หอคอยกาลาตา (Galata Tower) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

หอคอยกาลาตา (Galata Tower)

Galata Tower (Galata Kulesi) หรือบางทีเรียกว่า Christea Turris ซึ่งแปลว่า หอคอยแห่งพระคริสต์ ในภาษาละติน เป็นหอคอยหินยุคกลางในเขตกาลาตา-คาราค็อย (Galata – Karaköy) ของนครอีสตันบูล, ประเทศทูร์เคีย (Turkiye; Türkiye ทูร์กีเย) โดยมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐทูร์เคีย (the Republic of Türkiye) หรือที่เรารู้จักในชื่อเดิม ประเทศตุรกี (Turkey) เป็นอีกหนึ่งในสถานที่สำคัญที่โดดเด่น ที่สุดของเมือง

ด้วยลักษณะทรงกระบอกสูง ของหอคอยที่โดดเด่นเหนือเส้นขอบฟ้า ทำให้เกิดทัศนียภาพอันงดงาม ของคาบสมุทร และบริเวณโดยรอบของเมืองอีสตันบูล นอกจากนี้ตลอดแนวถนน ที่คุณเดินจากสถานี Karaköy İstasyonu ยังเต็มไปด้วยอาคาร และร้านค้า ที่มีสถาปัตยกรรมสไตล์ยุโรป ที่สวยงามและแปลกตาอีกด้วย

Galata Tower ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1348 เพื่อแทนที่หอคอยกาลาตาเก่า ในยุคบาเซนไทน์ (Byzantine Tower) ที่มีชื่อว่าเมกาลอสพีรโกส (Megalos Pyrgos, Great Tower) ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุด ของทะเลตรงทางเข้าโกลเด้นฮอร์น (Golden Horn) และถูกทำลายเสียหาย ระหว่างสงครามครูเสด ครั้งที่สี่ (ค.ศ. 1202 – ค.ศ.  1204)

Galata Tower เป็นหอคอยหินสไตล์โรมัน ทรงกระบอกขนาดเก้าชั้น มีความสูง 66.90 เมตร มีรูปแบบทางสถาปัตยกรรมโรมาเนสก์ โดยสถาปนิกโคกซัลอนาดอล (Köksal Anadol) โดยส่วนบนของหอคอย ที่เป็นรูปกรวยหมวกนั้น ถูกปรับเปลี่ยนขนาดให้เล็กลงหลายครั้ง จนเป็นแบบที่ลงตัว และสวยงามอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

บริเวณชั้นบนของ Galata Tower มีร้านอาหาร และคาเฟ่ ซึ่งสามารถมองเห็น วิวทิวทัศน์ของบอสพอรัส (Bosphorus), ถนนใกล้เคียงในเขตกาลาตา-คาราค็อย (Galata – Karaköy) อันเก่าแก่ ภายในย่าน Beyoğlu (Pera) และบริเวณโดยรอบของนครอีสตันบูล

Galata Tower (Galata Kulesi)
Galata Tower (Galata Kulesi)

ที่อยู่ Bereketzade Mahallesi, Galata Kulesi Sok., 34421 Beyoğlu/İstanbul, Turkey

เวลาทำการ 08:00 – 20:00

ค่าเข้าชม 25 TL.

การเดินทาง

Karaköy Station (Istanbul Metro F2)


Karaköy İstasyonu Station (Istanbul Tram T1)
และเดิน 10 นาที, 500 เมตร

by Google Map

Galata Tower (Galata Kulesi)