บึงฉวาก (Bueng Chawak) - คู่มือเที่ยวด้วยตัวเอง | Joint TRAVEL
Bueng Chawak Chaloem Phrakiat

บึงฉวาก (Bueng Chawak)

บึงฉวาก (Bueng Chawak) เป็นทะเลสาบน้ำจืด รูปพระจันทร์เสี้ยว ที่เกิดตามธรรมชาติซึ่งแตกแขนง จากการกัดกร่อนชายฝั่ง ของแม่น้ำท่าจีน ครอบคลุมพื้นที่บางส่วนของ อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี และอำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท ในประเทศไทย

ที่แห่งนี้ยังเป็นที่รู้จักในชื่อเรียกว่า บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ (Bueng Chawak Chaloem Phrakiat) ทะเลสาบได้รับการปรับปรุง เพื่อให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ครอบคลุมพื้นที่ 1,080 เอเคอร์ โดยในปี พ.ศ. 2526 ได้รับการประกาศให้เป็น พื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและพันธุ์พืช รวมถึงในปี พ.ศ. 2541 ได้รับการขึ้นทะเบียน เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่สำคัญภายใต้ อนุสัญญาแรมซาร์ (Ramsar Convention)

บริเวณโดยรอบของทะเลสาบ ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่นานาพรรณ รวมถึงดอกบัวสีสันสวยงาม ในช่วงฤดูหนาวของทุกปี ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนมีนาคมที่ทะเลสาบแห่งนี้ ยังเป็นที่อาศัยของนกเป็ดน้ำอพยพ ซึ่งจะออกเดินทางจากไปในเดือนเมษายน

รวมถึงพื้นที่ตั้งแคมป์ปิกนิก, เรือจักรยานน้ำ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก ได้แก่ ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ, ร้านจำหน่ายของที่ระลึก, ลานจอดรถกว้างขวาง, ห้องน้ำสะอาด, ศูนย์หัตถกรรมโอทอป (OTOP Handicraft Center) และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง ได้แก่

สวนสัตว์บึงฉวาก


Bueng Chawak Zoo หรือเรียกว่า ศูนย์พัฒนาการจัดการสัตว์ป่าบึงฉวาก ถูกสร้างขึ้นเพื่อฉลิมพระเกียรติ ในวโรกาสทรงครองราชย์ครบ 50 ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ประกอบด้วยอาคารศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ที่จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับ การเพาะเลี้ยงสัตว์ป่า, การดูนก, สภาพทางภูมิศาสตร์ และประวัติความเป็นมาของบึงฉวาก

สวนสัตว์บึงฉวาก
สวนสัตว์บึงฉวาก

สวนสัตว์ประกอบด้วย เขตห้ามล่าสัตว์ป่า และส่วนจัดแสดงซึ่งเป็นที่อยู่ของ สิงโต, เสือโคร่ง, เสือลายเมฆ, เสือดาว, แมวดาว, ม้าลาย, อูฐ, ยีราฟ, นกกระจอก พร้อมสถานที่ถ่ายภาพร่วมกับสัตว์ ได้แก่ การถ่ายภาพบนหลังม้า และถ่ายภาพคู่กับลิงอุรังอุตัง เป็นต้น

ศูนย์รวมพันธุ์ไก่ และกรงสัตว์หายาก เป็นสถานที่รวบรวมพันธุ์ไก่ ที่สวยงามและหายาก เช่น ไก่ฟ้าหลังขาว, ไก่ฟ้าสีทอง และไก่ฟ้าพญาลอ ซึ่งนับว่าเป็นไก่ฟ้า ที่มีความสวยงามที่สุดในโลก รวมถึงกรงนกใหญ่ ที่มีสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับ การชมพันธุ์นกหายากกว่า 30 ชนิด เช่น นกยูง, นกกาบบัว, เป็ดแดง เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีเกาะกระต่าย ที่มีความน่ารักและสวยงาม ที่อยู่ของกระต่าย 2 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์เจอร์ซี่ วูลลี่ และสายพันธุ์แองโกร่า รวมถึงกวางดาว และเนื้อทราย พื้นที่น้ำที่ล้อมรอบเกาะ มีกิจกรรมการให้อาหารปลาต่างๆ ได้แก่ ปลาทอง, ปลาคาร์ฟ และปลาสวายเผือก เป็นต้น

ติดต่อสอบถาม 0-3543-9206, 0-3543-9210

เวลาทำการ เปิดทุกวัน

 • จันทร์-ศุกร์ 08:00-16:30 น.
 • เสาร์-อาทิตย์ 08:00-18:00 น.

