ศาลเจ้าแม่ทับทิม (Jao Mae Thubtim Shrine) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL
Jao Mae Thubtim Shrine

ศาลเจ้าแม่ทับทิม (Jao Mae Thubtim Shrine)

ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ที่มักมีนักท่องเที่ยว มาเยือนเพื่อเพื่อไหว้บูชาและขอพร จากเจ้าแม่ทับทิม (Jao Mae Thubtim Shrine) รวมถึงการพักผ่อนหย่อนใจ ในบริเวณของศาลเจ้า ซึ่งสามารถชมทัศนียภาพ ที่สวยงามโดยรอบ ของชายหาดหัวหิน (Hua Hin Beach) และสะพานปลา

เจ้าแม่ทับทิม หรือจุ้ยบ้วยเนี้ย ชื่อเรียกที่คุ้นเคยสำหรับคนไทย และมีชื่อเรียกในภาษาจีนว่า ชุ่ยเหว่ยเซิ่งเหนียง (水尾圣娘, Shuǐwěishèngniáng) เป็นเทพธิดาซึ่งเป็นที่ เคารพบูชาสำหรับชาวจีนไหหลำ จึงทำให้มีการสร้างศาลเจ้า เพื่อสักการะบูชา และแพร่กระจายไป พร้อมกับการพลัดถิ่น ในช่วงปลายราชวงศ์ชิง

จุ้ยบ้วยเนี้ยเป็นเทพแห่งท้องทะเล เช่นเดียวกับเจ้าแม่ทินหัว หรือม่าจ้อโป๋ (Tin Hau หรือ Mazu) ที่ได้รับการบูชามากที่สุด ในหมู่ชาวประมง เพื่อปกป้องพวกเขา จากอันตรายของท้องทะเล รวมถึงการไหว้ขอพรในวันตรุษจีน และวันสารทจีนของทุกๆ ปี

นอกจากนี้ในวันคล้ายวันเกิดของ เจ้าแม่ทับทิม หรือจุ้ยบ้วยเนี้ย ซึ่งตรงกับวันที่ 15 เดือน 10 ของปฏิทินจันทรคติ จะมีการจัดงานทำบุญประจำปี ศาลเจ้าแม่ทับทิม และงานพิธีส่งเคราะห์ทางทะเล ซึ่งจะถูกจัดขึ้นในวันเสาร์ ถึงวันอาทิตย์สุดท้าย ในเดือนสิบของปฏิทินจันทรคติ

กิจกรรมดังกล่าว ถือเป็นประเพณีท้องถิ่นเก่าแก่ ที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน โดยชุมชนชาวประมง อำเภอหัวหิน ซึ่งอยู่ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ของประเทศไทย โดยมีการทำบุญอุทิศส่วนกุศล ให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับ, เจ้ากรรมนายเวร และวิญญานเร่ร่อน ที่ชาวประมงมักพบเห็น เมื่อออกเรือไปในทะเล รวมถึงการทำพิธีส่งเคราะห์ทางทะเล เพื่อทำบุญสะเดาะเคราะห์ ตามความเชื่อเพื่อบรรเทา เคราะห์กรรม, ความทุกข์โศก และสิ่งอัปมงคลให้พ้นไป

โดยเรือส่งเคราะห์ ซึ่งเป็นเรือประมง ที่ใช้ประกอบอาชีพของชาวบ้าน ที่ถูกตกแต่งให้สวยงาม พร้อมนำตุ๊กตาปูนปั้นทาสีสันสดใส รูปหุ่นหญิงและชาย ประมาณ 5,000 ตัว ถูกใส่ไว้ในเรือ มีพิธีการแห่รอบเมืองหัวหิน เพื่อให้ประชาชนร่วมทำบุญตามจิตศรัทธา และจะได้รับตุ๊กตาส่งเคราะห์

จากนั้นเขียนชื่อและนามสกุล ตั้งจิตอธิษฐานและนำไป ผูกติดกับตุ๊กตาส่งเคราะห์ ซึ่งจะถูกนำไปวางไว้บนเรือ ต่อด้วยการประกอบพิธีสงฆ์ ที่บริเวณศาลเจ้าแม่ทับทิม ก่อนจะลากเรือลงสู่ทะเล และเจาะรูให้เรือจมทั้งลำ เพื่อใช้เป็นแหล่งอนุบาล ของสัตว์ทะเลต่อไป

ที่ศาลเจ้าแห่งนี้ยังมีเทพเจ้า ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวเมือง ได้แก่ ศาลเจ้าแม่กวนอิม, เจ้าพ่อสายน้ำเขียว, เจ้าพ่อสมบูรณ์ และเจ้าแม่หัวหิน โดยในทุกๆ ปี จะมีการจัดงานทำบุญประจำปี เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้สักการะบูชาขอพร เพื่อความเป็น สิริมงคลแก่ชีวิตอีกด้วย
Hua Hin Beach

หาดหัวหิน

Hua Hin Beach แต่เดิมเป็นหมู่บ้านประมง มีชื่อเรียกว่าสมอเรียง (Samo Riang) ซึ่งหมายถึงหินเรียงเป็นแถว และเป็นเมืองตากอากาศ ที่มีชื่อเสียงแห่งแรก ของประเทศไทย สถานที่ตากอากาศของราชวงศ์ และเป็นที่นิยมในหมู่ชนชั้นสูง ด้วยมนตร์เสน่ห์ของชายหาด ทำให้ยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งได้รับความนิยม จวบจนถึงปัจจุบัน อ่านเพิ่มเติม

Jao Mae Thubtim Shrine

Jao Mae Thubtim Shrine

ที่อยู่ 18 ถ.นเรศดำหริ, ต.หัวหิน อ.หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77110 (18 Naresdamri Road, Hua Hin Sub-district, Hua Hin District, Prachuap Khiri Khan Province, 77110)

ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว โทร. 0-2356-0656 , 0-2356-0718
  • สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155
  • กรมการท่องเที่ยว โทร. 02-401-1111
  • การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร. 1672

website: huahin.go.th

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รวมวิธีเดินทางไปหัวหิน (How to get to Hua Hin)

การเดินทางไปหัวหินโดยเครื่องบิน (How to get to Hua Hin by Plane)

การเดินทางไปหัวหินโดยรถไฟ (How to get to Hua Hin by Train)

เที่ยวหัวหินโดยรถสองแถว (Hua Hin Travel by Local Bus)


จากสถานีรถไฟหัวหิน (Hua Hin Railway Station), สถานีขนส่งผู้โดยสารหัวหิน (Hua Hin Bus Terminal) หรือท่าอากาศยานหัวหิน (Hua Hin Airport) ใช้รถสองแถวเขียว และจากท่ารถดู้ ใช้รถสองแถวส้ม ลงที่ป้ายจอดตลาดฉัตรไชย (Chatchai Market)

จากนั้นข้ามถนนและเดินมุ่งหน้าสู่ทะเล ไปตามซอยหัวหิน 57 ระยะทางประมาณ 300 เมตร และเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนนเรศดำหริ (Naresdamri Road) และเดินจนสุดถนน ระยะทางประมาณ 250 เมตร

***คุณสามารถดูเส้นทางเดินรถสองแถว ได้ที่ เที่ยวหัวหินโดยรถสองแถว (Hua Hin Travel by Local Bus)

by Google Map

ศาลเจ้าแม่ทับทิม (Jao Mae Thubtim Shrine)