หาดพัทยา (Pattaya Beach) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL
Pattaya Beach

หาดพัทยา (Pattaya Beach)

หาดพัทยา (Pattaya Beach) เป็นหนึ่งในเมืองตากอากาศ ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และเป็นเมืองที่มีนักท่องเที่ยว มาเยือนมากที่สุด เป็นอันดับสองของประเทศไทย รองจากกรุงเทพมหานคร ชายหาดมีลักษณะแนวหาดทราย ที่ทอดตัวยาว ไปตามโค้งของอ่าวไทย และมีระยะทางยาว 3 กิโลเมตร

ชายหาดแห่งนี้มีถนนคนเดินอันร่มรื่น ซึ่งเป็นถนนเลียบชายหาด มีระยะทางยาวประมาณ 2.7 กิโลเมตร จากพัทยาเหนือไปจนถึงพัทยาใต้ บริเวณชายหาดทางทิศเหนือ หรือที่เรียกว่า พัทยาเหนือ เป็นบริเวณที่ค่อนข้างเงียบสงบ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบการเล่นน้ำ และพักผ่อนแบบสบายๆ ที่เมืองพัทยา ในจังหวัดชลบุรี ของประเทศไทย

หาดพัทยาเป็นชายหาด ที่มีชื่อเสียงที่สุดในเมืองพัทยา สำหรับผู้ที่มาพักผ่อน, เล่นน้ำ, อาบแดด และเล่นกีฬาทางน้ำ ซึ่งตลอดแนวชายหาดเรียงรายไปด้วย โรงแรม, ร้านอาหาร, คลับบาร์, ห้างสรรพสินค้า และร้านขายของที่ระลึก และยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ยอดนิยมที่อยู่ใกล้เคียง ได้แก่

เขาพระตำหนัก

พระตำหนัก (Phra Tamnak Hill) หรือรู้จักกันในชื่อเขาพระบาท มีสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ อยู่ระหว่างหาดจอมเทียน และพัทยาใต้ ที่แห่งนี้มีสถานที่ท่องเที่ยว และสถานที่น่าสนหลายแห่ง ได้แก่ วัดพระใหญ่อยู่บนยอดเขา, พัทยาปาร์ค และพัทยาทาวเวอร์ ซึ่งอยู่ทางทิศใต้

รวมถึงอาคารแสดงสินค้า และการประชุมพัทยา (P.E.A.C.H) ที่อยู่ทางทิศเหนือ, จุดชมวิวเขาพระตำหนัก ผั่งทะเลเกาะล้าน ที่เปิดให้บริการทุกวัน ระหว่างเวลา 04:00 – 22:00 น. (Map by Google https://goo.gl/maps/spWZssLs6MpHMX6s7) และประภาคารแหลมบาลีฮาย (Lighthouse Bali Hai; Map by Google https://goo.gl/maps/frXXtBfLTmaFDcWeA)

ท่าเรือแหลมบาลีฮาย

ท่าเรือแหลมบาลีฮาย (Bali Hai Pier) ท่าเรือริมอ่าวทอดยาว ที่มีเรือข้ามฟากไปยังเกาะล้าน ซึ่งเป็นอีกหนึ่่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม นอกจากนี้ยังมีบริการเช่าสปีดโบ๊ท, กิจกรรมตกปลา และทริปดำน้ำลึก โดยเปิดให้บริการทุกวัน ระหว่างเวลา 06:00 – 21:00 น. (Map by Google
https://goo.gl/maps/jKrJ2iGo6JqsyWWG7)

เกาะล้าน

เกาะล้าน (Koh Larn) อยู่ห่างจากหาดพัทยาประมาณ 7.5 กิโลเมตร ขนาดของเกาะมีความยาว 4 กิโลเมตรและความกว้าง 2 กิโลเมตร ประกอบไปด้วยชายหาดหลายแห่ง ที่มีความงามทางธรรมชาติ ของหาดทรายขาวสะอาด, น้ำทะเลใสสีคราม และแนวปะการังในระดับน้ำตื้นที่สวยงาม รวมถึงเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไปของแต่ละชายหาด

หาดตาแหวน เป็นชายหาดยอดนิยม สำหรับนักท่องเที่ยวมากที่สุด ด้วยเป็นที่อยู่ของท่าเรือ และตลอดแนวชายหาดเรียงรายไปด้วย ร้านค้าและร้านอาหาร โดยชายหาดที่เหลือ มีความเงียบสงบ ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อน ได้แก่ หาดสังวาลย์, หาดทองหลาง, หาดตายาย, หาดแสม, หาดเทียน และหาดนวล

นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ได้แก่ จุดชมวิวเขานม เป็นจุดชมวิวที่สวยงามที่สุดของเกาะ อยู่บริเวณเขานมใกล้กับหาดแสม รวมถึงจุดชมวิวกังหันลม ที่สวยงามไปด้วยทัศนียภาพของ กังหันลมที่ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า เรียงรายกันอยู่มากมาย

สำหรับการเดินทางไปเกาะล้าน ด้วยเรือโดยสารที่ออกจาก ท่าเรือแหลมบาลีฮาย (Bali Hai Pier) และจอดส่งผู้โดยสารที่ ท่าหน้าบ้าน และหาดตาแหวน เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 07:00 – 18:30 น. และเวลาเที่ยวกลับ 06:30 – 18:00 น. โดยมีอัตราค่าโดยสารคนละ 30 บาท (Map by Google https://goo.gl/maps/8ymzVdPAjZF1faEN7)

