tayyip Erdogan

บริเวณด้านหน้าทางเข้าของพิพิธภัณฑ์ มีปฏิมากรรมรูปโลกขนาดใหญ่ ที่ถูกสร้างขึ้นโดยคำสั่งของกาหลิบอัลมามุน (Caliph al-Ma’mun, ค.ศ. 813 – ค.ศ. 833) แผนที่โลกถูกสร้างขึ้น เพื่อแสดงภูมิศาสตร์ส่วนหนึ่งของโลก ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในเวลานั้น และมีความแม่นยำที่น่าประหลาดใจ

ภายในพิพิธภัณฑ์ฯ จัดแสดงสิ่งประดิษฐ์ อันเป็นผลงานของศาสตราจารย์ Fuat Sezgin ผู้ก่อตั้งสถาบันประวัติศาสตร์อิสลาม และศาสนาอิสลามแห่งโยฮันน์ เมื่อปี ค.ศ. 1982 ที่มหาวิทยาลัยวอล์ฟกัง (Wolfgang Goethe) ในเมืองแฟรงค์เฟิร์ต (Frankfurt), ประเทศเยอรมันนี

พิพิธภัณฑ์จัดแสดงสิ่งประดิษฐ์กว่า 140 รายการ เพื่อจำลองรูปแบบของ การค้นพบและความสำเร็จทางวิทยาศาสตร์ ตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 ถึงศตวรรษที่ 17 ทำให้เห็นถึงวิวัฒนาการ ของสาขาทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ ในอารยธรรมอิสลาม ได้แก่

ดาราศาสตร์, ภูมิศาสตร์, นาฏศิลป์, การวัด, เวลา, เรขาคณิต, ทัศนศาสตร์, ยาและเคมีวิทยา, ฟิสิกส์, เทคนิคสถาปัตยกรรม และเทคนิคทางทหาร เป็นต้น และยังแสดงให้เห็นถึง การค้นพบที่สำคัญในอารยธรรมอิสลาม อันนำไปสู่การประยุกต์, ปรับปรุง และพัฒนาต่อๆ ไปในยุโรป

ที่อยู่ Cankurtaran Mh., Taya Hatun Caddesi 8A, 34122 Fatih/İstanbul, Turkey

ข้อมูลเพิ่มเติม

ติดต่อสอบถาม +90 212 528 8065

Website: The Museum For The History of Science and Technology in Islam

เวลาทำการ

Summer: 15 เมษายน – 2 ตุลาคม / เวลาเปิดทำการ: 09.00 – 19.00 น

Winter: 3 ตุลาคม – 14 เมษายน / เวลาเปิดทำการ: 09.00 น. – 17.00 น

เปิดขายตั๋วและเข้าชมรอบสุดท้ายก่อนเวลาปิด 1 ชั่วโมง

วันหยุด เปิดทุกวัน * พิพิธภัณฑ์ปิดในวันแรก ของวันหยุดทางศาสนา จนถึงเวลา 13.00 น.

ค่าเข้าชม 10 TL

สามารถใช้  อีสตันบูลมิวเซียมพาส (MUSEUM PASS İSTANBUL) ได้

การเดินทาง

Sirkeci garı Station (Marmaray Line)

Sultanahmet Station (Istanbul Tram T1)

Gülhane Station (Istanbul Tram T1)

* ตั้งอยู่ในสวนกุหลาบ (Gülhane Park) และอยู่ติดกับกำแพงของ พระราชวังโทพคาปี (Topkapı Palace)

by Google Map

Istanbul Museum of The History of Science & Technology in Islam (İslam Bilim ve Teknoloji Tarihi Müzesi)