พระราชวังโดลมาบาเช (Dolmabahçe Palace)

Dolmabahçe Palace (Dolmabahçe Sarayı) ตั้งอยู่บนชายฝั่งยุโรปของบอสพอรัส (Bosphorus) ในเขตเบซิคตัส (Beşiktaş) ของนครอีสตันบูล, ประเทศทูร์เคีย (Turkiye; Türkiye ทูร์กีเย) โดยมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐทูร์เคีย (the Republic of Türkiye) หรือที่เรารู้จักในชื่อเดิม ประเทศตุรกี (Turkey) พระราชวังถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1843 และเสร็จสิ้นในปี ค.ศ. 1856

โดยสุลต่านอับดุล เมจิดที่ 1 (Sultan Abdülmecid I, ค.ศ. 1839 – ค.ศ. 1861) ได้ตัดสินใจที่จะสร้างพระราชวังสมัยใหม่ ใกล้บริเวณของอดีตพระราชวังเบซิคตัสซาฮิล (Beşiktaş Sahil Palace) ซึ่งถูกทำลายไปแล้ว

และเพื่อแทนที่พระราชวังโทพคาปี (Topkapı Palace) ซึ่งล้าสมัย และไม่มีความสะดวกสบาย เมื่อเทียบกับพระราชวังในยุโรปในยุคนั้น พระราชวังโดลมาบาเช (Dolmabahçe Palace) ทำหน้าที่เป็นพระราชวังหลัก และศูนย์กลางการปกครอง ของจักรวรรดิออตโตมัน ให้กับสุลต่านถึง 6 รัชสมัย

ต่อมาในวันที่ 3 มีนาคม ค.ศ. 1924 พระราชวังถูกโอนกรรมสิทธิ์ ให้เป็นมรดกแห่งชาติ ของสาธารณรัฐตุรกีใหม่ โดยมุสตาฟา เคมาล อตาเติร์ก (Mustafa Kemal Atatürk) ผู้ก่อตั้งและประธานาธิบดีคนแรก ของสาธารณรัฐตุรกี

ซึ่งพระราชวังถูกใช้เป็น ที่พำนักของประธานาธิบดี ในช่วงฤดูร้อน และเขาเสียชีวิตด้วยอาการป่วย ในวันที่ 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 1938 ที่พระราชวังแห่งนี้

ต่อมาระหว่างปี ค.ศ. 1926 – ค.ศ. 1984 ในบางส่วนของพระราชวัง ถูกเปิดบริการแก่นักท่องเที่ยว ให้สามารถเข้ามาเยี่ยมชมได้ และถูกเปิดให้บริการเป็นพิพิธภัณฑ์พระราชวัง ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1984 เป็นต้นมา

Dolmabahçe Palace (Dolmabahçe Sarayı)

Dolmabahçe Palace เป็นพระราชวังที่ใหญ่ที่สุด ในประเทศทูร์เคีย (Turkiye; Türkiye ทูร์กีเย) โดยมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐทูร์เคีย (the Republic of Türkiye) หรือที่เรารู้จักในชื่อเดิม ประเทศตุรกี (Turkey) มีพื้นที่กว่า 45,000 ตารางเมตร ซึ่งประกอบไปด้วยห้องพัก 285 ห้อง, ห้องโถง 46 ห้อง, ห้องอาบน้ำ 6 ห้อง และห้องสุขา 68 ห้อง

พระราชวังถูกออกแบบ ด้วยองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม แบบผสมผสานกันของสไตล์บาร็อค (Baroque), โรโกโก (Rococo), นีโอคลาสสิก (Neoclassical) และออตโตมันแบบดั้งเดิม สะท้อนให้เห็นถึงอิทธิพลของวัฒนธรรม และศิลปะยุโรป ที่มีผลต่ออาณาจักรออตโตมันในช่วงเวลานั้น

ในขณะที่พระราชวังโทพคาปี (Topkapı Palace) ถูกตกแต่งด้วยกระเบื้องอีซนิค (Iznik) และการแกะสลักออตโตมัน แต่พระราชวังแห่งนี้ ได้รับการตกแต่งอย่างประณีต ด้วยทองคำและคริสตัล

โดยเฉพาะเพดาน ซึ่งถูกปิดด้วยทองหลายสิบตัน และห้องโถงพิธี ที่ถูกประดับด้วยโคมระย้าคริสตัลที่เรียกว่า โบฮีเมียน (Bohemian) ซึ่งเป็นโคมระย้าคริสตัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก และหินที่มีราคาแพงและมีชื่อเสียง ถูกนำมาใช้ในการตกแต่ง  โดยเป็นหินที่ผลิตในออตโตมัน ได้แก่

หินอ่อนสีขาวจากเกาะมาร์มาร่า (Marmara Marble) และหินอัคนีสีเข้มจากเมืองเพอร์กามอน (Pergamon Porphyry) รวมไปถึงหินอ่อนซึ่งนำมาจากอียิปต์ ได้แก่ หินอ่อนโอนิกซ์ (Egyptian Alabaster หรือ Calcite หรือที่เรียกว่า Onyx Marble)

