ที่เที่ยวช็อลลาใต้ (Jeollanam-do) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

ที่เที่ยวช็อลลาใต้ (Jeollanam-do)

จังหวัดช็อลลาใต้ (South Jeolla Province) หรือในภาษาเกาหลี เรียกว่า ช็อลลานัมโด (Jeollanam-do, 전라남도) และยังเป็นที่รู้จักในชื่อของ ชอนนัม (Jeonnam, 전남) ในปี ค.ศ. 1413 ซึ่งเป็นปีที่ 13 ในรัชสมัยของกษัตริย์แทจง (Taejong of Joseon, 태종; ค.ศ. 1367 – 1422) ได้แบ่งเขตการปกครองของทั้งประเทศ ออกเป็นแปดจังหวัด รวมถึงจังหวัดช็อลลา (ช็อลลาโด, Jeolla-do, 전라도)

ซึ่งในอดีตจังหวัดมีพื้นที่กว้างใหญ่ เท่ากับครึ่งทางตอนเหนือของแผ่นดินใหญ่ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดของ จังหวัดช็อลลาเหนือ (North Jeolla Province) และจังหวัดช็อลลาใต้ (South Jeolla Province) รวมถึงเกาะเชจู (Jeju Island) ในปัจจุบัน

ต่อมาในปี ค.ศ. 1896 ซึ่งเป็นปีที่ 33 ในรัชสมัยของกษัตริย์โคจง (Gojong of Korea, 고종 광무제; ค.ศ. 1852 – 1919) ได้เปลี่ยนแปลงเขตการปกครองออกเป็น 13 จังหวัด โดยจังหวัดช็อลลา (ช็อลลาโด, Jeolla-do, 전라도) ถูกแบ่งออกเป็นจังหวัดช็อลลาเหนือ (North Jeolla Province) และจังหวัดช็อลลาใต้ (South Jeolla Province)

จังหวัดช็อลลาใต้ (South Jeolla Province) ประกอบด้วยพื้นที่ครึ่งหนึ่งทางตอนใต้ของแผ่นดินใหญ่ และหมู่เกาะรอบนอกกว่า 2,000 แห่ง ตามแนวชายฝั่ง ซึ่งเป็นที่มาของผลิตภัณฑ์ทางทะเลหลายชนิด โดยเฉพาะเป็นแหล่งใหญ่สุดของประเทศ สำหรับการเพาะเลี้ยงหอยนางรม และสาหร่าย

พื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัด มีลักษณะเป็นที่ราบลุ่ม ตามฝั่งของแม่น้ำหลายสาย และมีภูเขาเพียงบางส่วนเท่านั้น ประกอบกับสภาพอากาศ ที่อบอุ่นและมีฝนตกชุก จึงทำให้จังหวัดนี้เป็นแหล่ง ในการเพาะปลูกผลิตผล ทางการเกษตรจำนวนมาก ได้แก่ ข้าว, ข้าวสาลี, ข้าวบาร์เลย์, มันฝรั่ง, ผัก, ฝ้าย และผลไม้ เป็นต้น

นอกเหนือไปจากการเป็น อู่ข้าวอู่น้ำที่สำคัญของประเทศ ที่จังหวัดนี้ยังประกอบไปด้วย เมืองและเขตต่างๆ ซึ่งเป็นที่อยู่ ของสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย โดยมีเมืองมูอัน (มูอันกุน, Muan-gun, 무안군) เป็นเมืองหลวงของจังหวัด และเป็นที่ตั้งของสนามบินนานาชาติมูอัน (Muan International Airport)

