ปักหมุดออนเซ็น 7 บ่อมงคล แห่งเมืองคิโนะซากิ (The 7 Mystic Onsen of Kinosaki Onsen Town) | เที่ยวด้วยตัวเอง
The 7 Mystic Onsen of Kinosaki Onsen Town

ปักหมุดออนเซ็น 7 บ่อมงคล แห่งเมืองคิโนะซากิ (The 7 Mystic Onsen of Kinosaki Onsen Town)

โรงอาบน้ำสาธารณะ หรือบ่อน้ำพุร้อนอันเก่าแก่ 7 บ่อ (The 7 Mystic Onsen of Kinosaki Onsen Town) ซึ่งตั้งอยู่ในระยะที่เดินถึงกัน ได้อย่างสะดวกสบาย และถือเป็นออนเซ็นที่เก่าแก่ที่สุด เพียงไม่กี่แห่งในประเทศญี่ปุ่น ที่มีอายุยาวนานนับพันปี โดยมีเอกสารทางประวัติศาสตร์ ที่อ้างอิงถึงวันที่ถูกค้นพบ ในช่วงต้นหรือปลายศตวรรษ 720 โดยมีประวัติความเป็นมา เริ่มจากนักบวชโดจิโชนิน (Dochi Shonin Monk) ซึ่งเดินทางไปทั่วประเทศ เพื่อช่วยเหลือผู้ทุกข์ยากและเจ็บป่วย

รวมถึงที่แห่งนี้ซึ่งเป็นสถานที่ ในการอธิษฐานเป็นเวลา 1,000 วัน เพื่อช่วยผู้คนให้พ้นจากความทุกข์ทรมาน และเมื่อครบวันที่ 1,000 ได้เกิดปรากฎการณ์น้ำพุร้อนไหลออกมา ในเวลาต่อมาบ่อน้ำพุร้อน ได้กลายเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียง สำหรับการบำบัดรักษาความเจ็บป่วย และรู้จักกันในชื่อ มังดาระยุ (Mandara-yu)

เมื่อชื่อเสียงอันโด่งดัง กระจายไปทั่วภูมิภาคและประเทศ จักรพรรดิได้ทรงมอบหมายให้ นักบวชโดจิโชนิน (Dochi Shonin Monk) สร้างวัดขึ้นมาเพื่อปกป้อง บ่อน้ำพุร้อนซึ่งเรียกว่า วัดคิโนะซากิออนเซ็นพิทักษ์ (Guardian Temple of Kinosaki Onsen) ในปัจจุบันเป็นวัดที่มีชื่อเสียง สำหรับนักท่องเที่ยว และเป็นที่รู้จักกันในชื่อของ วัดออนเซ็นจิ (Onsenji Temple)

การเข้าออนเซ็น หรือบ่อน้ำพุร้อนของญี่ปุ่น คุณจะต้องรู้เกี่ยวกับพิธีกรรม และวัฒนธรรมประเพณี ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน แร่ธาตุของน้ำพุร้อนธรรมชาติ ซึ่งมีคุณสมบัติในการบำบัด และรักษาร่างกาย ในอดีตมีความเชื่อว่าเป็นพลัง ของผู้พิทักษ์ออนเซ็น และถือเป็นของขวัญจากเทพผู้พิทักษ์

ในอดีตการเข้าสู่บ่อน้ำพุร้อน คุณต้องเดินขึ้นภูเขาไปที่วัดออนเซ็นจิ (Onsenji Temple) และอธิษฐานต่อผู้พิทักษ์ออนเซ็น เพื่อรับการบำบัดรักษาร่างกาย จากน้ำศักดิ์สิทธิ์ โดยคุณจะได้รับทัพพีน้ำพุร้อน (Hot Spring Ladle) ที่มีชื่อเรียกว่า ยูชากุ (Yushaku, 湯尺) เพื่อใช้เป็นบัตรผ่านสำหรับการเข้าออนเซ็น

