สิงคโปร์ ไชน่าทาวน์

Chinatown (牛车水) เป็นย่านที่อยู่อาศัยของผู้อพยพชาวจีนอยู่ทางใต้ของแม่น้ำสิงคโปร์ ในปัจจุบันถือเป็นย่านที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งหนึ่งของประเทศสิงคโปร์ซึ่งได้รับการประกาศเป็นมรดกแห่งชาติ Chinatown มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมของอาคาร, บ้านเรือนและร้านค้ามีองค์ประกอบของการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมแบบบาร็อกและสถาปัตยกรรมแบบวิคตอเรียที่มีความโดดเด่นของสีพาสเทลหลากสีสัน

Singapore Chinatown Walking Route

สำหรับเส้นทางการเดินท่องเที่ยวโดยรอบของไชน่าทาวน์ เริ่มต้นจาก Chinatown MRT station, Exit A และเดินไปตามถนน Pagada Street โดยมีเส้นทางการเดินเท้า ดังนี้

ศูนย์มรดกไชน่าทาวน์

Chinatown Heritage Centre สถานที่จัดแสดงเกี่ยวกับวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวจีนที่อพยพมาตั้งรกราก ณ ย่านไชน่าทาวน์ในช่วงทศวรรษ 1950 โดยการจำลองสภาพความเป็นอยู่ในยุคนั้นเป็นห้องพัก, ร้านค้า และอื่นๆ นอกจากนี้ยังการจัดแสดงนิทรรศการแบบร่วมสมัยและงานกิจกรรมทางวัฒนธรรมอื่นๆ อีกด้วย อ่านเพิ่มเติม →

วัดศรีมาริอัมมันต์ หรือ วัดแขก

Sri Mariamman Temple เป็นวัดฮินดูที่เก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์ ซึ่งเป็นรู้จักกันโดยทั่วไปในชื่อของ “Mariamman Kovil” หรือ “Kling Street Temple” วัดถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1827 โดยผู้อพยพชาวอินเดีย เพื่อการสักการบูชาและถวายแด่เจ้าแม่มาริอัมมันต์ (Goddess Mariamman) ซึ่งเป็นเทวีแห่งการรักษาโรคภัยไข้เจ็บและโรคระบาดในศาสนาฮินดู และเป็นที่เคารพนับถือทางภาคใต้ของประเทศอินเดีย อ่านเพิ่มเติม →

Chinatown Food Street หรือ CFS

ตั้งอยู่บนถนน Smith Street ในใจกลางย่านไชน่าทาวน์ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมสำหรับประสบการณ์ในการรับประทานอาหารกลางแจ้งริมถนนที่เต็มไปด้วยร้านค้าที่ให้บริการอาหารหลากหลายประเภทให้เลือกลองลิ้มชิมรส ได้แก่ อาหารทะเล, อาหารท้องถิ่น รวมไปถึงฉ่าก๋วยเตี๋ยว หรือก๋วยเตี๋ยวผัด (Char Kway Teow; 炒粿条) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งรายการอาหารยอดนิยมของชาวสิงคโปร์ที่ไม่ควรพลาด

 • เวลาทำการ 11.00 น. ถึง 23.00 น. ของทุกวัน
 • Website: chinatownfoodstreet.sg

ไชน่าทาวน์คอมเพล็กซ์

Chinatown Complex ตั้งอยู่ที่ชั้น 2 ของศูนย์การค้า Hawker Centre & Markets บนถนนสมิธ (Smith Street) ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1981 โดยมีชื่อเดิมว่า “Kreta Ayer Complex” ต่อมาในปี ค.ศ. 1984 ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Chinatown Complex เป็นศูนย์การค้าที่ประกอบไปด้วยตลาด, ร้านค้าและศูนย์อาหารท้องถิ่นที่มีชื่อเสียง ได้แก่ Lian He Ben Ji Claypot Rice, Niu Che Shui Famous Glutinous Rice และ Xiu Ji Ikan Bulis Yong Tau Fu ถือเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางสำหรับคนรักอาหารไม่ควรพลาด

 • ที่อยู่ 335 Smith Street, Singapore 050335
 • ติดต่อสอบถาม +65 9677 6336
 • เวลาทำการ เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง
  *เวลาอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเวลาทำการของร้านค้า

ถนนซาโก หรือถนนสาคู และ “Street of the Dead”

Sago Street (硕莪街)ในอดีตถนนแห่งนี้เคยมีโรงงานผลิตสาคูตั้งอยู่หลายแห่งและได้รับการเรียกชื่อนี้มาตั้งแต่ช่วงปี 1840 ถนนแห่งนี้ผ่านการเปลี่ยนแปลงไปตามลักษณะของธุรกิจหลายต่อหลายครั้งก่อนจะกลายมาเป็นถนนคนเดินตั้งแต่ปี 2003 จนถึงปัจจุบันโดยถนนแห่งนี้มีร้านอาหาร, บาร์, คาเฟ่, ร้านค้าปลีก, ร้านขายของที่ระลึกและอีกมากมายหลายร้านค้าเรียงรายไปตามสองฝั่งของถนน

ในส่วนของ “Street of the Dead” นั้นเป็นอีกชื่อหนึ่งของตรอกสาคู (Sago Lane; Sago Ln) ซึ่งเป็นตรอกที่อยู่ถัดไปจากถนนสาคู เนื่องจากตรอกสาคูมีสถานที่จัดงานศพตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงจึงมักถูกเรียกในภาษากวางตุ้งว่า “sei yang gai” หรือ “ถนนแห่งความตาย” นั่นเอง

วัดพระเขี้ยวแก้วและพิพิธภัณฑ์

Buddha Tooth Relic Temple and Museum: BTRTM (新加坡佛牙寺龙华院) เป็นวัดและพิพิธภัณฑ์ทางพุทธศาสนาซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในไชน่าทาวน์ของสิงคโปร์ อ่านเพิ่มเติม →

ที่อยู่ Pagoda Street, Singapore 059443

ข้อมูลเพิ่มเติม

 • ติดต่อสอบถาม +65 6221 5115
 • บริการสายด่วนสำหรับนักท่องเที่ยว 1800 736 2000 (โทรฟรีในสิงคโปร์)
 • Website: www.chinatown.sg

เวลาทำการ เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง
*เวลาอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเวลาทำการของร้านค้าและหน่วยงาน

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

  • Chinatown MRT station (NE4 / DT19), Exit A

 

 • by Google Map