บ้านชินประชา (Chinpracha House) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL
Chinpracha House

บ้านชินประชา (Chinpracha House)

บ้านชินประชา (Chinpracha House; Baan Chinpracha) คฤหาสน์สไตล์ชิโน-โปรตุกีส ถูกสร้างขึ้นเป็นแห่งแรก ของเกาะภูเก็ต เป็นบ้านของตระกูล ตัณฑวณิช ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ที่บอกเล่าเรื่องราววิถีชีวิต และประเพณีวัฒนธรรม ในช่วงปลายรัชสมัยรัชกาลที่ 5

บ้านแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2466 โดยพระพิทักษ์ชินประชา (ตันม่าเสียง) บุตรชายของหลวงบำรุงจีนประเทศ (ตันเนียวยี่) ผู้เป็นข้าราชการทหารจีน ชาวฮกเกี้ยน ที่มาลงหลักปักฐาน ในการทำเหมืองแร่ดีบุก ที่เกาะภูเก็ต และค้าขายภายใต้แบรนด์ “เหลียนบี้” ในช่วงปลายสมัยรัชกาลที่ 4 (พ.ศ. 2397)

พระพิทักษ์ชินประชา (ตันม่าเสียง) ได้สร้างบ้านหลังนี้ โดยมีรูปแบบทางสถาปัตยกรรม สไตล์ชิโน-โปรตุกีส และถูกเรียกว่า สไตล์อังมอร์เลานจ์ (อังม่อเหลา) และถือเป็นแห่งแรกของจังหวัดภูเก็ต ในปัจจุบันบ้านได้รับการอนุรักษ์ไว้ ให้คงอยู่ซึ่งเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่มีเสน่ห์และบรรยากาศแบบสมัยเก่า ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์

บ้านแห่งนี้ถูกเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม เพื่อสัมผัสกับความงดงามของอันวิจิตร และเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต โดยตัวบ้านประกอบด้วย ชั้นบนซึ่งเป็นที่พำนักอาศัย ของเจ้าของบ้าน ในขณะที่ชั้นล่างเป็นพื้นที่จัดแสดง เครื่องเรือน และเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน ที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ การใช้ชีวิตของผู้คนชาวภูเก็ต ในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา

การจัดแสดงแบ่งเป็นห้องๆ ได้แก่ ห้องนอน 2 ห้อง, ห้องโถง, ห้องครัว, ห้องรับประทานอาหาร และพื้นที่ใช้สอยส่วนกลาง การตกแต่งในแต่ละห้อง ด้วยเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นมรดกตกทอด จากบรรพบุรุษเมืองจีน และนำเข้าจากต่างประเทศ บริเวณผนังบ้านเป็นพื้นที่จัดแสดง ภาพถ่ายของครอบครัว และภาพที่บอกเล่าเรื่องราว ของเกาะภูเก็ตในยุค 90

บริเวณลานส่วนกลาง มีลักษณะเด่นที่ทำให้อากาศไหลผ่าน ช่วยให้อากาศเย็นสบาย ถือเป็นส่วนที่สวยงามที่สุดของบ้าน ซึ่งถูกตกแต่งด้วยกระเบื้องอิตาลี โดยมีสระน้ำในร่มแบบเปิดโล่ง ที่สวยงามไปด้วยดอกไม้หลากสี นอกจากนี้รอบๆ ขอตัวบ้านยังมีสนามหญ้ากว้าง ที่ร่มรื่นไปด้วยพรรณไม้ ภายใต้รั้วบ้านอันงดงามที่นำเข้าฮอลแลนด์