ในปัจจุบันคุณสามารถเข้าออนเซ็น แบบไม่จำกัด 1 วัน ในราคาประมาณ 1,300 เยน ซึ่งบัตรนี้คุณสามารถ เข้าโรงอาบน้ำทั้ง 7 แห่ง ได้ฟรีในวันที่ซื้อ แต่คุณสามารถหาซื้อทัพพี เพื่อเป็นของที่ระลึก ได้ที่วัดออนเซ็นจิ (Onsenji Temple) *** โปรดวางแผนการท่องเที่ยว โดยตรวจสอบวันปิดทำการ ของแต่ละบ่อ

วัดแห่งนี้ยังจัดแสดงสมบัติประจำชาติ รวมถึงทรัพย์สินทางวัฒนธรรมอีกหลายอย่าง คุณสามารถมาเยือนยังวัด ด้วยการเดินเท้าด้วยเวลา 20 นาที หรือใช้กระเช้าลอยฟ้าคิโนะซากิออนเซ็น (Kinosaki Onsen Ropeway) ที่ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 7 นาที

นอกเหนือไปจากการเยี่ยมชมวัดแล้ว คุณยังสามารถสัมผัสความงามของธรรมชาติ ด้วยทัศนียภาพในมุมสูงของ เมืองคิโนะซากิออนเซ็น (Kinosaki Onsen Town), ทะเลญี่ปุ่น และทิวทัศน์ของยอดเขาที่งดงาม และเปลี่ยนไปตามแต่ละฤดูกาล

อีกหนึ่งทางเลือก สำหรับผู้ที่อยากใช้เวลาในการดื่มด่ำ ไปกับการแช่บ่อน้ำพุร้อน และเพลิดเพลินไปกับ การท่องเที่ยวได้อย่างทั่วถึง ด้วยการเข้าพักหนึ่งคืน ที่เรียวกังหรือโรงแรมใดๆ ในเมืองคิโนะซากิออนเซ็น ซึ่งจะมาพร้อมกับชุดยูกาตะฟรี และบัตรผ่านเข้าโรงอาบน้ำทั้ง 7 บ่อ

ที่โรงอาบน้ำแต่ละแห่ง คุณจะพบตราประทับพิเศษสำหรับใส่ในสมุดแสตมป์ ที่สามารถซื้อได้ที่ ศูนย์ข้อมูลเรียวกัง (Ryokan Information Center, ซึ่งอยู่ด้านหน้าของ สถานีคิโนะซากิออนเซ็น (Kinosaki Onsen Station) ในราคา 50 เยน/เล่ม *** โปรดสอบถามเรียวกัง หรือโรงแรมที่คุณเข้าพัก อาจมีจำหน่าย หรือแถมพิเศษสำหรับคุณ

ซึ่งในสมุดแสตมป์ยังมีแผนที่ ที่ทำให้คุณสามารถเข้าถึง โรงอาบน้ำสาธารณะ 7 บ่อ ที่มีหลากหลายสไตล์ และเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน เรียงรายอยู่ในเส้นทาง เดินท่องเที่ยวได้อย่างง่ายดาย โดยการจัดอันดับตามความสำคัญ ซึ่งประกอบไปด้วย

บ่อที่ 1 โคโนะยุ

Kouno-yu (鴻の湯(こうのゆ)) เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่เก่าแก่ที่สุด ในบรรดาน้ำพุร้อนทั้งเจ็ดบ่อ ในอดีตกาลชาวบ้านพบเห็นนกกระสา กำลังรักษาบาดแผล ด้วยการแช่น้ำในบ่อน้ำ ทำให้บ่อแห่งนี้กลายเป็น บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ในการบำบัดและรักษาโรคภัย

ในปัจจุบันเชื่อกันว่าที่แห่งนี้ จะช่วยให้คู่สมรสครองรักกัน อย่างมีความสุขและยั่งยืน บ่อแห่งนี้มีความเงียบสงบ ตั้งอยู่ห่างจากถนนที่พลุกพล่าน ทางด้านหลังของเมือง ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ประกอบไปด้วยห้องอาบน้ำกลางแจ้ง ที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ และอากาศที่บริสุทธิ์

