หอนาฬิกาซัปโปโร (Sapporo Tokeidai)

Sapporo Clock Tower (札幌時計台, Sapporo Tokeidai) หอนาฬิกาถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1878 นับเป็นอาคารที่เก่าแก่ที่สุดในเมืองซัปโปโร โดยเป็นหนึ่งในอาคารสไตล์ตะวันตกที่มีเพียงไม่กี่แห่งในเมืองซัปโปโร ซึ่งถูกสร้างขึ้นในช่วงที่มีการพัฒนาเมืองซัปโปโรให้เป็นเมืองหลวงของฮอกไกโดซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1869 โดยมีลักษณะโครงสร้างสถาปัตยกรรมอาคารไม้ที่มีหลังคาสีแดงและผนังสีขาวในสไตล์บ้านที่นิยมในอเมริกากลางและอเมริกาตะวันตกในช่วงยุคบุกเบิก หอนาฬิกาแห่งนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของวิทยาลัยเกษตรกรรมซัปโปโร (มหาวิทยาลัยฮอกไกโดในปัจจุบัน) ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาการเกษตรแห่งแรกในประเทศญี่ปุ่น

ในปัจจุบันนาฬิกาบนหอยังคงเดินอย่างเที่ยงตรงและมีเสียงระฆังดังกังวานในทุกๆ ชั่วโมง โดยหอนาฬิกาแห่งนี้ถูกกำหนดให้เป็นสถานที่ทางวัฒนธรรมที่สำคัญแห่งชาติในปี ค.ศ. 1970 และเป็นพิพิธภัณฑ์ในการจัดแสดงเพื่อบอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวกับหอนาฬิกาและโรงแสดงศิลปะการต่อสู้

ที่อยู่ Kita 1-jo Nishi 2-chome, Chuo-ku, Sapporo

ข้อมูลเพิ่มเติม

วันทำการ เปิดทุกวัน / 08:45 ถึง 17:10 น. (เข้าชมรอบสุดท้าย 17:00 น.)

วันปิดทำการ 31 ธันวาคม – 3 มกราคม

ค่าเข้าชม 200 เยน

การเดินทาง

  • JR Sapporo Station (JR Line, Subway Namboku Line, Subway Toho Line) และเดิน 10 นาทีจาก Southern entrance *หอนาฬิกาอยู่ห่างออกไปสี่ช่วงตึก
  • Odori Station (Subway Namboku Line, Subway Tozai Line), ออกทางออกหมายเลข 7 และเดิน 5 นาทีจากสถานี *หนึ่งช่วงตึกทางตอนเหนือของ Odori Park
  • by Google Map