ถนนเยาวราช (Yaowarat Road) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL
Yaowarat Road - Yaowarat Street Food

ถนนเยาวราช (Yaowarat Road)

ถนนเยาวราช (Yaowarat Road, 耀華力路) เป็นถนนเก่าแก่ที่มีชื่อเสียง ในฐานะเป็นถนนอาหาร (Food Street) ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยว ทั้งในและต่างประเทศ ถนนแห่งนี้มีของกินมากมาย ที่เปิดโอกาสให้คุณ ได้สัมผัสและเพลิดเพลินไปกับ การลิ้มลองอาหารริมทาง ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยว ที่บอกเล่าเรื่องราวทางวัฒนธรรม ของอาหารท้องถิ่น ที่มีให้เลือกมากมายตลอดแนวของถนน ที่มีความยาวกว่า 1.5 กิโลเมตร

ถนนแห่งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่ง ของไชน่าทาวน์กรุงเทพ (Bangkok Chinatown) อันเป็นย่านที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่ง ที่เกิดจากการย้ายถิ่นฐาน ของชาวจีนมาอยู่บนฝั่งตะวันตก ของแม่น้ำเจ้าพระยา และเป็นศูนย์กลางทาง การค้าสำเภาทางทะเล ระหว่างไทยและจีน ด้วยความเจริญรุ่งเรือง และเพื่อความสะดวกทางการค้า ถนนแห่งนี้จึงเป็นหนึ่งใน ถนนที่ถูกสร้างขึ้น เมื่อปี พ.ศ. 2434 ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

ถนนเยาวราช (Yaowarat Road) ถือเป็นศูนย์กลางที่เชื่อมต่อไปยังถนนต่างๆ ของย่านไชน่าทาวน์กรุงเทพ ได้แก่ ถนนเจริญกรุง, ถนนทรงวาด, ถนนทรงสวัสดิ์, ถนนราชวงศ์, ถนนจักรวรรดิ์ รวมถึงตลาดสำเพ็ง จึงเป็นย่านที่มีร้านค้า ที่จำหน่ายสินค้าหลากหลายประเภท เช่น ทองคำ, เสื้อผ้า, สิ่งทอ, เครื่องเขียน, ของที่ระลึก, ชิ้นส่วนอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า และอื่นๆ รวมถึงอาหารท้องถิ่น

แต่เดิมมีชื่อเรียกถนนว่า ถนนยุพราช (Yuppharat Road) ต่อมาเปลี่ยนเป็นเยาวราช ซึ่งมีความหมายว่า ยุวกษัตริย์ (Young King) เพื่อเป็นเกียรติแก่สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมาร ซึ่งเป็นพระราชโอรสพระองค์แรก ในสมัยรัชกาลที่ 5 นอกจากนี้ด้วยเส้นทางของถนน มีลักษณะโค้งคล้ายรูปร่างมังกร จึงรู้จักกันในชื่อของ “ถนนมังกร”

ด้วยเป็นย่านการค้า ที่มีร้านทองมากที่สุดในโลก จึงได้รับสมญานามว่าเป็น “ถนนทองคำ” และยังเป็นถนนสายแรกซึ่งเป็นที่ตั้ง ของอาคารเจ็ดชั้นและเก้าชั้น นับเป็นอาคารสูงที่สุดในประเทศ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของ ร้านอาหารจีนที่มีชื่อเสียงหลายแห่ง รวมถึงโรงหนังเฉลิมบุรี ที่นับว่าเป็นโรงภาพยนตร์ ที่ทันสมัยที่สุด ณ ขณะนั้นอีกด้วย ในปัจจุบันเยาวราชยังคงไว้ซึ่ง ความสำคัญในการเป็น ย่านการค้าที่คึกคัก ที่สุดแห่งหนึ่ง

รวมถึงยังเป็นหนึ่งในสถานที่ จัดงานเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ในกรุงเทพมหานคร ของประเทศไทย โดยฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงค่ำของทุกๆ วัน ที่ถนนแห่งนี้ยังคับคั่ง ไปด้วยผู้คนที่มาท่องเที่ยว และเพลิดเพลินไปกับ การรับประทานอาหาร ที่มีให้เลือกมากมาย ตั้งแต่ร้านอาหารระดับภัตตาคาร, ร้านอาหารจีนสไตล์พรีเมียม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงค่ำถนนแห่งนี้ จะเรียงรายไปด้วย ร้านอาหารริมทาง จึงกลายเป็นย่านที่มีชื่อเสียงที่สุด และรู้จักกันในชื่อของ เยาวราชสตรีทฟู้ด (Yaowarat Street Food)

