สวนสาธารณะโอโดริโกเอ็น (Odori Park, Sapporo)

Odori Park (Ōdōri Park, 大通公園, Ōdōri Kōen) เป็นสวนสาธารณะที่เงียบสงบ และให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งเป็นเสมือนโอเอซิส ในใจกลางเมืองซัปโปโร ของประเทศญี่ปุ่น สวนสาธารณะทอดยาวประมาณหนึ่งกิโลเมตรครึ่ง จากด้านตะวันออกไปยังด้านตะวันตก ของเมือง

โดยสวนถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1871 เพื่อเป็นจุดแบ่งเขต ระหว่างด้านเหนือซึ่งเป็นส่วนของการบริหารเมือง กับด้านใต้ซึ่งเป็นย่านที่อยู่อาศัย และธุรกิจต่างๆ สวนแห่งได้กลายเป็นพื้นที่พักผ่อนสำหรับประชาชน และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับชาวต่างชาติ

นอกจากนี้ ยังเป็นสถานที่จัดงานเทศกาลสำคัญๆ ในเมืองซัปโปโร ได้แก่ เทศกาลหิมะและแสงสีขาว (The Snow Festival and The White Illumination) และเทศกาลโยซากอยโซรันมัตซูริ (YOSAKOI Soran Festival) เป็นต้น และที่ปลายด้านตะวันออกของสวนมีจุดชมวิวยอดนิยมอย่าง Sapporo TV Tower อีกด้วย

*เทศกาลโยซากอยโซรันมัสซูริ (YOSAKOI Soran Festival, よさこいソーラン祭り, Yo-sa koi sōran matsuri) จะจัดในช่วงต้นเดือนมิถุนายน เป็นเทศกาลแข่งขันของทีม นักเต้นรำซึ่งสวมชุดสีสันสดใส และเต้นรำกับนารูโกะด้วยมือเดียว

เทศกาลที่เกิดจากผสมผสานระหว่างนารูโกะ (Naruko, 鳴子) ซึ่งเป็นกระดิ่งสำหรับไล่นกในทุ่งนา ของเทศกาลโยซากอย (Yosakoi) และเพลงพื้นบ้านโซรัน (Soran-bushi, ソーラン節) หนึ่งในเพลงพื้นบ้านของฮอกไกโด  ที่ชาวประมงมักจะร้องเพลงในช่วงตกปลา

ที่อยู่ 7 Chome Odorinishi, Chuo Ward, Sapporo, Hokkaido 060-0042, Japan (〒060-0042 北海道札幌市中央区大通西7丁目)

ข้อมูลเพิ่มเติม

สอบถามข้อมูล +81-11-251-0438

website: sapporo-park.or.jp/odori/ (ญี่ปุ่น, อังกฤษ, จีน, เกาหลี )

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Odori Station (Tozai Subway Line, Namboku Subway Line, Toho Subway Line), ออกทางออกที่ 1 และเดินอีก 5 นาที


Nishi 11-chome Station (Tozai Subway Line), ออกทางออกที่ 4 และเดินอีก 8 นาที

by Google Map

Ōdōri Park (大通公園)