โกเบไชน่าทาวน์ (Nankinmachi – Kobe Chinatown)

Nankinmachi (南京町) ย่านไชน่าทาวน์ในเมืองโกเบ, ประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่ทางใต้ของสถานีโมโตะมะ (Motomachi station) และใกล้กับห้างสรรพสินค้า Daimaru, Nankinmachi ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1868 เมื่อท่าเทียบเรือของโกเบเปิดให้ชาวต่างชาติ รวมทั้งชาวจีนผู้ซึ่งอพยพจากมณฑลกวางตุ้งและฝูเจี้ยนย้ายมาตั้งถิ่นฐานอยู่ทางตะวันตกของย่านต่างประเทศของเมืองโกเบ

ในช่วงต้นปี ค.ศ. 1920 Nankinmachi เป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาซึ่งเต็มไปด้วยธุรกิจร้านอาหารและที่อยู่อาศัย หลังจากนั้น Nankinmachi ได้ซบเซาลง เมื่อชาวจีนจำนวนมากเดินทางกลับไปยังประเทศจีน และผลกระทบจากการทิ้งระเบิดในเมือง Kobe ของพันธมิตรในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง โดย Nankinmachi ถูกสร้างขึ้นใหม่หลังจากสงครามโดยชุมชนชาวจีนที่เหลืออยู่ และในปี ค.ศ. 1995 ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว Great Hanshin หลังจากนั้น Nankinmachi ถูกสร้างขึ้นใหม่อย่างรวดเร็วและกลายเป็นศูนย์กลางของวัฒนธรรมของชาวจีนในภูมิภาคคันไซในปัจจุบัน และยังเป็นหนึ่งในสามย่านไชน่าทาวน์ของประเทศญี่ปุ่นร่วมกับย่านไชน่าทาวน์ของเมืองโยโกฮามาและนางาซากิ

Nankinmachi นั้นเต็มไปด้วยร้านอาหารจีนหลากหลายประเภทกว่า 100 ร้าน ที่คุณไม่ควรพลาดในการได้ลิ้มลองรสชาติอาหารจีนจากภูมิภาคต่างๆ ได้แก่ กวางตุ้ง, ปักกิ่ง, เซี่ยงไฮ้ และมณฑลเสฉวน เป็นต้น และที่แห่งนี้ยังมีร้านค้าที่จำหน่ายติ่มซำ, ขนมหวานและสินค้าทั่วไปมากมายถือเป็นแหล่งช็อปปิ้งสำคัญของเมืองโกเบ และเป็นพื้นที่ที่มักจะคึกคักเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมและงานประเพณีดั้งเดิมที่น่าสนใจ ได้แก่ การเฉลิมฉลองปีใหม่ของจีน, เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง, งานเทศกาลโคมไฟ และงานเทศกาล Koryu-shunpusai Festival เป็นต้น

ที่อยู่ 1 Sakaemachi-dori Chuo-ku Kobe

สอบถามข้อมูล

  • ติดต่อสอบถาม 078-332-2896
  • Website: http://plus.feel-kobe.jp/ (ญี่ปุ่น, อังกฤษ, เกาหลี, จีน, ไทย, ฝรั่งเศส, ดัทช์, สเปน, อินโดนีเซีย, เวียดนาม)
  • https://www.nankinmachi.or.jp/ (ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น)

เวลาทำการ แตกต่างกันตามร้านค้า

วันปิดทำการ แตกต่างกันตามร้านค้า

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

  • ตั้งอยู่ 5 นาที เดินไปทางใต้ของ Motomachi Station
  • 10 นาที เดินไปทางตะวันตกเฉียงใต้ของ Sannomiya Station
  • 5 นาที เดินไปทางเหนือของ Meriken Park
  • by Google Map