เยาวราชสตรีทฟู้ด

ถนนอาหารซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยว ทั้งในและต่างประเทศ ที่เปิดโอกาสให้คุณ ได้สัมผัสและเพลิดเพลินไปกับ การลิ้มลองอาหารนานาชนิด รวมถึงอาหารท้องถิ่น ที่มีให้เลือกมากมาย ทั้งตลอดแนวของสองฝั่งถนน ถือเป็นสวรรค์สำหรับ คนรักอาหารริมทาง โดยมีอาหารเป็นที่นิยม ทั้งอาหารจีน เช่น ซาลาเปา, เกาลัดคั่ว, บ๊ะจ่าง, ติ่มซำ, ขนมจีบ, ห่านพะโล้, เป็ดพะโล้, หูฉลาม, กระเพาะปลา และรังนก

นอกจากนี้ยังมีอาหารท้องถิ่น เช่น ลูกชิ้นทอด, ก๋วยเตี๋ยว, หมูสะเต๊ะ, หอยทอด, ผัดไทย, ข้าวขาหมู, ข้าวหมูแดง, ผลไม้ตามฤดูกาล และอื่นๆ รวมไปถึงร้านอาหารยอดนิยม ได้แก่ ก๋วยจั๊บอ้วนโภชนา, โอเดียนบะหมี่ก้ามปูเยาวราช, บะหมี่มังกรขาว, ข้าวผัดปู่ช้างเผือก, ทีแอนด์เคซีฟู้ด (ร้านเสื้อเขียว), ปาท่องโก๋เสวย เยาวราช, ร้านบะหมี่จับกัง เยาวราช, ขนมหวานเกียเม้ง, สวีทไทม์เยาวราช และอื่นๆ อีกมากมาย

รีวิวโรงแรม Shanghai Mansion Bangkok Hotel

รีวิวโรงแรม Shanghai Mansion Bangkok Hotel

โรงแรม เซี่ยงไฮ้ แมนชั่น เป็นโรงแรมเป็นสไตล์จีน ที่ให้ความรู้สึกเหมือน ได้ไปเที่ยวเมืองเซียงไฮ้ ทุกๆ บริเวณในโรงแรม บ่งบอกถึงความประณีต และความเอาใจใส่ลูกค้าเป็นอย่างดี ทั้งโรงแรมหอมอบอวล ไปด้วยกลิ่นน้ำมันหอม จากเตาที่จัดวางไว้ตามจุดต่างๆ ในห้องพักมีเครื่องอำนวย ความสะดวกอย่างครบครัน โรงแรมมีการออกแบบตกแต่ง ด้วยศิลปะ Chinoise ตั้งอยู่ท่ามกลางความคึกคัก บนถนนเยาวราช อ่านเพิ่มเติม

Chinatown Hotel Bangkok

รีวิวโรงแรม Chinatown Hotel Bangkok

โรงแรมไชน่าทาวน์ ตั้งอยู่ใจกลางถนนเยาวราช ในราคาที่ย่อมเยาว์ ห้องพักสะอาด และมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน และมีการจัดเตรียมร่มพร้อมถุงช้อปปิ้งไว้บริการ พร้อมบริการฟรีอินเทอร์เน็ทในห้องพัก นอกจากนี้ยังมีบริการห้องอาหารไทย-จีน, บริการนวดไทย, ฟรีอินเตอร์เน็ตไร้สายในห้องพัก, บริการเสริฟท์อาหารถึงห้องพัก เจ้าหน้าที่ให้บริการอย่างเป็นมิตร และสามารถสนทนาภาษาจีนกลางได้ อ่านเพิ่มเติม

Yaowarat Road - Yaowarat Street Food

Yaowarat Road - Yaowarat Street Food

Yaowarat Road - Yaowarat Street Food

Yaowarat Road - Yaowarat Street Food

Yaowarat Road - Yaowarat Street Food

ที่อยู่ ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร 10100 (Yaowarat Road, Samphanthawong, Samphanthawong District Bangkok 10100)

ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว โทร. 0-2356-0656 , 0-2356-0718
  • สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155
  • กรมการท่องเที่ยว โทร. 02-401-1111
  • การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร. 1672

ติดต่อสอบถาม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงเทพมหานคร +66-2250-5500

website: สถานีวัดมังกร (Wat Mangkon Station)

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน ***เวลาทำการแตกต่างกันไป ตามแต่ละร้านค้า หรือหน่วยงาน

การเดินทาง

สถานีวัดมังกร (Wat Mangkon Station; BL29, MRT Blue Line) และออกทางออกที่ 1 จากนั้นเดินประมาณ 5 นาที


โดยรถประจำทาง Bus No. 1, 4 และ 7 (วิ่งผ่านถนนราชวงศ์ ถึงถนนจักรวรรดิ์) นอกจากนี้ยังมี Bus No. 21, 25, 40, 53, 73, 73ก, 507, 529 และ 542 โดยคุณสามารถเลือกลงที่ป้ายจอดได้สี่แห่ง คือ มูลนิธิโรงพยาบาลเทียนฟ้า (Thian Fah Foundation Hospital), เฉลิมบุรี (Chaloem Buri), ตลาดเก่า (Talat Kao) และวัดตึก (Wat Tuek)

by Google Map

ถนนเยาวราช (Yaowarat Road)