อีกหนึ่งที่ไม่ควรพลาดสำหรับผู้มาเยือน คือลองสวมใส่ชุดบาบ๋า – ย่าหยา และถ่ายรูปเพื่อเป็นที่ระลึก ด้วยบ้านชินประชาเฮาส์ ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญ ในย่านเมืองเก่าภูเก็ต บนถนนกระบี่ และอยู่ห่างเพียงไม่กี่เมตรจาก บลูเอเลเฟ่นภูเก็ต (Blue Elephant Phuket) จึงทำให้ที่แห่งนี้เป็นอีกหนึ่ง สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ของจังหวัดภูเก็ต ในประเทศไทย

Blue Elephant Phuket

บลูเอเลเฟ่นภูเก็ต

บลูเอเลเฟ่นภูเก็ต (Blue Elephant Phuket) เป็นทั้งร้านอาหารหรูหรา และโรงเรียนสอนทำอาหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในสาขาของ ร้านอาหารบลูเอเลเฟ่น ที่มีชื่อเสียงระดับโลก และกระจายไปอีกในหลายประเทศ โดยการเปิดตัวร้านแห่งแรกในยุโรป ด้วยแรงบันดาลใจ เพื่อการสนับสนุน ในวัฒนธรรมไทยและอาหารไทย อ่านเพิ่มเติม

Old Phuket Town

ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

บ้านชินประชา เป็นหนึ่งในความงดงามของสถาปัตยกรรม ในย่านเมืองเก่าของภูเก็ต เป็นย่านของอาคารบ้านเรือน ที่มีสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งคุณสามารถสัมผัส เสน่ห์ทางวัฒนธรรม ในบรรยากาศคลาสสิก ที่ซ่อนตัวอยู่ในใจกลางเมือง ยังเต็มไปด้วยกลิ่นอาย ของวิถีชีวิต และประเพณีท้องถิ่น รวมถึงพิพิธภัณฑ์หลากหลาย ที่บอกเล่าเรื่องราว ในแง่มุมต่างๆ ของเมืองภูเก็ต ที่คุณสามารถเพลิดเพลิน ได้ตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้ายันค่ำ ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว ที่คุณไม่ควรพลาดนอกเหนือไปจาก การเพลิดเพลินไปกับ ธรรมชาติที่งดงาม ของท้องทะเลสีมรกต อ่านเพิ่มเติม

Chinpracha House

Chinpracha House

Chinpracha House

ที่อยู่ 98 ถนนกระบี่ ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต 83000 (98 Krabi Road Talat Nuea Subdistrict Mueang Phuket District, Phuket 83000)

ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว โทร. 0-2356-0656 , 0-2356-0718
  • สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155
  • กรมการท่องเที่ยว โทร. 02-401-1111
  • การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร. 1672

ติดต่อสอบถาม +66-7621-1281

website: facebook.com/baanphrapitakchinpracha

เวลาทำการ เวลา 09:00-16:30 น. ***ปิดให้บริการในวันอาทิตย์

ค่าเข้าชม 150 บาท

การเดินทาง
รวมวิธีการเดินทางท่องเที่ยว (How to get around in Phuket)


จากสนามบินนานาชาติภูเก็ต โดยสารรถแอร์พอร์ตบัส (8411 Airport Bus) มาลงที่ป้ายจอด สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 1 แล้วเดินไปตามถนนพังงา (Phang Nga Road) จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าสู่ ถนนเยาวราช (Yaowarat Road) และเดินต่อไป 120 เมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ ถนนกระบี่ (Krabi Road) ปลายทางจะอยู่ทางขวาของคุณ


การเดินทางโดยการเช่ารถขับ

ดีลรถเช่าราคาถูก ค้นหารถเช่าราคาถูกกับ HotelsCombined หาโปรรถเช่าที่ถูกที่สุดจากทุกจุดหมายปลายทางหลักทั่วโลก HotelsCombined ค้นหาเว็บไซต์การเดินทางต่างๆ เพื่อช่วยคุณหาและเช่ารถที่เหมาะกับคุณที่สุด ค้นหาโปรรถเช่าที่ถูกที่สุด

by Google Map

บ้านชินประชา (Chinpracha House)