ย่านกาตงและจูเชียต (Katong - Joo Chiat Walking Route) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

ย่านกาตงและจูเชียต (Katong – Joo Chiat Walking Route)

Katong (加东) หรือที่เรียกว่าตันจงกาตง (Tanjong Katong) เป็นย่านที่อยู่อาศัยในประเทศสิงคโปร์ ของชาวเปอรานากัน (Peranakan) ชนเชื้อชาติที่เป็นลูกหลานของ ชายชาวจีนโพ้นทะเล กับหญิงชาวมลายูท้องถิ่น โดยผู้ชายจะเรียกว่า บาบ๋า หรือบ้าบ๋า (Baba) ส่วนผู้หญิงจะเรียกว่า ย่าหยา (Nyonya) ซึ่งคำว่า “เปอรานากัน” นั้นมีความหมายว่า “เกิดที่นี่” นั่นเอง

ย่านกาตง – จูเชียตแห่งนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ในการเรียนรู้วัฒนธรรมเปอรานากัน ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อันเกิดจากการผสมผสาน และสร้างวัฒนธรรมแบบใหม่ขึ้นมา และถูกสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

จนกลายเป็นมรดกทางสถาปัตยกรรม ที่มีเสน่ห์และแตกต่าง ไปด้วยความสวยงามของสีพาสเทล ของอาคารบ้านเรือน ซึ่งถูกตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน-บาร็อก ที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี รวมไปถึงขนบธรรมเนียมประเพณี และวิถีการดำรงชีวิต ที่ทำให้ย่านกาตงแห่งนี้ มีจุดท่องเที่ยว และกิจกรรมที่น่าสนใจหลายอย่าง ได้แก่

เที่ยวชมตึกแถวสีพาสเทลเก่าแก่ และสวยงามบน ถนนคูนเส็ง (Koon Seng) * เนื่องจากเป็นย่านที่พักอาศัย โปรดท่องเที่ยวด้วยความสงบเรียบร้อย

ชื่นชมเสน่ห์ของวัฒนธรรมประเพณี ของชาวมุสลิมที่มัสยิดคาลิด (Masjid Khalid) ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1917 และได้รับการบูรณะฟื้นฟูให้สมบูรณ์ และงดงามอีกครั้งในปี ค.ศ. 1996

สักการะบูชาองค์พระพิฆเนศ ที่วัดศรี เซนปากา วินายาการ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในวัดฮินดูที่โดดเด่น ซึ่งถูกก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1850

เลือกซื้อของที่ระลึก ที่ร้านกิฟท์ชอป หรือเครื่องใช้ไม้สอยในชีวิตประจำวัน และเครื่องแต่งกาย ที่มีเอกลักษณ์ของสีสัน และลวดลายที่สวยงาม ของผ้าถุงปาเต๊ะและชุดบาบ๋า

ลองลิ้มชิมอาหารเปอรานากัน ซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่น ที่เป็นเอกลักษณ์ อันเกิดจากการผสมผสานวัฒนธรรม ซึ่งหารับประทานได้ในประเทศมาเลเซีย และประเทศสิงคโปร์ ได้แก่

กะหรี่พัฟกรอบ, หมูแดง, ซุปปู และปอเปี๊ยะร้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งก๋วยเตี๋ยวจีนในซุปรสเผ็ด ที่เรียกว่า กาตงลักซา (Katong Laksa) และบ๊ะจ่างเปอรานากัน สูตรดั้งเดิม ที่ห่อด้วยใบเตยกลิ่นหอมหวลชวนรับประทาน เป็นต้น

ย่านกาตง - จูเชียต (Katong - Joo Chiat)
ย่านกาตง – จูเชียต (Katong – Joo Chiat)

ที่อยู่ Peranakan House (Heritage Building) 287 Joo Chiat Rd, Singapore 427540

ข้อมูลเพิ่มเติม

บริการสายด่วนสำหรับนักท่องเที่ยว 1800 736 2000 (โทรฟรีในสิงคโปร์)

เวลาทำการ เปิดทุกวัน 24 ชั่วโมง

*เวลาอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับเวลาทำการของ ร้านค้าและหน่วยงาน

ค่าเข้าชม ฟรี

การเดินทาง

เดินทางโดยรถบัสประจำทาง: Bus No. 16 หรือ 33


Paya Lebar MRT station (EW 8/ CC 9) และต่อรถบัสประจำทางหมายเลข 43, 135 หรือ 197 ลงที่ I12 KATONG

by Google Map

Peranakan House / Koon Seng Road

Katong Walking Route

I12 KATONG → Peranakan House / Koon Seng Road → Masjid Khalid → Sri Senpaga Vinayagar Temple