โดตมโบริ (Dotonbori, Osaka) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

โดตมโบริ (Dotonbori, Osaka)

Dōtonbori (道頓堀) เป็นย่านบันเทิงยามค่ำคืน ตลอดแนวถนนเรียบคลอง โดตมโบริ (Dōtonbori) จากสะพานโดตมโบริบาชิ (Dōtonboribashi) ไปจนถึงสะพานนิปปมบาชิ (Nipponbashi, 日本橋) ในย่านนัมบะ (Namba) ของเขตชูโอว (Chuo) ในเมืองโอซากะ, ประเทศญี่ปุ่น

คลองถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1612 โดยยาซูอิ โดตม (Yasui Dōton) พ่อค้าในพื้นที่ผู้ริเริ่มทำการขุดคลอง เชื่อมต่อกับแม่น้ำอุเมะซุกับแม่น้ำโยะโดะ เพื่อขยายเขตทางการค้า ต่อมาพ่อค้าเสียชีวิต จากการสู้รบในศึกการล้อมโอซากะ และคลองได้ถูกสร้างจนสำเร็จในปี ค.ศ. 1615 โดยหลานชายของเขา

โดยผู้ปกครองประจำปราสาทโอซากะในขณะนั้น ได้ตั้งชื่อคลองแห่งนี้ว่า “โดตมโบริ” ซึ่งคำว่า “โบริ” มาจากคำว่า “โฮะริ” มีความหมายว่า คลอง หรือ คูเมือง ต่อมาในปี ค.ศ. 1621 โดตงโบริ ได้ถูกพัฒนาให้เป็นแหล่งบันเทิงของเมืองโอซากะ

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ที่แห่งนี้เต็มไปด้วยร้านรวงและสถานบันเทิงต่างๆ ได้แก่ โรงละครคะบุกิ, โรงละครบุนระกุ, โรงละครหุ่นทะเคะดะ คะระคุริ โดยในปัจจุบันโรงละครคงเหลือเพียงแห่งเดียวเท่านั้น คือ โรงละครโอซาก้าโชจิกุสะ (Osaka Shochikuza Theatre, 大阪松竹座 ) ซึ่งที่เชิงสะพานเอบิซุบาชิ (Ebisu Bridge, 戎橋)

นอกเหนือไปจากร้านอาหาร และคาเฟ่ต่าง ๆ ที่เป็นสวรรค์สำหรับนักท่องราตรี ในยามค่ำคืนของโอซากะแล้ว ที่นี่ยังมีจุดท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ที่เราคุ้นตาเป็นอย่างดี คือ

กุลิโกะแมน หรือป้ายโดตมโบริกูลิโกะ (Dotonbori Glico Sign, 道頓堀グリコの看板) เป็นป้ายไฟนีออนรูปนักกรีฑากำลังวิ่งอยู่บนลู่วิ่ง (Glico Man Neon Billboard) ซึ่งถูกติดตั้งมาตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1935 และร้านปูคานิโดรากุ (Kani Dōraku, 可児道楽) ซึ่งมีปูยักษ์จำลอง ที่สามารถขยับแขนและลูกตาได้อีกด้วย

ที่อยู่ 10 Dotonbori, Chuo Ward, Osaka, 542-0071, Japan (〒542-0071 大阪府大阪市中央区道頓堀10)

สอบถามข้อมูล

Dotonbori Shopping Center Secretariat (道頓堀商店会事務局): +81 6-6211-4542

website: dotonbori.or.jp (ญี่ปุ่น, อังกฤษ)

สำนักการท่องเที่ยวโอซาก้า osaka-info.jp (ญี่ปุ่น, อังกฤษ, จีน, เกาหลี, ไทย)

เวลาทำการ แตกต่างกันตามร้านค้า

วันปิดทำการ แตกต่างกันตามร้านค้า

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

Namba Station (Subway Midosuji Line, Sennichimae Line, Yotsubashi Line, Kintetsu Line, Nankai Line), ออกทางออกที่ 14

by Google Map

Dōtonbori (道頓堀)