มัสยิดโดลมาบาเช (Dolmabahçe Mosque) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

มัสยิดโดลมาบาเช (Dolmabahçe Mosque)

Dolmabahçe Mosque (Dolmabahçe Camii) ตั้งอยู่ใกล้กับหอนาฬิกาโดลมาบาเช (Dolmabahçe Clock Tower) และ ประตูคลัง (Treasury Gate) ซึ่งเป็นประตูด้านนอกของ พระราชวังโดลมาบาเช (Dolmabahçe Palace) ในนครอีสตันบูล, ประเทศทูร์เคีย (Turkiye; Türkiye ทูร์กีเย) โดยมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐทูร์เคีย (the Republic of Türkiye) หรือที่เรารู้จักในชื่อเดิม ประเทศตุรกี (Turkey)

มัสยิดถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1853 โดยสถาปนิกการาเบตบัลยัน (Garabet Balyan) ตามคำสั่งของพระชายาสุลต่านเบซมี อเล็ม วาลีเด (Bezmi Alem Valide Sultan) ซึ่งได้เสียชีวิตลงในเวลาต่อมา

การสร้างมัสยิดแห่งนี้ จึงได้รับการสานต่ออีกครั้งโดย สุลต่านอับดุลเมจิด (Sultan Abdülmecid) และบุตรชาย จนกระทั่งแล้วเสร็จ และเปิดบริการแก่ประชาชน โดยทั่วไปสำหรับการสวดมนต์ ในปี ค.ศ. 1855

มัสยิดโดลมาบาเช (Dolmabahçe Mosque) มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรม สไตล์ออตโตมัน ซึ่งมีลักษณะเด่นทางสถาปัตยกรรม ในการสร้างหลังคาให้เป็น ลักษณะโดม ซึ่งมีความสูง 40.25 เมตร ซึ่งทำให้ช่องว่าง ด้านในของมัสยิดที่คับแคบ กลายเป็นพื้นที่กว้างใหญ่ขึ้น และยังทำให้มัสยิด มีความสวยและสง่างามเป็นพิเศษ

มัสยิดโดลมาบาเช (Dolmabahçe Mosque)
มัสยิดโดลมาบาเช (Dolmabahçe Mosque)

ที่อยู่ Ömer Avni Mh., 34427 Beyoğlu/İstanbul Turkey

เวลาทำการ 09:00 – 18:00 น.

กรุณาวางแผนการมาเยือนโดยหลีกเลี่ยงการไปเยี่ยมมัสยิดในเวลาละหมาด 5 เวลา ได้แก่

เวลารุ่งเช้า (ตี 5 – 6 โมงเช้า), เวลาบ่าย (เที่ยงครึ่ง – บ่ายโมงกว่าๆ), เวลาเยน (บ่าย 3 ถึง 5 โมงเยน), เวลาพลบค่ำ (6 โมงครึ่ง ถึง ทุ่มกว่าๆ) และเวลากลางคืน (ก่อนนอน ประมาณ 1 ทุ่มเป็นต้นไป)

โดยเฉพาะละหมาดวันศุกร์ ซึ่งเป็นการละหมาดร่วมกันในเวลาบ่าย (เที่ยงครึ่ง – บ่ายโมงกว่าๆ)

ค่าเข้าชม ฟรี

สามารถบริจาคเพื่อการบำรุงรักษามัสยิดได้

การเดินทาง

Kabatas Station (Istanbul Tram T1 / Istanbul Metro F1) *อยู่ตรง Treasury Gate ประตูด้านนอกของพระราชวังโดลมาบาเช (Dolmabahçe Palace)

by Google Map

Dolmabahçe Mosque (Dolmabahçe Camii)