ย่านเมืองเก่าภูเก็ต (Old Phuket Town) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

ย่านเมืองเก่าภูเก็ต (Old Phuket Town)

ย่านเมืองเก่าของภูเก็ต (Old Phuket Town) เป็นย่านของอาคารบ้านเรือน ที่มีสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งคุณสามารถสัมผัส เสน่ห์ทางวัฒนธรรม ในบรรยากาศคลาสสิก ที่ซ่อนตัวอยู่ในใจกลางเมือง ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่คุณไม่ควรพลาดนอกเหนือไปจาก การเพลิดเพลินไปกับ ธรรมชาติที่งดงาม ของท้องทะเลสีมรกต เมื่อมาเยือนยังจังหวัดภูเก็ต ในประเทศไทย

ถนนสายหลักในย่านเมืองเก่า ประกอบไปด้วยถนนถลาง, ถนนพังงา, ถนนดีบุก และถนนกระบี่ ที่มีเส้นทางเดินเชื่อมต่อถึงกัน ทำให้สามารถเดินเท้าท่องเที่ยวไปอย่างสบายๆ ตลอดเส้นทาง ผ่านอาคารสไตล์ชิโนโปรตุกีส อายุนับร้อยปีที่มีสีสันสวยงาม ที่มีเอกลักษณ์ทางเดิน ที่เชื่อมยาวต่อกัน ผ่านซุ้มประตูโค้ง ของบ้านแต่ละหลัง

นอกเหนือไปจาก รูปแบบสถาปัตยกรรม อันมีคุณค่าทางศิลปวัฒนธรรม ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี ยังมีการผสมผสาน ทางวัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมประเพณี ในด้านอาหารการกิน ระหว่างจีนฮกเกี้ยน, มลายู และอาหารท้องถิ่น จนได้รับการยอมรับจาก องค์การยูเนสโกในฐานะ เมืองแห่งการทำอาหาร (City of Gastronomy)

ภายในย่านเมืองเก่าภูเก็ต ยังเต็มไปด้วยกลิ่นอาย ของวิถีชีวิต และประเพณีท้องถิ่น รวมถึงพิพิธภัณฑ์หลากหลาย ที่บอกเล่าเรื่องราว ในแง่มุมต่างๆ ของเมืองภูเก็ต ที่คุณสามารถเพลิดเพลิน ได้ตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้ายันค่ำ โดยมีสถานที่น่าสนใจ ตามเส้นทางเดินเที่ยวชมเมืองเก่า เช่น

Phuket Thai Hua Museum

พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว

Phuket Thai Hua Museum ที่แห่งนี้ในอดีตเคยเป็น โรงเรียนสอนภาษาจีนแห่งแรก ของจังหวัดภูเก็ต ในประเทศไทย ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยบรรพบุรุษ ชาวจีนฮกเกี้ยนที่อพยพมาที่ภูเก็ต อาคารมีลักษณะงดงาม ในสไตล์ชิโนโปรตุเกส ซึ่งสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2520 และยังคงอนุรักษ์ไว้ ในฐานะพิพิธภัณฑ์ เพื่อจัดนิทรรศการถาวร และกิจกรรมทางวัฒนธรรม อ่านเพิ่มเติม

Chinpracha House

บ้านชินประชา

Chinpracha House (Baan Chinpracha) คฤหาสน์สไตล์ชิโน-โปรตุกีส ถูกสร้างขึ้นเป็นแห่งแรก ของเกาะภูเก็ต เป็นบ้านของตระกูล ตัณฑวณิช ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ที่บอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิต และประเพณีวัฒนธรรม ในช่วงปลายรัชสมัยรัชกาลที่ 5 บ้านแห่งนี้ถูกเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม เพื่อสัมผัสกับความงดงามของอันวิจิตร และเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต อ่านเพิ่มเติม

Blue Elephant Phuket

บลูเอเลเฟ่นภูเก็ต

บลูเอเลเฟ่นภูเก็ต (Blue Elephant Phuket) เป็นทั้งร้านอาหารหรูหรา และโรงเรียนสอนทำอาหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในสาขาของ ร้านอาหารบลูเอเลเฟ่น ที่มีชื่อเสียงระดับโลก และกระจายไปอีกในหลายประเทศ โดยการเปิดตัวร้านแห่งแรกในยุโรป ด้วยแรงบันดาลใจ เพื่อการสนับสนุน ในวัฒนธรรมไทยและอาหารไทย อ่านเพิ่มเติม

Lock Tien Food Court Phuket

ลกเที้ยน ศูนย์อาหารพื้นเมืองภูเก็ต

Lock Tien Food Court Phuket เป็นศูนย์อาหารขนาดย่อม ที่รวมอาหารท้องถิ่นที่ดีที่สุด ให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับ การได้ลิ้มลองความอร่อย ของอาหารพื้นเมืองภูเก็ต ที่มีให้เลือกหลากหลายรายการ อาหารที่ผสมผสานกันระหว่าง มาเลย์, จีน และไทย ในราคาประหยัดและคุ้มค่า นับเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณไม่ควรพลาด อ่านเพิ่มเติม

Old Phuket Town

Old Phuket Town

Old Phuket Town

Old Phuket Town

Old Phuket Town

ที่อยู่ อำเภอเมืองภูเก็ต ภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต 83000 (Mueang Phuket District, Phuket 83000)

ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว โทร. 0-2356-0656 , 0-2356-0718
  • สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155
  • กรมการท่องเที่ยว โทร. 02-401-1111
  • การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร. 1672

ติดต่อสอบถาม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต +66-7621-1036

website: tourismthailand.org/ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

***เวลาทำการแตกต่างกันไป ตามแต่ละร้านค้า หรือหน่วยงาน

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รวมวิธีการเดินทางท่องเที่ยว (How to get around in Phuket)


จากสนามบินนานาชาติภูเก็ต โดยสารรถแอร์พอร์ตบัส (8411 Airport Bus) มาลงที่ป้ายจอด สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 1 แล้วเดินไปตามถนนพังงา (Phang Nga Road) *ถนนสายหลักในย่านเมืองเก่า ประกอบไปด้วยถนนถลาง, ถนนพังงา, ถนนดีบุก และถนนกระบี่


การเดินทางโดยการเช่ารถขับ

ดีลรถเช่าราคาถูก ค้นหารถเช่าราคาถูกกับ HotelsCombined หาโปรรถเช่าที่ถูกที่สุดจากทุกจุดหมายปลายทางหลักทั่วโลก HotelsCombined ค้นหาเว็บไซต์การเดินทางต่างๆ เพื่อช่วยคุณหาและเช่ารถที่เหมาะกับคุณที่สุด

ค้นหาโปรรถเช่าที่ถูกที่สุด

by Google Map

ย่านเมืองเก่าภูเก็ต (Old Phuket Town)