จตุรัสเซนาโด หรือ เซนาโดสแควร์ (Senado Square – Senate Square)

Senado Square หรือ Senate Square (議事亭前地) เป็นจัตุรัสรูปทรงสามเหลี่ยมในประเทศมาเก๊า สำหรับชื่อของจัตุรัสนั้นได้รับการตั้งชื่อตาม Leal Senado ซึ่งเป็นสถานที่นัดพบของชาวจีนและโปรตุเกสในศตวรรษที่ 16 ถึง 18 ต่อมาในช่วงทศวรรษ 1950 และ 1960 จตุรัสแห่งนี้ถูกใช้เป็นสถานที่ในการถ่ายทำภาพยนตร์ฮ่องกงหลายเรื่อง และกลายเป็นถนนคนเดินที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศจนถึงปัจจุบัน

บริเวณโดยรอบของจัตุรัส Senado Square เต็มไปด้วยร้านค้า, ร้านอาหาร และอาคารสไตล์ยุโรปที่สวยงาม และในบางช่วงเวลาจัตุรัส Senado Square ยังเป็นสถานที่ในการจัดการแสดง, งานเฉลิมฉลองเทศกาลและกิจกรรมต่างๆ อีกด้วย

นอกจากนี้ Senado Square และอาคารที่เก่าแก่และมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ในบริเวณของจตุรัสยังเป็นส่วนหนึ่งของศูนย์ประวัติศาสตร์ของมาเก๊า (Historic Centre of Macau) และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโกอีกด้วย (UNESCO World Heritage Site) ได้แก่

สำนักแห่งความเมตตา

Holy House of Mercy (仁慈堂大樓) อาคารเก่าแก่ที่เคยเป็นคลินิกทางการแพทย์และสถานสงเคราะห์สำหรับเด็กกำพร้าและผู้ประสบภัย โดยอาคารแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1569 เพื่อเป็นสาขาของ Santa Casa da Misericórdia

  • เวลาทำการของพิพิธภัณฑ์: 10:00 น. – 12:30 น. และ 14:30 น. -17:30 น. (ปิดทุกวันจันทร์ และวันนักขัตฤกษ์)
  • ค่าเข้าชม: 5 MOP และฟรีสำหรับนักเรียนและผู้สูงวัยที่มีอายุมากกว่า 65 ปี

อาคารลีลเซนาโด

Leal Senado Building (民政總署大樓) อาคารเก่าแก่ที่มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมเป็นสไตล์โปรตุเกสในยุคศตวรรษที่ 15 ตั้งอยู่ที่ปลายด้านหนึ่งของจัตุรัส Senado Square อาคารแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1784 เพื่อเป็นที่ตั้งของรัฐบาลของโปรตุเกสมาเก๊า โดยเป็นศูนย์กลางทางการเมืองและเป็นสถานที่ในการชุมนุมและการเฉลิมฉลอง ต่อมาใน ปี ค.ศ. 1999 อาคารแห่งนี้ถูกใช้เป็นสำนักงานใหญ่ของสถาบันพลเมืองและเทศบาลเมืองมาเก๊าจนถึงปัจจุบัน

  • เวลาทำการของห้องแสดงศิลปะ: 09:00 น. – 21:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์ / วันหยุดนักขัตฤกษ์เปิดทำการปกติ)

ที่อยู่: Senado Square

ข้อมูลเพิ่มเติม

  • สายด่วนสำนักงานการท่องเที่ยวของรัฐบาลมาเก๊า (MGTO) +853 28 333 000

เวลาทำการ เปิดทุกวัน (เวลาเปิด-ปิด ขึ้นอยู่กับแต่ละร้านค้า หรือองค์กร)

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

 

  • by Google Map