 • เวลาทำการ: 07.00 – 23.00 น
 • วันหยุด / ปิด: วันอังคาร
 • ระยะทางจาก สถานีคิโนะซากิออนเซ็น (Kinosaki Onsen Station): เดิน 20 นาที
 • ค่าธรรมเนียมแรกเข้า: ผู้ใหญ่ 700 เยน และเด็ก (อายุไม่เกิน 12 ขวบ) 350 เยน

บ่อที่ 2 มังดาระยุ

Mandara-yu (まんだら湯) ในอดีตเป็นที่รู้จักกันในฐานะเป็นออนเซ็นแห่งแรกของเมือง ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของบ่อน้ำพุร้อนบำบัด ที่มีประวัติมายาวนาน และได้รับการตั้งชื่อเรียก ที่มีความหมายถึงจิตใจที่รู้แจ้ง ด้วยปรากฎการณ์ที่มีน้ำพุร้อนไหลออกมา ภายหลังจากการอธิษฐาน เป็นเวลาถึง 1,000 วัน โดยนักบวชโดจิโชนิน (Dochi Shonin Monk) เพื่อช่วยเหลือผู้ทุกข์ยากและเจ็บป่วย

บ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้ เป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียง สำหรับการบำบัดรักษาความเจ็บป่วย ในบริเวณของออนเซ็น ประกอบไปด้วย บ่อน้ำพุร้อนแบบเปิดโล่ง ซึ่งคุณจะได้เพลิดเพลิน กับอากาศบริสุทธิ์และทิวทัศน์ภูเขา นอกจากนี้ยังมีบ่อน้ำพุในร่ม ที่มีเสน่ห์แห่งความเงียบสงบ ในบรรยากาศดั้งเดิม เชื่อกันว่าหากใครได้มาแช่น้ำที่นี่แล้ว จะนำมาซึ่งความโชคดี ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ประกอบธุรกิจการค้า และการทำเกษตรกรรม

 • เวลาทำการ: 15.00 – 23.00 น.
 • วันหยุด / ปิด: วันพุธ
 • ระยะทางจาก สถานีคิโนะซากิออนเซ็น (Kinosaki Onsen Station): เดิน 15 นาที
 • ค่าธรรมเนียมแรกเข้า: ผู้ใหญ่ 700 เยน และเด็ก (อายุไม่เกิน 12 ขวบ) 350 เยน

บ่อที่ 3 โกะโชโนะยุ

Goshono-yu (御所の湯) หรือที่เรียกว่า น้ำแห่งความงาม (Water of Beauty) ที่จะนำโชคด้านความรัก และปกป้องคุณจากอัคคีภัย บ่อออนเซ็นแห่งนี้เป็นบ่อที่สร้างใหม่ที่สุด และใหญ่ที่สุดของเมือง ด้วยรูปแบบทางสถาปัตยกรรม ที่คล้ายคลึงกับ พระราชวังอิมพีเรียลของเกียวโต

โครงสร้างอาคารภายใน มีสีสันสวยงาม ของภาพวาดดอกไม้ญี่ปุ่น รวมถึงกระจกบานใหญ่ ที่สูงจากพื้นจรดเพดาน ให้คุณได้อาบแสงธรรมชาติ ที่ล้อมรอบด้วยต้นไม้เขียวชอุ่ม พร้อมผ่อนคลายไปกับ เสียงน้ำตกคลอเบาๆ

 • เวลาทำการ: 07.00 – 23.00 น.
 • วันหยุด / ปิด: วันพฤหัสบดีที่ 1 และ 3 ของเดือน
 • ระยะทางจาก สถานีคิโนะซากิออนเซ็น (Kinosaki Onsen Station): เดิน 12 นาที
 • ค่าธรรมเนียมแรกเข้า: ผู้ใหญ่ 700 เยน และเด็ก (อายุไม่เกิน 12 ขวบ) 350 เยน

