ฮอว์กเกอร์ เซนเตอร์ (Hawker Centres & Food Courts in Singapore) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

ฮอว์กเกอร์ เซนเตอร์ (Hawker Centres & Food Courts in Singapore)

ฮอว์เกอร์เซนเตอร์ (Hawker Centres) เป็นคำเรียกศูนย์อาหารท้องถิ่น ของประเทศสิงคโปร์ ศูนย์ที่รวบรวมร้านอาหารหลากหลายประเภทมาไว้ในจุดเดียวกัน ซึ่งมีกระจายอยู่ทั่วไปตามชุมชน, ถนน, ตลาด และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับอาหารท้องถิ่นรสชาติอร่อย ในราคาย่อมเยาสำหรับนักท่องเที่ยว และชาวท้องถิ่น

โดยคำว่า ฮอว์เกอร์ (Hawker) นั้นหมายถึง หาบเร่แผงลอยนั่นเอง สำหรับศูนย์อาหารในประเทศสิงคโปร์ ที่เป็นที่นิยมนั้น มีมากมายหลายแห่งกระจายอยู่ทั่วไป และขายอาหารท้องถิ่น ที่คุณไม่ควรพลาดลองลิ้มชิมรส ได้แก่

ข้าวมันไก่สูตรไหหลำ, ก๋วยเตี๋ยวผัด, ละก์ซา (Laksa) ซึ่งเป็นอาหารที่เป็นที่รู้จักกันดี ของวัฒนธรรมเปอรานากัน (Peranakan), สะเต๊ะ, โรตี และอื่นๆ อีกหลายรายการอาหาร

โดยศูนย์อาหารยอดนิยมและที่น่าสนใจ ได้แก่

ศูนย์อาหารนานาชาติเหล่าปาสัท (Telok Ayer Market)

ตลาดทีล็อก อาเยอร์ เป็นตลาดเก่าแก่ ซึ่งได้รับการประกาศให้เป็น อนุสรณ์สถานแห่งชาติในปี ค.ศ. 1973 ด้วยรูปทรงอาคารแปดเหลี่ยม ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม และสถาปัตยกรรมที่สวยงามสะดุดตา ซึ่งในปัจจุบันตลาดแห่งนี้ ได้ถูกเปลี่ยนให้เป็นศูนย์อาหาร (Hawker Centre)

ที่อยู่ 18 Raffles Quay, Singapore 048582

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

การเดินทาง

Telok Ayer MRT station (DT18), Exit C และเดินไปตามถนน Cross Street 4 นาที (300 เมตร)

Telok Ayer Market


ศูนย์อาหารแม็กซ์เวลล์ (Maxwell Food Centre)

ศูนย์อาหารตั้งอยู่ไม่ไกลจาก ย่านไชน่าทาวน์ และอยู่เยื้องกับวัดพระเขี้ยวแก้ว (Buddha Tooth Relic Temple and Museum) ทำให้เป็นหนึ่งในศูนย์อาหารยอดนิยม สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติและชาวสิงคโปร์

ที่อยู่ 1 Kadayanallur Street, Singapore 069184

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน เวลา 08:00 – 02:00 น.

การเดินทาง

Chinatown MRT station (NE4 / DT19), Exit A เดินไปตามถนน Pagoda Street จนสุดถนน (คุณจะเดินผ่านร้านค้าในย่านไชน่าทาวน์และวัดศรีมาริอัมมันต์ (Sri Mariamman Temple)

จากนั้นเลี้ยวขวาเดินไปตามถนน South Bridge Road และเดินตรงต่อไป โดยศูนย์อาหารอยู่เยื้องกับวัดพระเขี้ยวแก้ว (Buddha Tooth Relic Temple and Museum)

Maxwell Food Centre


ตลาดฮอลแลนด์ วิลเลจ (Holland Village Market & Food Centre)

ศูนย์อาหารตั้งอยู่ในตลาดของ ย่านหมู่บ้านฮอลแลนด์ (Holland Village) ที่เป็นอีกหนึ่งใน มรดกทางวัฒนธรรม และสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ของชาวสิงคโปร์ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ย่านหมู่บ้านที่เต็มไปด้วยร้านอาหาร, บาร์ และจุดท่องเที่ยวอื่นๆ ซึ่งศูนย์อาหารแห่งนี้ เปิดขายตั้งแต่เช้าตรู่ ทำให้คุณสามารถเลือกหาอาหารเช้า ที่แสนอร่อยได้อย่างง่ายดาย

ที่อยู่ 1 Lor Mambong, Singapore 277700

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน เวลา 06:00 – 24:00 น.

การเดินทาง Holland Village MRT station (CC21), Exit B หรือ C

Holland Village Market & Food Centre


ศูนย์อาหารไซด์วอล์ค (SideWalk Food Court)

ศูนย์อาหารราคาสมเหตุสมผล ที่ขายอาหารท้องถิ่น, อาหารทะเล และอาหารตะวันตกแบบง่าย เช่น คาโบนารา, ไก่ทอด, ปลาทอด และมันฝรั่งทอด ตั้งอยู่ในพื้นที่ในเมืองบนถนนด้านข้างของ สวนสาธารณะฟอร์ทแคนนิง (Fort Canning Park)

จึงเหมาะสำหรับการแวะทานอาหารเช้า  และเดินไปท่องเที่ยวยังสวน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม กับการไปเยี่ยมชมและถ่ายรูป ที่อุโมงค์ต้นไม้ซึ่งสวยงามแปลกตา นอกจากนี้ศูนย์อาหารยังอยู่ไม่ไกลจาก พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรสิงคโปร์ (Singapore Philatelic Museum)

ที่อยู่ 5 Coleman St, Singapore 179805

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน เวลา 06:00 – 24:00 น.

การเดินทาง City Hall MRT station (EW13/NS25), Exit B และเดิน 4 นาที (300 เมตร)

SideWalk Foodcourt


สะเต๊ะบายเดอะเบย์ (Satay by the Bay)

ศูนย์อาหารที่มีบรรยากาศที่ดี ตั้งอยู่หลังการ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ (Gardens by the Bay) บริการอาหารหลากหลายประเภท ราคาสมเหตุสมผล แต่จะแพงกว่าศูนย์อาหารแห่งอื่นเล็กน้อย สำหรับที่นั่งมีให้เลือก ทั้งแบบในร่มและกลางแจ้งริมน้ำ และมีทัศนียภาพที่สวยงามของสวน ส่วนอาหารรสชาติอร่อย โดยมีจุดเด่นที่สะเต๊ะ และยังมีอาหารสิงคโปร์ท้องถิ่น, อาหารจีน, อาหารอินเดีย, อาหารเอเชียอื่น ๆ และสวนเบียร์อีกด้วย

ที่อยู่ 18 Marina Gardens Drive, #01-19, Singapore 018953

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน เวลา 11:00 – 22:00 น.

การเดินทาง

Bayfront MRT Station (CE1/DT16), Exit B และเดินไปตามทางเชื่อมใต้ดินและป้ายบอกทางไปสู่ Gardens by the Bay

เดินตามอ่าวมารีน่าเบย์ (Marina Bay) และเดินไปตามป้ายบอกทาง (ประมาณ 8 – 10 นาทีเดิน)

*Gardens by the Bay MRT station (TE22) จะเปิดให้บริการในปี 2021

Satay by the Bay