สำหรับเมืองใหญ่อื่นๆ ที่เป็นที่รู้จักสำหรับนักท่องเที่ยว ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมหลายแห่ง ได้แก่ เมืองควางจู (Gwangju), เมืองมกโพ (Mokpo), เมืองซุนชอน (Suncheon) และเมืองยอซู (Yeosu) เป็นต้น

by City – County

รีวิวที่เที่ยวจังหวัดช็อลลาใต้ และคู่มือสำหรับการเที่ยวด้วยตัวเอง ประกอบไปด้วย ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ในแต่ละเมืองของจังหวัด พร้อมรูปภาพและรายละเอียด, ประวัติความเป็นมา, ข้อมูลการติดต่อ (เบอร์โทรศัพท์, อีเมล, เว็บไซต์), ค่าเข้าชม, การเดินทางและแผนที่ รวมไปถึงข้อมูลที่เป็นประโยชน์อื่นๆ และรีวิวโรงแรม, เกสต์เฮ้าส์, โฮสเทล และที่พัก ซึ่งคุณสามารถเปรียบเทียบ ราคาคุ้มสุดก่อนใคร!

Gwangju Metropolitan City

Gwangju Art Street

จังหวัดควางจู (ควางจูชี, Gwangju-si, 광주시) เป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ที่สุด อยู่ในใจกลางของจังหวัดช็อลลาใต้ (Jeollanam-do) และเป็นเมืองใหญ่อันดับหก ของประเทศเกาหลีใต้ เมืองที่มีชื่อเสียงในเรื่องของ ผลิตผลทางการเกษตร และความหลากหลาย ของอาหารเกาหลี แบบดั้งเดิม รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่เปิดโอกาสให้คุณ ได้สัมผัสเรื่องราวทั้งทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมหลายแห่ง
ควางจู (Gwangju)

Mokpo City

Sonyeosang Mokpo Statue of Peace

เมืองมกโพ (มกโพชี, Mokpo-si, 목포시) เป็นเมืองในจังหวัดช็อลลาใต้ (Jeollanam-do) ซึ่งมีเกาะที่เรียงราย กลายเป็นกำแพงหินธรรมชาติ ที่สร้างท่าเรือที่ปลอดภัย จึงเป็นปลายทางสำหรับเส้นทางเรือข้ามฟาก ที่ให้บริการล่องเรือไปยังเกาะ และอุทยานแห่งชาติทางทะเล รวมทั้งมีสถานที่ท่องเที่ยว ทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมเกาหลี และเป็นแหล่งของอาหารทะเลสดใหม่ ที่หลากหลายให้ได้ลิ้มลองอีกด้วย
มกโพ (Mokpo)

Suncheon City

Dongcheon Stream Suncheon

เมืองซุนชอน (ซุนชอนชี, Suncheon-si, 순천시) เป็นเมืองเกษตรกรรมและอุตสาหกรรม อยู่ในจังหวัดช็อลลาใต้ (Jeollanam-do) ทางด้านใต้ของเมือง มีทัศนียภาพที่สวยงาม ของอ่าวซุนชอน (Suncheon Bay) รวมทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ที่มีความงามตามธรรมชาติ และมรดกทางวัฒนธรรมมากมายหลายแห่ง
ซุนชอน (Suncheon)

Yeosu City

Jasan Park Yeosu

เมืองยอซู (ยอซูชี, Yeosu-si, 여수시) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนชายฝั่งทางใต้ของคาบสมุทรเกาหลี ในจังหวัดช็อลลาใต้ (Jeollanam-do) มีสภาพภูมิอากาศของลมทะเลและกระแสน้ำอุ่น ทำให้มีฤดูร้อนและฤดูหนาวที่เย็นสบาย ในขณะที่มีฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง ที่ค่อนข้างยาวนานกว่าภูมิภาคอื่นๆ เป็นเมืองที่สวยงามที่สะท้อนให้เห็นถึง ความสมดุลของธรรมชาติและสถาปัตยกรรม และคุณสามารถเพลิดเพลินกับ วิวทะเลสีฟ้าเข้มในระหว่างวัน และทิวทัศน์ยามค่ำคืนที่ยอดเยี่ยม หลังจากพระอาทิตย์ตกดิน
ยอซู (Yeosu)

by Google Map

Jeollanam-do (전라남도)