ตลาดน้ำขวัญ-เรียม (Kwan-Riam Floating Market) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL

ตลาดน้ำขวัญ-เรียม (Kwan-Riam Floating Market)

ตลาดน้ำขวัญ-เรียม (Talat Nam Khwan Riam) เป็นตลาดน้ำที่มีทัศนียภาพ ที่สวยงามและร่มรื่น ของคลองแสนแสบ และยังเป็นหนึ่งในตลาดน้ำ อันเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่มีชื่อเสียงในกรุงเทพมหานคร ซึ่งตลาดน้ำสามารถพบได้ใน ประเทศไทย , อินโดนีเซีย, เวียดนาม, ศรีลังกา, บังกลาเทศ และอินเดีย

ในอดีตตามแนวของ ริมแม่น้ำลำคลอง เป็นที่อยู่อาศัยเพื่อการดำรงชีวิต ของชุมชนชาวสวน มาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา แม่น้ำลำคลองจึงเป็น ทั้งเส้นทางคมนาคมที่สำคัญ และศูนย์กลางในการแลกเปลี่ยน ผลิตผลทางการเกษตร จนเกิดเป็นตลาดที่เรียกว่า “ตลาดท้องน้ำ (Talat Tong Nam)” ตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น

ยุคสมัยของตลาดน้ำรุ่งเรืองอย่างยิ่ง ในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่มีการขุดคลองมากมาย เพื่อเชื่อมกับแม่น้ำ ที่สำคัญในประเทศ จนกระทั่งในสมัยรัชกาลที่ 6 ได้เปลี่ยนชื่อเรียกจากเดิม ตลาดท้องน้ำ (Talat Tong Nam) มาเป็น ตลาดน้ำ (Talat Nam; Floating Market) เพื่อเป็นพื้นที่ในการซื้อขาย และแลกเปลี่ยนสินค้า โดยมีเรือเป็นพาหนะ

ภายหลังปี พ.ศ. 2500 เมื่อประเทศเข้าสู่สังคมแบบตะวันตก ที่มีการพัฒนาระบบสาธารณูปโภค ทำให้พื้นที่เกษตรกรรม และวิถีชีวิตทางน้ำลดลง จนทำให้ตลาดน้ำ เกือบสูญหายไปตามกาลเวลา จนกระทั่งในช่วงปี พ.ศ. 2540 ตลาดน้ำได้รับการฟื้นฟู ให้เป็นไปตามนโยบาย ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ จนเกิดตลาดน้ำที่มีชื่อเสียง และมีจุดโดดเด่นหลายแห่ง ในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล

ตลาดน้ำขวัญ-เรียม ตั้งอยู่ที่คลองแสนแสบ ซึ่งเป็นทางสายน้ำกั้น ระหว่าง  วัดบำเพ็ญเหนือ และวัดบางเพ็งใต้ ซึ่งหาดูได้ยากในประเทศไทย ตลาดแห่งนี้ถูกก่อตั้ง และดำเนินการโดย กลุ่มธุรกิจที่ได้รับสัมปทาน การเดินเรือโดยสาร ในคลองแสนแสบ ร่วมกับภาครัฐ เพื่อสร้างแหล่งท่องเที่ยวริมน้ำ โดยเปิดอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2555 ชื่อตลาด “ขวัญ-เรียม” มาจากชื่อตัวละครเอก ในนวนิยาย “แผลเก่า (Phlae kao)” นำเสนอเรื่องราวของ โศกนาฏกรรมความรัก ระหว่างไอ้ขวัญลูกชายนายเขียน ผู้ใหญ่บ้านบางกะปิ และอีเรียมลูกสาวตาเรือง แห่งคลองแสนแสบ

“แผลเก่า (Phlae kao; Old Wound)” เป็นผลงานประพันธ์เรื่องแรกของ ไม้ เมืองเดิม (Mai Mueang Derm) หรือ กฤษณะ พึ่งบุญ (Krishna Puengboon) นามปากกาของ ก้าน พึ่งบุญ ณ อยุธยา (Kan Puengboon Na Ayuthaya; พ.ศ. 2448 – พ.ศ. 2485) นักเขียนชาวไทย ที่มีผลงานที่มีชื่อเสียงมากมาย เช่น แผลเก่า, บางระจัน, แสนแสบ และขุนศึก เป็นต้น

บทประพันธ์ถูกตีพิมพ์ครั้งแรก เมื่อ พ.ศ. 2479 โดยถูกนำมาสร้างเป็น ละครโทรทัศน์ และภาพยนตร์หลายครั้ง เริ่มจากการสร้างเป็น ภาพยนตร์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2483 โดยในปี พ.ศ. 2520 กลายเป็นภาพยนตร์ ที่ทำสถิติรายได้สูงสุด และได้รับรางวัลชนะเลิศ จากงานประกวดภาพยนตร์ ณ เมืองน็องต์ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี พ.ศ. 2524