Jomtien Beach

หาดจอมเทียน

Jomtien Beach อยู่บริเวณที่เคยเป็น พื้นที่ทางการเกษตร ในการทำนา ทำสวน, และทำไร่ ในปัจจุบันกลายเป็น ชายหาดยอดนิยมอีกแห่ง ของเมืองพัทยา ชายหาดที่เงียบสงบ และมีรีสอร์ทที่สวยงามหลายแห่ง ทำให้หาดแห่งนี้ให้ความรู้สึก ที่ผ่อนคลายมากกว่า ชายหาดพัทยา (Pattaya Beach) และกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม สำหรับการพักผ่อน, เล่นน้ำ และทำกิจกรรมกีฬาทางน้ำ อ่านเพิ่มเติม

Pattaya Beach

Pattaya Beach

Pattaya Beach

Pattaya Beach

ที่อยู่ เมืองพัทยา อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี 20150 (Muang Pattaya, Bang Lamung District, Chonburi 20150)

ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว โทร. 0-2356-0656 , 0-2356-0718
  • สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155
  • กรมการท่องเที่ยว โทร. 02-401-1111
  • การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร. 1672

ติดต่อสอบถาม ติดต่อสอบถาม ททท. พัทยา 0-3842-7667, 0-3842-8750

website: pattaya.go.th

เวลาทำการ เปิดบริการทุกวัน 24 ชั่วโมง

***เวลาทำการอาจแตกต่างกันไป ตามแต่ละร้านค้าและหน่วยงาน

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนบุคคล ใช้มอเตอร์เวย์กรุงเทพชลบุรีพัทยา (ทางหลวงหมายเลข 7) จากนั้นไปตามทางเลี่ยงเมืองชลบุรี ที่ไปบรรจบกับถนนสุขุมวิท (ทางหลวงหมายเลข 3) และขับมุ่งสู่พัทยา


รถยนต์ส่วนบุคคล ใช้ทางหลวงบางนา – ตราด (ทางหลวงหมายเลข 34) จากบางนา-บางพลี จากนั้นข้ามแม่น้ำบางปะกง เพื่อไปชลบุรี จากนั้นไปตามทางเลี่ยงเมืองชลบุรี ที่ไปบรรจบกับถนนสุขุมวิท (ทางหลวงหมายเลข 3) และขับมุ่งสู่พัทยา


โดยรถบัสประจำทาง

บริการโดยรถประจำทาง กรุงเทพพัทยา จากสถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต) และสถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย) ไปลงที่สถานีขนส่งพัทยาเหนือ และใช้รถสองแถว (Songthaew) เพื่อไปยังชายหาด นอกจากนี้ยังมีบริการโดยรถประจำทาง จากสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อไปยังสถานีขนส่ง บนถนนทัพพระยา


โดยรถมินิบัส (รถตู้)

ใช้รถตู้จากกรุงเทพ สายอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ – พัทยา และต่อรถสองแถว (Songthaew) เพื่อไปยังชายหาด โดยมีจุดจอดรถตู้สองแห่ง คือ ใต้สถานี BTS อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ หน้าโรงเรียนสอนภาษา บัณฑิตปรัชญา และโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น ข้างร้านอาหารพงหลี (เวลาทำการ 06.00 – 20.00 น., รถออกทุกๆ 20 นาที) โดยมีจุดจอดรถที่พัทยามี 4 แห่ง ได้แก่

  • หน้าร้านทองธารทอง เยื้องวอร์คกิ้งสตรีท พัทยาใต้
  • หน้าร้านโฟกัส คัลเลอร์แล็บ ตรงข้ามห้างเฟรนชิพ ซุปเปอร์มาร์เก็ต พัทยาใต้
  • หน้าศูนย์การค้าดิอเวนิว (เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์) พัทยาสาย 2
  • ตรงข้ามท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ ติดกับ เซเว่น-อีเลฟเว่น

โดยรถรถไฟ
การรถไฟแห่งประเทศไทย ให้บริการทุกวัน ในเส้นทางสายตะวันออก รถธรรมดาขบวน 283 จากสถานีหัวลำโพงในกรุงเทพ ปลายทางสถานีบ้านพลูตาหลวง โดยคุณสามารถเลือกลงได้สองสถานี คือ สถานีพัทยา หรือสถานีพัทยาใต้ จากนั้นต่อรถสองแถว (Songthaew) เพื่อไปยังชายหาด

***ตารางเวลาการเดินรถ และราคาค่าโดยสารอาจมีการเปลี่ยนแปลง โปรดตรวจสอบอีกครั้งจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ railway.co.th


โดยเรือเฟอร์รี่
บริการเรือเฟอร์รี่ข้ามอ่าวไทย ระหว่างหัวหินและพัทยา (FERRY Pattaya-Huahin) ทุกวันๆ ละ 1 รอบ โดยใช้เวลาในการเดินทาง 2 ชั่วโมง 30 นาที เนื่องจากตารางเวลา และราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง โปรดตรวจสอบอีกครั้งก่อนการเดินทาง จาก FB FERRY Pattaya-Huahin 

by Google Map

หาดพัทยา (Pattaya Beach)