บ่อที่ 4 อิจิโนะยุ

Ichino-yu (一の湯) เป็นออนเซ็นที่มีเฉพาะบ่อในร่ม ที่มีสถาปัตยกรรม ในลักษณะคล้ายโรงละครคาบุกิโรงอาบน้ำแห่งนี้ มีถ้ำที่ทำจากหินธรรมชาติ และแสงไฟโดยรอบ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการ ความสงบและผ่อนคลาย

รวมไปถึงนักเดินทาง ซึ่งมีความเชื่อว่า หากแวะอาบแล้ว จะช่วยให้แคล้วคลาดจากภัยต่างๆ ชื่อของบ่อแห่งนี้มีความหมายถึง บ่ออาบน้ำอันดับหนึ่ง ซึ่งได้รับการตั้งชื่อ จากแพทย์ที่มีชื่อเสียงในยุคเอโดะ หลังจากที่เขาได้รับผล ในเชิงบวกทางการแพทย์ จากการแช่น้ำที่บ่อแห่งนี้นั่นเอง

 • เวลาทำการ: 07.00 – 23.00 น.
 • วันหยุด / ปิด: วันพุธ
 • ระยะทางจาก สถานีคิโนะซากิออนเซ็น (Kinosaki Onsen Station): เดิน 10 นาที
 • ค่าธรรมเนียมแรกเข้า: ผู้ใหญ่ 700 เยน และเด็ก (อายุไม่เกิน 12 ขวบ) 350 เยน

บ่อที่ 5 ยานางิยุ

Yanagi-yu (柳湯) โรงอาบน้ำมีบรรยากาศอบอุ่นแบบดั้งเดิม และเป็นบ่อออนเซ็นที่เล็กที่สุด ในบรรดาทั้งเจ็ดบ่อของเมือง มีที่มาของชื่อเรียกตาม ต้นหลิว (Willows) ซึ่งในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ยานางิ (Yanagi, 柳) ซึ่งยืนต้นเรียงรายตามถนน อยู่ด้านหน้าของบ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้

การตกแต่งภายใน ที่คงไว้ซึ่งความคลาสสิก ของสไตล์โมเดิร์นญี่ปุ่น ซึ่งถูกตกแต่งภายใน ด้วยไม้แบบชนบท ที่ทำจากต้นไซเปรส ตั้งแต่ผนังไปจนถึงอ่างอาบน้ำ ให้ความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลาย จึงเหมาะสำหรับผู้หญิง ด้วยมีความเชื่อเกี่ยวกับการมีบุตร รวมไปถึงการคลอดบุตรที่ปลอดภัยอีกด้วย

 • เวลาทำการ: 15.00 – 23.00 น.
 • วันหยุด / ปิด: วันพฤหัสบดี
 • ระยะทางจาก สถานีคิโนะซากิออนเซ็น (Kinosaki Onsen Station): เดิน 8 นาที
 • ค่าธรรมเนียมแรกเข้า: ผู้ใหญ่ 700 เยน และเด็ก (อายุไม่เกิน 12 ขวบ) 350 เยน

บ่อที่ 6 จิโซยุ

Jizou-yu (地蔵湯) เป็นออนเซ็นห้องอาบน้ำสไตล์ย้อนยุค ซึ่งเป็นที่นิยมสำหรับหลายๆ ครอบครัวในท้องถิ่น โดยมีความเชื่อว่าการแช่น้ำที่บ่อแห่งนี้ จะนำพามาซึ่งความเจริญก้าวหน้า และความปลอดภัยต่อครอบครัว รูปแบบทางสถาปัตยกรรม ของบ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้ ได้รับแรงบันดาลใจ จากโคมไฟญี่ปุ่น และหน้าต่างณปุทรงหกเหลี่ยม ที่มีรูปร่างเหมือนหินภูเขาไฟ ของถ้ำเก็นบุโดะ (Genbudo Cave, 玄武洞)

 • เวลาทำการ: 07.00 – 23.00 น.
 • วันหยุด / ปิด: วันศุกร์
 • ระยะทางจาก สถานีคิโนะซากิออนเซ็น (Kinosaki Onsen Station): เดิน 5 นาที
 • ค่าธรรมเนียมแรกเข้า: ผู้ใหญ่ 700 เยน และเด็ก (อายุไม่เกิน 12 ขวบ) 350 เยน

