โดทงโบริ (Dotonbori, Osaka)

Dōtonbori หรือ Dōtombori (道頓堀, ออกเสียง “โดตมโบริ”) เป็นย่านบันเทิงยามค่ำคืนตลอดแนวถนนเรียบคลอง Dōtonbori จากสะพาน Dōtonboribashi ไปจนถึงสะพาน Nipponbashi ในย่าน Namba ของเขต Chuo ในเมืองโอซากะ, ประเทศญี่ปุ่น

คลองถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1612 โดย Yasui Dōton พ่อค้าในพื้นที่ได้ริเริ่มทำการขุดคลองเชื่อมต่อกับแม่น้ำอุเมะซุกับแม่น้ำโยะโดะ เพื่อขยายเขตทางการค้า ต่อมาพ่อค้าเสียชีวิตจากการรบในศึกการล้อมโอซากะ และคลองได้ถูกสร้างจนสำเร็จในปี ค.ศ. 1615 โดยหลานชายของเขา และผู้ปกครองประจำปราสาทโอซากะได้ตั้งชื่อว่า “โดตมโบริ” ซึ่งคำว่า “โบะริ” มาจากคำว่า “โฮะริ” มีความหมายว่า คลอง หรือ คูเมือง

ต่อมาในปี ค.ศ. 1621 โดตมโบริได้ถูกพัฒนาให้เป็นแหล่งบันเทิงของโอซากะ ทำให้ที่แห่งนี้เต็มไปด้วยร้านรวงและสถานบันเทิงต่างๆ ได้แก่ โรงละครคะบุกิ, โรงละครบุนระกุ, โรงละครหุ่นทะเคะดะ คะระคุริ โดยในปัจจุบันโรงละครคงเหลือเพียง โรงละคร Shochiku-za ที่เชิงสะพาน Ebizu-bashi แห่งเดียวเท่านั้น

นอกเหนือไปจากร้านอาหารและคาเฟ่ต่าง ๆ ที่เป็นสวรรค์สำหรับนักท่องราตรีในยามค่ำคืนของโอซากะแล้ว ที่นี่ยังมีจุดท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่เราคุ้นตาเป็นอย่างดี คือ กุลิโกะแมน (Glico Man Neon Billboard) เป็นป้ายไฟนีออนรูปนักกรีฑาวิ่งบนลู่วิ่งซึ่งถูกติดตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1935 และร้านปู Kanidoraku ซึ่งมีปูยักษ์จำลองที่สามารถขยับแขนและลูกตาได้อีกด้วย

ที่อยู่ 〒 542-0071 Dotonbori, Chuo-ku, Osaka

สอบถามข้อมูล

  • Dotonbori Shopping Center Secretariat (道頓堀商店会事務局):  06-6211-4542
  • Website: http://www.dotonbori.or.jp/ja/ (ญี่ปุ่น, อังกฤษ)
  • สำนักการท่องเที่ยวโอซาก้า https://osaka-info.jp/en/ (ญี่ปุ่น, อังกฤษ, จีน, เกาหลี, ไทย)

เวลาทำการ แตกต่างกันตามร้านค้า

วันปิดทำการ แตกต่างกันตามร้านค้า

ค่าเข้าชม ฟรี


การเดินทาง

  • Namba Station (Subway Midosuji Line, Sennichimae Line, Yotsubashi Line, Kintetsu Line, Nankai Line), ออกทางออกที่ 14
  • by Google Map