พิพิธภัณฑ์บอกด์ข่าน (The Museum of the Bogd Khaan) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

พิพิธภัณฑ์บอกด์ข่าน (The Museum of the Bogd Khaan)

The Museum of the Bogd Khaan (Богд Хааны Ордон Музей) หรือรู้จักกันโดยทั่วไปในชื่อ พิพิธภัณฑ์พระราชวังบอกด์ข่าน (Bogd Khan Palace Museum) และพระราชวังฤดูหนาวของบอกด์ข่าน (Winter Palace of the Bogd Khan) และเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ ที่เก่าแก่และมีค่าที่สุด อาคารตั้งอยู่ในอดีตพระราชวังสีเขียว (Green Palace) ของบอกด์ข่านองค์ที่ 8 (Eighth Bogd Khaan, VIII Богд Жавзандамба) ในเมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar) ซึ่งเป็นเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย

พิพิธภัณฑ์พระราชวังบอกด์ข่าน (Bogd Khan Palace Museum, Богд хааны ордон музей) เป็นพิพิธภัณฑ์อยู่ในบริเวณของพระราชวังเก่า ที่มีชื่อเรียกว่า พระราชวังสีเขียว (Green Palace) ของ Bogd Jebtsundamba Khutuktu (VIII Богд Жавзандамба) หรือรู้จักกันในพระนาม บอกด์ข่าน (Bogd Khan, Богд хаан; ค.ศ. 1869-1924) เป็นผู้นำทางจิตวิญญาณ ของพระพุทธศาสนาแบบทิเบต (Tibetan Buddhism) ในประเทศมองโกเลีย

พระองค์ทรงเป็นประมุขแห่ง สาธารณรัฐประชาชนมองโกเลีย ในปี ค.ศ. 1911 ภายหลังการประกาศอิสรภาพ จากราชวงศ์ชิงของประเทศจีน และยังทรงเป็นกษัตริย์องค์สุดท้าย ของประเทศมองโกเลีย ซึ่งพระราชวังแห่งนี้ เป็นเพียงพระราชวังเดียวที่เหลืออยู่ จากเดิมที่มีอยู่ถึงสี่พระราชวัง อันเป็นที่ประทับของพระองค์ ในแต่ละช่วงเวลาหรือฤดูกาล

พระราชวังสีเขียว (Green Palace, ногоон ордон) เป็นพระราชวังฤดูหนาว ซึ่งถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1893 ถึงปี ค.ศ. 1903 เพื่อเป็นที่ประทับอาศัย และสถานที่ทรงงาน ทั้งทางการปกครอง และทางการศาสนา ของบอกด์ข่าน (Bogd Khan, Богд хаан; ค.ศ. 1869-1924) ข่านลำดับที่ 8 แห่งมองโกเลีย (VIII Богд Жавзандамба) ซึ่งอาศัยอยู่จนสวรรคต พระราชวังแห่งนี้เป็นหนึ่งในไม่กี่แห่ง ในประวัติศาสตร์ประเทศมองโกเลีย ที่ไม่ได้ถูกทำลายจาก การปราบปรามทางศาสนาและการเมือง โดยกองทัพโซเวียต หรือกองกำลังคอมมิวนิสต์ ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1930

ภายในพิพิธภัณฑ์ประกอบด้วย โครงสร้างอาคาร และพุทธสถานหลายแห่ง ได้แก่ พระราชวังฤดูหนาวของบอกด์ข่าน (Winter Palace of the Bogd Khan, Богд хааны өвлийн ордон), ประตูแห่งสันติภาพ, อารามวัด, ห้องโถงนิทรรศการ และอื่นๆ โดยแต่ละสถานที่มีการจัดแสดง นิทรรศการถาวรและนิทรรศการพิเศษ เกี่ยวกับผลงานศิลปะในทางพุทธศานา และสมบัติล้ำค่าที่หายาก ในศตวรรษที่สิบเจดของมองโกเลีย ปัจจุบันดำเนินงานภายใต้ กระทรวงศึกษาธิการ วัฒนธรรมวิทยาศาสตร์ และการกีฬาของประเทศมองโกเลีย

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถือเป็น อนุสาวรีย์แห่งประวัติศาสตร์ ทางศาสนาของต้นศตวรรษที่ยี่สิบ และเป็นอนุสรณ์สถานของศิลปะและวัฒนธรรม ผลงานชิ้นเอกของช่างฝีมือชาวมองโกเลีย รวมไปถึงการจัดแสดงสมบัติ และโบราณวัตถุอันเป็นเอกลักษณ์ราชวงศ์ เช่น บัลลังก์, เตียงนอน, งานศิลปะ, ตุ๊กตาสัตว์, รองเท้าบูท, เสื้อคลุม, เครื่องประดับและเสื้อผ้าราชินี, ของที่ระลึกจากทูตต่างประเทศ