บ่อที่ 7 ซาโตะโนะยุ

Satono-yu (さとの湯) ออนเซ็นแห่งนี้เป็นบ่อน้ำพุร้อนกลางแจ้ง ที่ใกล้ที่สุดกับสถานีคิโนะซากิออนเซ็น (Kinosaki Onsen Station) มีห้องอาบน้ำในร่มที่ชั้นสอง และห้องอาบน้ำกลางแจ้ง ซึ่งตั้งอยู่บนดาดฟ้าชมวิวชั้นสาม ซึ่งคุณสามารถชมวิวแม่น้ำ และทัศนียภาพอันงดงาม ของเมืองในมุมกว้างไกล

นอกเหนือไปจากการผ่อนคลาย ในห้องอาบน้ำกลางแจ้ง ที่ถูกออกแบบอย่างสวยงาม แบบญี่ปุ่นดั้งเดิมผสมโรมัน คุณยังสามารถเพลิดเพลินไปกับ สิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย ของออนเซ็นแห่งนี้ ได้แก่ ซาวน่า, บ่อจากุชชี่, ห้องอบไอน้ำ และด้านนอกมีอ่างแช่เท้า เป็นต้น

 • เวลาทำการ: 13.00 น. – 21.00 น.
 • วันหยุด / ปิด: วันจันทร์
 • ระยะทางจาก สถานีคิโนะซากิออนเซ็น (Kinosaki Onsen Station): เดิน 1 นาที
 • ค่าธรรมเนียมแรกเข้า: ผู้ใหญ่ 800 เยน และเด็ก (อายุไม่เกิน 12 ขวบ) 400 เยน
Kinosaki Onsen
Kinosaki Onsen

คิโนะซากิออนเซ็น

Kinosaki Onsen (城崎温泉) เป็นเมืองออนเซ็นที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และมักเป็นจุดหมายปลายทาง สำหรับผู้นิยมชมชอบการแช่น้ำพุร้อน และเป็นที่รู้จักดีสำหรับนักท่องเที่ยว เมื่อมาเยือนยังแถบคันไซ, ประเทศญี่ปุ่น คุณสามารถใช้เวลาในการสำรวจ และเดินเท้าท่องเที่ยวทั่วทั้งเมืองในชุดยูกาตะ อ่านเพิ่มเติม

ข้อมูลเพิ่มเติม

สำนักการท่องเที่ยวโอซาก้า osaka-info.jp (ญี่ปุ่น, อังกฤษ, จีน, เกาหลี, ไทย)

ติดต่อสอบถาม +81-796-21-9002

Website: visitkinosaki.com

เวลาทำการ

กระเช้าลอยฟ้าคิโนะซากิออนเซ็น (Kinosaki Onsen Ropeway) 9:10 น. – 16:30 น. และหยุดวันพฤหัสบดีที่ 2 และ 4 ของทุกเดือน ***เวลาทำการแตกต่างกันไป ตามแต่ละร้านค้าและหน่วยงาน

ค่าเข้าชม ฟรี

 • วัดออนเซ็นจิ (Onsenji Temple) 300 เยน + ค่าเข้าชมสมบัติประจำชาติ และทรัพย์สินทางวัฒนธรรม 400 เยน
 • แช่น้ำพุร้อนออนเซ็น แบบไม่จำกัด 1 วัน ในราคาประมาณ 1,300 เยน ซึ่งบัตรนี้คุณสามารถ เข้าโรงอาบน้ำทั้ง 7 แห่ง ได้ฟรีในวันที่ซื้อ
 • ***ค่าเข้าชมแตกต่างกันไป ตามแต่ละสถานที่ท่องเที่ยว และอาจมีการเปลี่ยนแปลง โปรดตรวจสอบข้อมูลล่าสุดจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ

การเดินทาง

วิธีการเดินทางไป คิโนะซากิออนเซ็น (How to get to the Kinosaki Onsen)

by Google Map

The 7 Mystic Onsen of Kinosaki Onsen Town