สวนสาธารณะจตุรัสเซเด็นบัล (Tsedenbal Square Park) - เที่ยวด้วยตัวเอง

สวนสาธารณะจตุรัสเซเด็นบัล (Tsedenbal Square Park)

Tsedenbal Square Park (Юмжаагийн Цэдэнбалын Талбай Цэцэрлэг) เป็นสวนสาธารณะที่ตั้งอยู่ ในจตุรัสที่อยู่ฝั่งตรงข้าม จากที่ทำการไปรษณีย์กลาง (Central Post Office) ที่มุมตะวันตกเฉียงใต้ของ จตุรัสซุคบาตาร์ (Sukhbaatar Square) ในบริเวณหัวมุมของถนน จุดตัดกันของถนนโซลสตรีท (Seoul Street) และถนนชิงกีส-อเวนิว (Chinggis Avenue) ในใจกลางของเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) ซึ่งเป็นเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย

นอกเหนือไปจากการเป็นสถานที่ สำหรับการพักผ่อนหย่อนใจแล้ว ที่สวนสาธารณะแห่งนี้ ยังมีอนุสาวรีย์รูปปั้นทองสัมฤทธิ์ของบุคคลสำคัญ ซึ่งเป็นหนึ่งในวีรบุรุษแห่งสาธารณรัฐประชาชนมองโกเลีย (Hero of the Mongolian People’s Republic, MPR) คือ อนุสาวรีย์ยอมจากิน เซเด็นบัล (Statue of Yumjaagiin Tsedenbal) โดยมีพิธีวางศิลาฤกษ์ สำหรับการสร้างอนุสาวรีย์ ในเดือนกันยายน ค.ศ. 2006

อนุสาวรีย์ยอมจากิน เซเด็นบัล (Statue of Yumjaagiin Tsedenbal)

ยอมจากิน เซเด็นบัล (Yumjagyn Tsedenbal, Юмжагийн Цэдэнбал; ค.ศ. 1916-1991) เป็นประมุขแห่งสาธารณรัฐประชาชนมองโกเลีย (ค.ศ. 1974-1984) ซึ่งในขณะนั้นมีรูปแบบการปกครอง ที่เรียกว่า สภานิติบัญญัติแห่งชาติมองโกเลีย (The State Great Khural, Улсын Их Хурал) เป็นรัฐสภาซึ่งมีสภาเดียว และมีตำแหน่งผู้นำสูงสุดที่เรียกว่า ประธานรัฐสภามหาสภานิติบัญญัติแห่งประชาชน (Chairman of the Presidium of the People’s Great Khural)

นอกจากนี้เขายังดำรงตำแหน่ง ทางการเมืองที่สำคัญอื่นๆ ได้แก่ หัวหน้าของรัฐบาลในตำแหน่ง ประธานสภารัฐมนตรีคนที่ 11 (11th Chairman of the Council of Ministers; ค.ศ. 1952-1974) และเลขาธิการคณะปฏิวัติประชาชนมองโกเลีย (General Secretary of the Mongolian People’s Revolutionary Party; ค.ศ. 1958-1984) ทำให้เขากลายเป็นนักการเมือง และผู้นำที่ยาวนานที่สุดในประเทศ

ในช่วงชีวิตทางการเมืองของเขา ซึ่งยาวนานถึง 44 ปี ในระหว่างปี ค.ศ. 1940-1984 เขามีส่วนช่วยอย่างมาก ในการพัฒนาประเทศ เพื่อปรับปรุงสวัสดิการของประชาชน เพื่อเสริมสร้างความเป็นอิสระภาพ และความแข็งแกร่งของประเทศ จนกระทั่งเขาถูกไล่ออก ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1984 ด้วยเหตุผลปัญหาทางด้านสุขภาพ

จตุรัสซุคบาตาร์

Sukhbaatar Square Chinggis Square

Sükhbaatar Square (Сүхбаатарын талбай) จัตุรัสสาธารณะขนาดใหญ่แห่งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คสำคัญ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม และศูนย์กลางในการจัด กิจกรรมทางวัฒนธรรมต่างๆ ต่อมาในปี ค.ศ. 2013 จตุรัสมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า จตุรัสชิงกีสสแควร์ (Chinggis Square, Чингисийн талбай) เพื่อเป็นเกียรติแก่เจงกีสข่าน (Genghis Khan) ผู้ก่อตั้งอาณาจักรมองโกล ในปี ค.ศ. 1206 บริเวณโดยรอบของจตุรัส ประกอบไปด้วยอาคารรัฐบาล, พิพิธภัณฑ์, สถานที่ท่องเที่ยว และรูปปั้นอนุสาวรีย์ของบุคคลสำคัญๆ อ่านเพิ่มเติม

Tsedenbal Square Park

ที่อยู่ Seoul st., Ulaanbaatar, Mongolia (Сөүлийн гудамж, Улаанбаатар, Монгол Улс)

ข้อมูลเพิ่มเติม

Mongolian Tourist Hotline: +976 1900 1932

เวลาทำการ  เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียด บัตรโดยสาร U Money และระบบขนส่งสาธารณะ ในอูลานบาตอร์ (U Money and Public Transport in Ulaanbaatar)

วิธีการเดินทางจากสนามบิน ถึงเมืองอูลานบาตอร์ (How to get from airport to Ulaanbaatar city)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากสนามบิน ไปเมืองอูลานบาตอร์ (Bus Route Ч-7 from Airport to Ulaanbaatar City)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากเมืองอูลานบาตอร์ ไปสนามบิน (Bus Route Ч-7 from Ulaanbaatar City to Airport)


ใช้รถบัสประจำทาง Bus No. 18Б, 34, 50, 52, 53, 55, 58, 7, 8 หรือรถโทรลลี่ย์บัส (Trolleybus) T-3 และลงที่ป้ายจอด Bus stop Central State Library (Улсын төв номын сан) จากนั้นเดินตรงไปทางแยก ระยะทางประมาณ 50 เมตร สถานที่อยู่ด้านซ้ายมือของคุณ

* ป้ายหน้ารถเมล์เขียนเป็นภาษามองโกเลียว่า Ч-18Б, Ч-34, Ч-50, Ч-52, Ч-53, Ч-55, Ч-58, Ч-7, Ч-8

  • ควรใช้ google Map เพื่อติดตามการเดินทางของคุณ เนื่องจากไม่มีข้อมูลภาษาอังกฤษ และเมื่อขึ้นรถบัสผิด ให้ลงที่ป้ายถัดไป ก่อนลงจากรถอย่าลืมแตะบัตรยูมันนี่ (U Money)  เพื่อใช้ Free Transiting ของคุณภายใน 30 นาที

by Google Map

Tsedenbal Square Park (Юмжаагийн Цэдэнбалын Талбай Цэцэрлэг)