ค่าเข้าชม: ฟรี / ศูนย์รวมพันธุ์ไก่ และกรงสัตว์หายาก: ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 5 บาท

อุทยานผักพื้นบ้านเฉลิมพระเกียรติ


อุทยานถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อ สร้างจิตสำนึกและอนุรักษ์ผักพื้นบ้าน จากทั่วประเทศกว่า 500 ชนิด โดยจัดเป็นสวนไม้ประดับด้วยผักพื้นบ้าน ในบริเวณเกาะกลางบึง และยังมีโรงปลูกพืชระบบระเหยน้ำ, การสาธิตการปลูกพืชไร้ดิน และห้องสมุดสำหรับค้นคว้า หาข้อมูลพันธุ์ผักต่างๆ

ติดต่อสอบถาม: 0-3543-0011
เวลาทำการ: เปิดบริการทุกวัน 08.30-18.00 น.
ค่าเข้าชม: ฟรี

สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ


สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ แบ่งออกเป็นโซนพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ และโซนสวรรค์แห่งโลกใต้ทะเล ที่รวบรวมพันธุ์ปลาทั้งน้ำเค็มและน้ำจืด รวมถึงพันธุ์ปลาสวยงาม และพันธุ์ปลาหายาก มาจัดแสดงในรูปแบบต่างๆ ทั้งในแบบตู้ปลา และแบบอุโมงค์

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ
พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ

พิพิธภัณฑ์แบ่งเป็น 2 อาคาร ได้แก่ อาคารแสดงสัตว์น้ำแห่งที่ 1 จัดแสดงพันธุ์สัตว์น้ำจืดและสัตว์น้ำเค็ม ทั้งพันธุ์ปลาไทย และพันธุ์ปลาต่างประเทศกว่า 50 ชนิด เช่น ปลาบึก, ปลากระโห้, ปลาม้า, ปลากราย, ปลาช่อนงูเห่า และปลาเสือตอ เป็นต้น

อาคารแสดงสัตว์น้ำแห่งที่ 2 ประกอบด้วยตู้ปลาใหญ่, ตู้ปลาน้ำจืด, ตู้ปลาทะเลสวยงาม และอุโมงค์ปลาน้ำจืด แห่งแรกของประเทศ ที่มีความยาว 8.5 เมตร ซึ่งคุณสามารถเดินชม ในบรรยากาศแบบใกล้ชิด นอกจากนี้ยังมีนักประดาน้ำ สาธิตการให้อาหารปลาอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมี บ่อจระเข้น้ำจืด เป็นบ่อจระเข้ที่มีสภาพ ใกล้เคียงกับธรรมชาติ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 3 ไร่ เป็นที่อยู่ของจระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทย 60 ตัว ที่มีขนาดความยาวของลำตัว ตั้งแต่ 1.5 เมตรถึง 4 เมตร โดยมีการแสดงโชว์จระเข้

 • สาธิตการให้อาหารปลา โดยนักประดาน้ำ จัดแสดงเฉพาะวันเสาร์, วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จำนวนวันละ 4 รอบ ตั้งแต่เวลา 10:30 – 16:00 น.
 • การแสดงโชว์จระเข้ จัดแสดงในวันเสาร์, วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จำนวนวันละ 4 รอบ ในเวลา 11:00 น., 12:30 น., 14:00 น. และ 15:30 น.
สวรรค์แห่งโลกใต้ทะเล
สวรรค์แห่งโลกใต้ทะเล

