วัดศรี ศรีนิวาส เปรุมาล (Sri Srinivasa Perumal Temple) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

วัดศรี ศรีนิวาส เปรุมาล (Sri Srinivasa Perumal Temple)

Sri Srinivasa Perumal Temple หรือ Sri Perumal Temple เป็นหนึ่งในวัดที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศสิงคโปร์ ตั้งอยู่ในย่านลิตเติ้ลอินเดีย (Little India) วัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1855 มีจุดเด่นที่ความงดงามของประตูทางเข้าสู่วัด ที่มีเจดีย์ขนาดสูง 20 เมตรอยู่เหนือซุ้มประตูที่เรียกว่า “โกปุรัม (Gopuram)”

วัดศรีเปรุมาลแห่งนี้ ถูกสร้างขึ้นเพื่อสักการบูชา และอุทิศให้กับเปรูมาล (Perumal) ซึ่งเป็นอีกชื่อหนึ่งของพระกฤษณะ (Lord Krishna) เป็นเทวะแห่งความมั่งคั่ง และความมีชื่อเสียงองค์หนึ่ง ในศาสนาฮินดู

โดยถือว่าเป็นอีกหนึ่งรูปแบบอวตาร ของพระวิษณุ หรือที่รู้จักกันในพระนามอีกอย่างหนึ่งว่า “พระนารายณ์” อันเป็นหนึ่งในสามตรีมูรติ ซึ่งมีหน้าที่คุ้มครองแลดูแลรักษาทั้ง 3 โลก ตามความเชื่อของชาวฮินดู

โดยภายในพระวิหารของวัด จะปรากฏงานประติมากรรมของพระกฤษณะที่มีสีฟ้า ซึ่งคำว่า กฤษณะ (Krishna; อ่านออกเสียงว่า “คริชณะ”) เป็นภาษาสันสกฤตมีความหมายว่า ดำ, คล้ำ, มืด หรือน้ำเงินเข้มนั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นของพระลักษมี หรือพระมหาลักษมี ซึ่งเป็นเทพีแห่งความมั่งคั่ง, ความงาม และความอุดมสมบูรณ์ในศาสนาฮินดู และรูปครุฑ (Garuda Bird) ที่เป็นหนึ่งของสัตว์ในตำนาน

สำหรับบริเวณเพดานของวิหารนั้น ถูกกออกแบบ และตกแต่งประดับประดา เป็นรูปทรงกลมที่มีสีสัน ซึ่งหมายถึงดวงดาวทั้งเก้าดวงในจักรวาล ที่มีความวิจิตรและงดงามเป็นอย่างยิ่ง

วัดแห่งนี้มีการจัดเทศกาลไทปูซัม (Thaipusam Festival) ซึ่งเป็นงานเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ ของชาวฮินดู ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อประกอบพิธีในการบูชา และขอบคุณเทพเจ้า นอกจากนี้วัดยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น อนุสาวรีย์แห่งชาติ (National Monument) ในปี ค.ศ. 1978 อีกด้วย

Sri Srinivasa Perumal Temple หรือ Sri Perumal Temple
Sri Srinivasa Perumal Temple หรือ Sri Perumal Temple

ที่อยู่ 397 Serangoon Road, Singapore 218123

ข้อมูลเพิ่มเติม

ติดต่อสอบถาม +65 6298 5771

บริการสายด่วนสำหรับนักท่องเที่ยว 1800 736 2000 (โทรฟรีในสิงคโปร์)

website: sspt.org.sg

เวลาทำการ

ตอนเช้า: 06:00 – 12:00 น. (วันเสาร์ 05:30 น. 12:30 น.)

ตอนเย็น: 18:00 – 21:00 น. (วันเสาร์ 17.30 น. – 21.30 น.)

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Farrer Park MRT Station (NE8), Exit G และเดินไปตามถนน Serangoon Road ประมาณ 50 เมตร

by Google Map

Sri Srinivasa Perumal Temple – Sri Perumal Temple