ตลาดน้ำแห่งนี้ ครอบคลุมพื้นที่ริมคลอง ในบริเวณของ วัดบำเพ็ญเหนือ และวัดบางเพ็งใต้ โดยมีสะพานเชื่อมระหว่างสองฝั่ง ประกอบด้วยสะพานดั้งเดิม ที่มีชื่อว่า สะพานสมบุญอุทิศ ซึ่งถูกจารึกว่าสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2473 ถัดไปประมาณ 100 เมตร มีสะพานแห่งใหม่ คือ สะพานรูปโครงเรือ ที่ได้รับแรงบันดาลใจ มาจากรูปแบบของสะพาน ในประเทศสเปน

บริเวณพื้นที่ริมน้ำ ขนานไปกับริมคลอง ฝั่งวัดบำเพ็ญเหนือ เป็นลานหญ้าเทียม และอาคารสองชั้น ที่ประกอบไปด้วยร้านรวง ที่ขายอาหาร, ของฝาก, ของที่ระลึก, เสื้้อผ้า, เครื่องประดับ, ของสะสม โดยในลำคลองแสนแสบ ยังมีทั้งเรือและแพ ที่ขายอาหารหลากหลาย ให้ได้ลิ้มลอง ทั้งคาวหวาน ทั้งอาหารพื้นบ้าน, อาหารริมทาง และอื่นๆ

ในขณะที่ฝั่งวัดบางเพ็งใต้ เป็นตลาดเก่าแบบดั้งเดิม ที่ประกอบไปด้วย ร้านกาแฟ, ร้านถ่ายรูปโบราณ, ก๋วยเตี๋ยวเรือโบราณ, ขนมไทย และบริเวณตลาดนัด ที่สินค้าหลายอย่าง ทั้งอาหาร เสื้อผ้า และสิ่งของเบ็ดเตล็ด โดยบริเวณริมคลองแสนแสบ เป็นที่ตั้งของ ศาลขวัญ-เรียม นอกจากนั้นยังมี ส่วนแสดงสัตว์เลี้ยง เช่น ม้าแคระ และกระต่ายอีกด้วย

นอกเหนือไปจาก ความเพลิดเพลิน ที่คุณจะได้รับจาก การลิ้มลองอาหารอร่อยๆ หรือเลือกซื้อสินค้า ไว้เป็นของฝาก ของที่ระลึกแล้ว จุดเด่นของตลาดน้ำแห่งนี้ ยังมีการตักบาตรทางเรือ ในช่วงเช้าเวลา 07:30 น. นอกจากนี้ ยังมีพุทธศาสนิกชน มักจะแวะทำบุญถวายสังฆทาน ที่วัดทั้งสองแห่ง ก่อนการเยี่ยมชมตลาด เรียกได้ว่า อิ่มทั้งกายอิ่มทั้งใจ กันเลยทีเดียว

วัดบำเพ็ญเหนือ วัดบางเพ็งใต้

วัดบำเพ็ญเหนือ วัดบางเพ็งใต้

Wat Bampen Nuea, Wat Bangpeng Tai ระหว่างสองวัดมี คลองแสนแสบ ซึ่งเป็นเขื่อนกั้นน้ำ เป็นสิ่งที่หาชมได้ยากยิ่งในประเทศไทย สำหรับกิจกรรมทางศาสนา และวัฒนธรรมที่โดดเด่นคือ การตักบาตรทางเรือ ในช่วงเช้าเวลา 07:30 น. ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ และการทอดผ้าป่าทางน้ำ วัดทั้งสองแห่งนี้ จึงเป็นสถานที่นิยม สำหรับการแวะเยี่ยมชม เพื่อไหว้พระ และทำบุญถวายสังฆทาน อ่านเพิ่มเติม

ตลาดน้ำขวัญ-เรียม (Kwan-Riam Floating Market)

ตลาดน้ำขวัญ-เรียม (Kwan-Riam Floating Market)

Kwan-Riam Floating Market

Kwan-Riam Floating Market

Kwan-Riam Floating Market

Kwan-Riam Floating Market

Kwan-Riam Floating Market

Kwan-Riam Floating Market

ที่อยู่45 ซอย รามคำแหง 185 เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 10510 (45 Soi Ramkhamhaeng 185, Minburi District, Bangkok 10510)

ข้อมูลเพิ่มเติม

ติดต่อสอบถาม +668-1357-1545
Website: Kwan-Riam Floating Market

เวลาทำการ เปิดบริการในวันเสาร์, อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 07:00 – 09:00 น. (ตักบาตรทางเรือ เวลา 07:30 น.)

การเดินทาง

โดยรถประจำทาง

  • Bus No. 27 และ ปอ.502 จากถนนเสรีไทย ลงที่วัดบำเพ็ญเหนิอ (เสรีไทย 60)
  • Bus No. 113, 58, ปอ.113 และ ปอ. 514 จากถนนรามคำแหง ลงที่วัดบางเพ็งใต้ (รามคำแหง 185)

โดยรถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม

สถานีมีนพัฒนา (Min Phatthana Station; OR26, MRT Orange Line) และออกทางออก ปากซอยรามคำแหง 187 ทางเข้าวัดบางเพ็งใต้ (Wat Bang Peng Tai)

by Google Map

ตลาดน้ำขวัญ-เรียม (Kwan-Riam Floating Market Bangkok)