Categories
ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวประเทศมองโกเลีย ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวอูลานบาตาร์

อนุสาวรีย์บยัมบีนรินเชน (Statue of Byambyn Rinchen)

ที่บริเวณด้านหน้าทางเข้าของ หอสมุดแห่งชาติมองโกเลีย (National Library of Mongolia) คุณจะได้พบกับรูปปั้นที่สวยงามของ บยัมบีนรินเชน (Byambyn Rinchen) ซึ่งถูกสร้างขึ้นในวันครบรอบวันเกิด 100 ปีของเขา และถูกนำมาติดตั้งเพื่อแทนที่ อนุสาวรีย์ของโจเซฟสตาลิน (Joseph Stalin) ซึ่งเคยตั้งอยู่ ณ สถานที่แห่งนี้ มายาวนานกว่า 40 ปี ภายหลังการเปลี่ยนแปลง การปกครองของประเทศ เข้าสู่ระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย ในปี ค.ศ. 1990

โจเซฟ สตาลิน (Joseph Stalin, Иосиф Сталин; ค.ศ. 1878-1953) เป็นผู้นำลัทธิสตาลิน (Stalinism) หรือ สังคมนิยมในประเทศเดียว และเป็นผู้มีอำนาจครอบงำพรรคคอมมิวนิสต์ และกลไกของรัฐบาล ในสหภาพโซเวียต ตั้งแต่ช่วงกลางปี ค.ศ. 1920 จนกระทั่งเขาถึงแก่อสัญกรรม เมื่อปี ค.ศ. 1953

บยัมบีนรินเชน (Byambyn Rinchen, Еншөөбү овогт Бямбын Ринчен; ค.ศ. 1905-1977) เป็นนักแปล, นักวิทยาศาสตร์, นักภาษาศาสตร์ และบุคคลสำคัญของวรรณคดีมองโกเลียสมัยใหม่ และยังเป็นศาสตราจารย์นักวิชาการคนแรก ของประเทศมองโกเลีย ที่ได้รับรางวัล เกียรติยศแห่งรัฐมองโกเลีย


หอสมุดแห่งชาติมองโกเลีย

Statue of Byambyn Rinchen

National Library of Mongolia (Үндэсний Номын Сан) เป็นหอสมุดที่ใหญ่ที่สุด ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองอูลานบาตาร์ (Ulaanbaatar) ซึ่งเป็นเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย แรกเริ่มมีหนังสือเพียง 2,000 เล่ม ที่ได้รับจากการบริจาค โดยนักวิชาการชาวมองโกเลีย ในปัจจุบันมีหนังสือและทรัพยากรสารสนเทศ มากกว่าสามล้านรายการ ประกอบไปด้วยหนังสือ, ปริญญานิพนธ์, วารสาร, หนังสือพิมพ์, นิตยสาร, ฐานข้อมูล, แผนที่โบราณและสมัยใหม่, ต้นฉบับตัวเขียน (Manuscripts), พระสูตร, ตัวหนังสือภาพ (Pictogram) และภาพพิมพ์แกะไม้โบราณ (Woodcut, xylographed)

แต่เดิมหอสมุดถูกเรียกว่า สถาบันพระสูตรและทรัพยากรสารสนเทศ (Institute of Sutra and Scripts) ก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 1921 ภายใต้การอุปถัมภ์ของ คณะกรรมการวิทยาศาสตร์แห่งประเทศมองโกเลีย โดยมีวัตถุประสงค์ในการจัดตั้งหอสมุด เพื่อการรวบรวมและรักษา ต้นฉบับพระสูตร, ปริญญานิพนธ์ทางวิชาการ รวมถึงหนังสือและวารสารที่สำคัญ ซึ่งถูกตีพิมพ์ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยห้องอ่านหนังสือแห่งแรกของห้องสมุด เปิดเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 1923

ต่อมาในปี 1963 มีการเปิดห้องโถงวรรณคดีวิทยาศาสตร์ เพื่อให้ตำราโบราณ และวัฒนธรรมมองโกเลีย เข้าถึงได้ง่ายขึ้น และในปี 1981 พิพิธภัณฑ์หนังสือหายากและมีค่า (Rare and Valuable Books Museum) ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อเก็บรวบรวม และอนุรักษ์ไว้ซึ่ง หนังสือหายากและมีค่า กว่าหนึ่งล้านเล่ม ได้แก่ พระสูตรและทรัพยากรสารสนเทศ ที่เกี่ยวกับหนังสือพุทธศาสนาโบราณ เป็นต้น