รวมถึงอนุสรณ์สถาน อันเป็นเอกลักษณ์ของ ราชาธิปไตยมองโกเลีย ที่บอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์, ศาสนา และศิลปะ ของศตวรรษที่สิบเจด ถึงศตวรรษที่ยี่สิบ นอกจากเป็นพิพิธภัณฑ์ ที่เก่าแก่ที่สุดแล้ว ยังถือว่าเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ ที่มีของสะสมที่ใหญ่ที่สุด ในประเทศมองโกเลีย

เมืองอูลานบาตอร์

Ulaanbaatar

Ulaanbaatar (Улаанбаатар) เป็นเมืองที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1639 ในฐานะศูนย์กลางของ วัดทางศาสนาพุทธ เมืองตั้งรกรากอย่างถาวร ในที่ตั้งเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ทางตะวันออกของศูนย์กลาง ของประเทศมองโกเลีย บนแม่น้ำทูอูล (Tuul River, Туул гол, Tūl gol) ซึ่งเป็นแม่น้ำที่แตกสาขา มาจากแม่น้ำเซเล็นจ (Selenge River) ในหุบเขาที่เชิงของ ภูเขาบอกด์ข่าน (Bogd Khan Mountain, Bogd Khan Uul) เป็นภูเขาที่กว้างใหญ่และป่าหนาทึบ เมื่อเป็นอิสระในปี ค.ศ. 1911 เมืองถูกเปลี่ยนชื่อเป็น NiĭslelKhüree (НийслэлХүрээ) ซึ่งหมายถึง เมืองหลวงแห่งเต็นท์ (Capital Camp) เมื่อเมืองกลายเป็นเมืองหลวง ของสาธารณรัฐประชาชนมองโกเลียใหม่ ในปี ค.ศ. 1924 ชื่อของมันก็เปลี่ยนเป็น เมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar, Улаанбаатар) ซึ่งหมายถึง วีรบุรุษแดง (Red Hero) โดยในปัจจุบันเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย (Mongolia) อ่านเพิ่มเติม

The Museum of the Bogd Khaan

The Museum of the Bogd Khaan

The Museum of the Bogd Khaan

The Museum of the Bogd Khaan

The Museum of the Bogd Khaan

The Museum of the Bogd Khaan

ที่อยู่ Bogd Javzandamba Street, 15 Khan-Uul District, 17032, Ulaanbaatar, Mongolia (Хан-Уул дүүргийн 15-р Богд Жавзандамба гудамж, 17032, Улаанбаатар, Монгол)

ข้อมูลเพิ่มเติม

Mongolian Tourist Hotline: +976 1900 1932

ติดต่อสอบถาม +976 1134 2195

website: bogdkhaanpalace.mn (ภาษามองโกเลีย, อังกฤษ)

เวลาทำการ  10:00–17:00 น.

15 เมษายน – 14 กันยายน: วันจันทร์ – วันเสาร์ เวลา 9:00 น. ถึง 19:00 น. * ปิดทำการวันอาทิตย์

15 กันยายน – 14 เมษายน: วันพฤหัสบดี – วันจันทร์ เวลา 9:00 น. ถึง 17:00 น. * ปิดทำการวันอังคารและวันพุธ

ค่าเข้าชม 8,000 MNT

การเดินทาง

รายละเอียด บัตรโดยสาร U Money และระบบขนส่งสาธารณะ ในอูลานบาตอร์ (U Money and Public Transport in Ulaanbaatar)

วิธีการเดินทางจากสนามบิน ถึงเมืองอูลานบาตอร์ (How to get from airport to Ulaanbaatar city)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากสนามบิน ไปเมืองอูลานบาตอร์ (Bus Route Ч-7 from Airport to Ulaanbaatar City)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากเมืองอูลานบาตอร์ ไปสนามบิน (Bus Route Ч-7 from Ulaanbaatar City to Airport)


ใช้รถบัสประจำทาง Bus No. 36, 42, 45, 52, 55, 8 และลงที่ป้ายจอด Bus stop: Peak (Оргил) จากนั้นเดินย้อนกลับไปยังทางแยก ระยะทางประมาณ 100 เมตร สถานที่อยู่ด้านซ้ายมือของคุณ

* ป้ายหน้ารถเมล์เขียนเป็นภาษามองโกเลียว่า Ч-36, Ч-42, Ч-45, Ч-52, Ч-55, Ч-8

ควรใช้ google Map เพื่อติดตามการเดินทางของคุณ เนื่องจากไม่มีข้อมูลภาษาอังกฤษ และเมื่อขึ้นรถบัสผิด ให้ลงที่ป้ายถัดไป ก่อนลงจากรถอย่าลืมแตะบัตรยูมันนี่ (U Money)  เพื่อใช้ Free Transiting ของคุณภายใน 30 นาที

by Google Map

The Museum of the Bogd Khaan (Богд Хааны Ордон Музей)