นอกจากนี้พระราชวังนี้ มีพรมจำนวนมาก ซึ่งผลิตโดยโรงงานเฮเรเคอิมพีเรียล (Hereke Imperial) และยังมีพรมเชดเท้าอายุกว่า 150 ปี ซึ่งได้รับเป็นของขวัญจากพระจ้าซาร์นิโคลัสที่ 1 (Tsar Nicholas I) อีกด้วย

ภาพวาดสีน้ำมันที่ถูกนำมาประดับประดานั้น เป็นผลงานภาพเขียนโดย อีวานไอวาซอฟสกี (Ivan Aivazovsky)  ที่ถูกวาดขึ้น ในขณะที่เขาทำงานเป็น จิตรกรของศาล

นอกจากนี้ยังมีภาพวาดของ จิตรกรที่มีชื่อเสียง ทั้งจิตรกรชาวตุรกีและชาวต่างชาติ รวมแล้วจำนวนกว่า 200 ภาพและถูกนำมาจัดแสดงไว้ที่ พิพิธภัณฑ์จิตรกรรมพระราชวังแห่งชาติ (National Palace Painting Museum) ซึ่งอยู่ในบริเวณของพระราชวังแห่งนี้

Dolmabahçe Palace ประกอบด้วยสามส่วนหลัก คือ

อาคารแห่งจักรวรรดิ (State Apartments (Imperial Mabeyn)

เป็นส่วนที่มีความสำคัญที่สุด ประกอบไปด้วยหน่วยงานต่างๆ ซึ่งสุลต่านใช้ในการทำงาน และบริหารกิจการของภาครัฐ

ห้องโถงพิธี (Ceremonial Hall, Muayede Salon)

ห้องโถงที่สูงที่สุด และถูกประดับประดา อย่างงดงามที่สุดของพระราชวัง ซึ่งมีพื้นที่มากกว่า 2,000 ตารางเมตร เป็นส่วนที่ใช้สำหรับเป็นห้องโถงรับรอง ในการต้อนรับแขก และนักการทูตต่างประเทศ และเป็นสถานที่เพื่อพิธีการ ที่สำคัญบางอย่างของรัฐ

อิมพีเรียลฮาเร็ม (Imperial Harem)

เป็นส่วนที่ถูกจัดไว้ สำหรับการใช้ชีวิตส่วนตัว ของสุลต่านและครอบครัว โดยมีโครงสร้างที่เรียบง่าย และถูกจัดวางภายในอาคารเดียวกัน ซึ่งไม่สลับซ้อนเหมือนฮาเร็ม ในพระราชวังโทพคาปี (Topkapı Palace)

ที่อยู่ Vişnezade Mahallesi, Dolmabahçe Cd., 34357 Beşiktaş/İstanbul, Turkey

ข้อมูลเพิ่มเติม

ติดต่อสอบถาม +90 212 236 90 00

website: millisaraylar.gov.tr

เวลาทำการ

Dolmabahçe Palace

เวลาทำการ  09:00 น. – 16:00 น. * ปิดทำการในวันจันทร์และวันพฤหัสบดี

โควต้าผู้เข้าชมประจำวันจำกัด อยู่ที่ 3,000 คน และสำนักงานขายตั๋ว อาจถูกปิดก่อนหน้านี้ เนื่องจากเกินโควต้าตั๋วประจำวัน


พระราชวังอื่นๆ + Kioks & Pavilions

เวลาทำการ  09:00 น. – 17:00 น. *ปิดทำการในวันจันทร์และวันพฤหัสบดี


Museum of Palace Collections

เวลาทำการ  09:00 น. – 17:00 น. * ปิดให้บริการในวันจันทร์


Factories

เวลาทำการ  09:00 น. – 18:00 น. * ปิดทำการในวันสุดสัปดาห์


ค่าเข้าชม

Dolmabahçe Palace

Selamlık (Official part) 40 TL
Harem (Privy Chambers) 30 TL
Common Ticket for both (Selamlık + Harem) 60 TL


พระราชวังอื่นๆ + Kioks & Pavilions

Beylerbeyi Palace 30 TL, Florya Atatürk Marine Mansion 10 TL, Maslak Royal Lodges 10 TL, Yıldız-Şale 10 TL, Yalova Atatürk Kiosks 10 TL, Aynalıkavak Pavilion 10 TL, Ihlamur Pavilion 10 TL, Küçüksu Pavilion 10 TL


Museum of Palace Collections 10 TL


Factories

Yıldız Tile Imperial Factory 5 TL และ Hereke Silk Fabric and Carpet Factory 5 TL


การเดินทาง

Kabatas Station (Istanbul Tram T1 / Istanbul Metro F1)

by Google Map

Dolmabahçe Palace (Dolmabahçe Sarayı)