ก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง ห้องสมุดแห่งนี้มีความร่วมมือ กับห้องสมุดโซเวียตเท่านั้น ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1940 เริ่มมีปฏิสัมพันธ์กับ ห้องสมุดของประเทศอื่นๆ และเป็นสมาชิกของ สมาคมห้องสมุดนานาชาติ ในปี 1991 โดยปัจจุบันมีโครงการแลกเปลี่ยนหนังสือ กับห้องสมุดมากกว่า 100 แห่งใน 70 ประเทศ

หอสมุดแห่งชาติมองโกเลีย (National Library of Mongolia) เป็นหอสมุดที่ใหญ่ที่สุด และเก่าแก่ที่สุดในประเทศมองโกเลีย และยังเป็นศูนย์การพัฒนา และเผยแพร่สิ่งพิมพ์ สำหรับแนวทางและบรรณานุกรม ให้แก่ห้องสมุดประชาชนมากกว่า 1,500 แห่ง ทั่วประเทศอีกด้วย


เมืองอูลานบาตาร์

Ulaanbaatar

Ulaanbaatar (Улаанбаатар) เป็นเมืองที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1639 ในฐานะศูนย์กลางของ วัดทางศาสนาพุทธ เมืองตั้งรกรากอย่างถาวร ในที่ตั้งเหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ทางตะวันออกของศูนย์กลาง ของประเทศมองโกเลีย บนแม่น้ำทูอูล (Tuul River, Туул гол, Tūl gol) ซึ่งเป็นแม่น้ำที่แตกสาขา มาจากแม่น้ำเซเล็นจ (Selenge River) ในหุบเขาที่เชิงของ ภูเขาบ็อกด์ข่าน (Bogd Khan Mountain, Bogd Khan Uul) เป็นภูเขาที่กว้างใหญ่และป่าหนาทึบ เมื่อเป็นอิสระในปี ค.ศ. 1911 เมืองถูกเปลี่ยนชื่อเป็น NiĭslelKhüree (НийслэлХүрээ) ซึ่งหมายถึง เมืองหลวงแห่งเต็นท์ (Capital Camp) เมื่อเมืองกลายเป็นเมืองหลวง ของสาธารณรัฐประชาชนมองโกเลียใหม่ ในปี ค.ศ. 1924 ชื่อของมันก็เปลี่ยนเป็น เมืองอูลานบาตาร์ (Ulaanbaatar, Улаанбаатар) ซึ่งหมายถึง วีรบุรุษแดง (Red Hero) โดยในปัจจุบันเป็นเมืองหลวงของประเทศมองโกเลีย (Mongolia) อ่านเพิ่มเติม

Statue of Byambyn Rinchen

Statue of Byambyn Rinchen

ที่อยู่ Chinggis Ave 4, Ulaanbaatar, Mongolia (Чингис өргөн чөлөө 4, Улаанбаатар, Монгол Улс)

ข้อมูลเพิ่มเติม

Mongolian Tourist Hotline: +976 1900 1932

ติดต่อสอบถาม +976 7011 2396

website: nationallibrary.mn

เวลาทำการ 

วันจันทร์-วันศุกร์ 9:00-20:00 น.

วันเสาร์-วันอาทิตย์ 9:00–17:00 น.

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รายละเอียด บัตรโดยสาร U Money และระบบขนส่งสาธารณะ ในอูลานบาตาร์ (U Money and Public Transport in Ulaanbaatar)

วิธีการเดินทางจากสนามบิน ถึงเมืองอูลานบาตาร์ (How to get from airport to Ulaanbaatar city)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากสนามบิน ไปเมืองอูลานบาตาร์ (Bus Route Ч-7 from Airport to Ulaanbaatar City)

เส้นทางรถประจำทางหมายเลข 7 จากเมืองอูลานบาตาร์ ไปสนามบิน (Bus Route Ч-7 from Ulaanbaatar City to Airport)


ใช้รถบัสประจำทาง Bus No. 18Б, 34, 50, 52, 53, 55, 58, 7, 8 หรือรถโทรลลี่ย์บัส (Trolleybus) T-3 และลงที่ป้ายจอด Bus stop Central State Library (Улсын төв номын сан) สถานที่อยู่ด้านขวามือของคุณ

* ป้ายหน้ารถเมล์เขียนเป็นภาษามองโกเลียว่า Ч-18Б, Ч-34, Ч-50, Ч-52, Ч-53, Ч-55, Ч-58, Ч-7, Ч-8

ควรใช้ google Map เพื่อติดตามการเดินทางของคุณ เนื่องจากไม่มีข้อมูลภาษาอังกฤษ และเมื่อขึ้นรถบัสผิด ให้ลงที่ป้ายถัดไป ก่อนลงจากรถอย่าลืมแตะบัตรยูมันนี่ (U Money)  เพื่อใช้ Free Transiting ของคุณภายใน 30 นาที

by Google Map

National Library of Mongolia (Үндэсний Номын Сан)