ตลาดแกรนด์บาซาร์ (Grand Bazaar, Istanbul) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

ตลาดแกรนด์บาซาร์ (Grand Bazaar, Istanbul)

Grand Bazar ในภาษาตุรกีเรียกว่า “Kapalıçarşı” มีความหมายว่า “Covered Market” หรือรู้จักกันในอีกชื่อว่า “Büyük Çarşı” ซึ่งหมายถึง “Grand Market” เป็นเป็นตลาดที่ใหญ่ และเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลก อยู่ในนครอีสตันบูล, ประเทศทูร์เคีย (Turkiye; Türkiye ทูร์กีเย) โดยมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐทูร์เคีย (the Republic of Türkiye) หรือที่เรารู้จักในชื่อเดิม ประเทศตุรกี (Turkey)

ตลาดซึ่งดึงดูดความสนใจ ของชาวเมืองท้องถิ่น และนักท่องเที่ยวทั้งใน และต่างประเทศ ระหว่าง 250,000 และ 400,000 คนต่อวัน โดยในปี ค.ศ. 2014 ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ในบรรดา สถานที่ท่องเที่ยว ที่มีนักท่องเที่ยวเข้าชมมากที่สุดในโลก ซึ่งมีผู้เข้าชมมากถึง 91,250,000 คนในปีนั้น

Grand Bazaar ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1461 โดย สุลต่านเมห์เหม็ดที่ 2 แห่งจักรวรรดิออตโตมัน (Fatih Sultan Mehmet) หลังจากพิชิตกรุงคอนสแตนติโนเปิล ในปี ค.ศ. 1453 เพื่อกระตุ้นความมั่งคั่ง ทางเศรษฐกิจ และเป็นแหล่งซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า ในเส้นทางสายไหม จากกรุงคอนสแตนติโนเปิล ไปยังประเทศจีน

ตลาดแห่งนี้ มีการเปลี่ยนแปลง และมีวิวัฒนาการหลายครั้ง ในช่วงศตวรรษที่ 16 จนถึงปัจจุบัน ที่ตลาดถูกปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน และสิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะสม เพื่อการแข่งขันกับห้างสรรพสินค้า ที่ทันสมัยในนครอีสตันบูล

ซึ่งตลาดแห่งนี้นั้น มีความงามและน่าหลงใหล ของสถานที่ และประวัติศาสตร์ ทางสถาปัตยกรรมในอดีต และยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน ได้แก่ “Cevahir Bedesten” เป็นโดมสูงที่โถงกลางของตลาด  ที่มีคุณค่าและเก่าแก่มากที่สุด นอกจากนี้ภายในตลาดยังประกอบไปด้วย มัสยิด 2 แห่ง, ลานน้ำพุ 4 แห่ง, ฮามัม 2 แห่ง (Hamam, Turkish Bath), ร้านกาแฟ และร้านอาหารอีกหลายแห่ง

สำหรับร้านขายสินค้า นั้นมีหลากหลายประเภท ให้เลือกซื้อเลือกหา ซึ่งมีการจัดกลุ่มตามประเภทของสินค้า ได้แก่ เครื่องประดับเงิน, ทองและเทอร์คอยส์, ไข่มุก, เหรียญเก่า, เครื่องปั้นดินเผาที่ทำด้วยมือ, พรม และงานเยบปักถักร้อย, นาฬิกา, เชิงเทียน, เครื่องเทศ, ร้านขายของเก่า และอื่นๆ อีกมากมาย

Grand Bazar

ที่อยู่ Beyazıt Mh., 34126 Fatih/İstanbul Turkey

ข้อมูลเพิ่มเติม

ติดต่อสอบถาม +90 212 519 12 48

website: kapalicarsi.org.tr

เวลาทำการ 09:00 – 19:00

วันหยุดทำการ วันอาทิตย์

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Beyazıt Station (Istanbul Tram T1)

by Google Map

Grand Bazar (Büyük Çarşı, Kapalıçarşı)