Phuket Thai Hua Museum

พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว (Phuket Thai Hua Museum)

พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว (Phuket Thai Hua Museum) ที่แห่งนี้ในอดีตเคยเป็น โรงเรียนสอนภาษาจีนแห่งแรก ของจังหวัดภูเก็ต ในประเทศไทย ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยบรรพบุรุษ ชาวจีนฮกเกี้ยนที่อพยพมาที่ภูเก็ต อาคารมีลักษณะงดงาม ในสไตล์ชิโนโปรตุเกส ซึ่งสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2520 และยังคงอนุรักษ์ไว้ ในฐานะพิพิธภัณฑ์ เพื่อจัดนิทรรศการถาวร และกิจกรรมทางวัฒนธรรม

ต่อมาในปี พ.ศ. 2538 โรงเรียนถูกย้ายไปยัง ถนนวิชิตสงคราม ทำให้สถานที่แห่งนี้เงียบสงบ และกลายเป็นเพียงสถานที่พบปะ ของครูและศิษย์เก่า ผู้คนในท้องถิ่นรวมทั้งหน่วยงานรัฐ ได้เล็งเห็นถึงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ จึงมีมติร่วมกันในการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ เพื่อดำรงไว้ซึ่งสมบัติทางสถาปัตยกรรม และเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ของท้องถิ่นต่อไป

ในปี พ.ศ. 2551 พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว ถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการ เพื่อจัดแสดงศิลปะและวัฒนธรรม ของชาวจีนโพ้นทะเล ซึ่งเริ่มจากโรงเรียนสอนภาษาจีน แห่งแรกในภูเก็ต ไปจนถึงพิพิธภัณฑ์ลูกหลานชาวจีนฮกเกี้ยน เพื่อรวบรวมประวัติศาสตร์ภูเก็ต ตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบัน เพื่อเป็นอนุสรณ์และระลึกถึง คุณงามความดีของบรรพบุรุษ

ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงนิทรรศการต่างๆ ได้แก่ จากแดนพญามังกร, สายธารสัมพันธ์, สัมพันธ์ภูเก็ตจีน, น้ำใจพี่น้อง, ดูอดีต, วิถี, หนึ่งยุคสมัย, สีสันพันกาย, ครูสุ่นปิ่น, โรงเรียนจีน, คนจีนสร้างเมือง, สืบทอด, วัฒนธรรมการกิน และล้อกเซี่ยนก๊ก รวมถึงภาพถ่ายเก่าของท้องถิ่น และภาพถ่ายวิถีแห่งภูเก็ต เพื่อบอกเล่าเรื่องราว เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ของชาวจีนฮกเกี้ยน ที่อพยพมายังภูเก็ต

คุณสามารถเรียนรู้ เกี่ยวกับความเชื่อ, วิถีชีวิต, ศิลปะและวัฒนธรรม ที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ ระหว่างชาวจีนและชาวภูเก็ต รวมถึงประวัติยาวนานกว่า 60 ปี ของโรงเรียนสอนภาษาจีนไทยหัว ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังได้รับ รางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2551 ประเภทอาคารสถาบัน และอาคารสาธารณะ จากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์

ข้อควรปฏิบัติในการเข้าชม

  • ฝากกระเป๋าและสัมภาระ กรุณานำสิ่งของมีค่าติดตัว
  • ห้ามนำสัตว์เลี้ยง เข้าในเขตพื้นที่พิพิธภัณฑ์
  • งดสูบบุหรี่และบันทึกภาพทุกชนิด ภายในอาคารพิพิธภัณฑ์
  • งดนำอาหารและเครื่องดื่ม เข้าภายในพิพิธภัณฑ์
  • งดกระทำการใดๆ ที่ก่อให้เกิดความเสียหาย แก่พิพิธภัณฑ์
  • กรุณานำรถออกจากลานจอดก่อนเวลา 17.30 น.

Old Phuket Town

ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นส่วนหนึ่ง ในย่านเมืองเก่าของภูเก็ต เป็นย่านของอาคารบ้านเรือน ที่มีสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งคุณสามารถสัมผัส เสน่ห์ทางวัฒนธรรม ในบรรยากาศคลาสสิก ที่ซ่อนตัวอยู่ในใจกลางเมือง ยังเต็มไปด้วยกลิ่นอาย ของวิถีชีวิต และประเพณีท้องถิ่น รวมถึงพิพิธภัณฑ์หลากหลาย ที่บอกเล่าเรื่องราว ในแง่มุมต่างๆ ของเมืองภูเก็ต ที่คุณสามารถเพลิดเพลิน ได้ตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้ายันค่ำ ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่คุณไม่ควรพลาดนอกเหนือไปจาก การเพลิดเพลินไปกับ ธรรมชาติที่งดงาม ของท้องทะเลสีมรกต อ่านเพิ่มเติม

Phuket Thai Hua Museum

Phuket Thai Hua Museum

Phuket Thai Hua Museum

Phuket Thai Hua Museum

ที่อยู่ 28 ถนนกระบี่ ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต 83000 (28 Krabi Road Talat Nuea Subdistrict Mueang Phuket District, Phuket 83000)

ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว โทร. 0-2356-0656 , 0-2356-0718
  • สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155
  • กรมการท่องเที่ยว โทร. 02-401-1111
  • การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร. 1672

ติดต่อสอบถาม +66-7621-1224

website: www.thaihuamuseum.com

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน เวลา 09:00-17:00 น.

ค่าเข้าชม นักท่องเที่ยวชาวไทย 50 บาท และนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ 200 บาท

***เข้าชมฟรี สำหรับนักบวช, พระภิกษุ, สามเณร, ผู้ทุพพลภาพ รวมถึงเยาวชนไทยและต่างชาติ ส่วนสูงต่ำกว่า 100 เซนติเมตร และมัคคุเทศก์ ต้องแสดงบัตรประจำตัวมัคคุเทศก์ที่ออกโดย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

การเดินทาง
รวมวิธีการเดินทางท่องเที่ยว (How to get around in Phuket)


จากสนามบินนานาชาติภูเก็ต โดยสารรถแอร์พอร์ตบัส (8411 Airport Bus) มาลงที่ป้ายจอด สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 1 แล้วเดินไปตามถนนพังงา (Phang Nga Road) จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าสู่ ถนนเยาวราช (Yaowarat Road) และเดินต่อไป 120 เมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ ถนนกระบี่ (Krabi Road) ปลายทางจะอยู่ทางขวาของคุณ


การเดินทางโดยการเช่ารถขับ

ดีลรถเช่าราคาถูก ค้นหารถเช่าราคาถูกกับ HotelsCombined หาโปรรถเช่าที่ถูกที่สุดจากทุกจุดหมายปลายทางหลักทั่วโลก HotelsCombined ค้นหาเว็บไซต์การเดินทางต่างๆ เพื่อช่วยคุณหาและเช่ารถที่เหมาะกับคุณที่สุด

ค้นหาโปรรถเช่าที่ถูกที่สุด

by Google Map

พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว (Phuket Thai Hua Museum)