สวรรค์แห่งโลกใต้ทะเล

สำหรับอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม คือ พิพิธภัณฑ์​อุโมงสัตว์ทะเล​ (Ocean Tunnel Museum) ซึ่งคุณสามารถชื่นชมความสวยงาม ของสัตว์ทะเลหลากหลายชนิด ผ่านอุโมงค์กระจก รวมถึงการจัดแสดง การให้อาหารปลาฉลาม ซึ่งมีแค่วันละรอบ ในเวลา 14:00 น. จัดแสดงพันธุ์ปลาทะเลหลายชนิด เพื่อเปิดโลกใต้ท้องทะเล

ให้คุณได้ชมความงามของ ปลากระเบนนก, ปลาฉลามครีบดำ และปลาค้างคาว นอกจากนี้คุณจะได้ตื่นตาตื่นใจ และมีโอกาสได้ใกล้ชิดกับสัตว์ทะเล ด้วยอุโมงค์ปลาและบันไดเลื่อน ที่มีขนาดความยาว 75 เมตร นอกจากนี้ยังมีการจำลอง บรรยากาศของโลกใต้ทะเล ที่มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งตู้ปลาขนาดใหญ่ และตู้ปลารูปทรงแปลกตา ได้แก่

 • ตู้ปลาทรงกระบอก (Cylinder) ที่ใหญ่และสูงที่สุดในประเทศ
 • ตู้ยักษ์ใต้สมุทร (Giant Groupter) ซึ่งคุณะพบกับปลาหมอทะเล และปลากระเบนท้องน้ำ
 • เต่าทะเล และอุโมงค์ยาว 12.50 เมตร
 • ตู้แนวประการัง (Coral Reef) ที่มีฝูงปลาขนาดใหญ่ ได้แก่ ปลาปักเป้า และปลาผีเสื้อ ว่ายวนบนแนวประการังเทียม ที่มีสีสันสวยสดงดงาม
 • ตู้ประการังสีฟ้า จากโอกินาวา (Okinava Blue) ที่คุณจะได้ชื่นชมความสวยงาม ของประการังหลากสีสัน แห่งท้องทะเลโอกินาวา
 • อุโมงค์ปลาฉลาม (Shark Tunnel) พบกับฝูงปลาฉลามขนาดใหญ่ มีทั้งฉลามเสือทราย, ฉลาดเสือดาว และฉลามครีบดำ แหวกว่ายอยู่ในอุโมงค์ ที่ยาว 16 เมตร และกว้าง 6 เมตร ซึ่งเป็นอุโมงค์ปลา ที่มีความกว้างที่สุดในโลก พร้อมกับการแสดงการให้อาหารปลาฉลาม ในทุกวันๆ ละ 1 รอบ ในเวลา 14:00 น.
 • ตู้สีสันสิมิลัน (Similan Cliff) ปลาสีสันสวยงามหลากหลายชนิด กำลังแหวกว่ายอยู่ในตู้ปลา ซึ่งถูกตกแต่งด้วยประการังสีชมพู และกัลปังหาที่สวยงาม

ติดต่อสอบถาม: 0-3543-0043, 0-3543-0044, 0-3543-0109 หรือ 0-3543-0111

เวลาทำการ: เปิดบริการทุกวัน

 • วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 08:30 – 16:30 น.
 • วันเสาร์, วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08:30 – 17:00 น.

ค่าเข้าชม:

 • พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ (อาคารแห่งที่ 1, อาคารแห่งที่ 2 และบ่อจระเข้): ผู้ใหญ่ 30 บาท และเด็ก 10 บาท
 • สวรรค์แห่งโลกใต้ทะเล: ผู้ใหญ่ 150 บาท และเด็ก 50 บาท

*** ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป แสดงบัตรประชาชน เข้าชมฟรี

Bueng Chawak Chaloem Phrakiat

Bueng Chawak Chaloem Phrakiat

Bueng Chawak Chaloem Phrakiat

Bueng Chawak Chaloem Phrakiat

Bueng Chawak Chaloem Phrakiat

ที่อยู่ ทางหลวงหมายเลข 3216, ตำบล เดิมบาง อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี 72120 (Highway 3216, Derm Bang Subdistrict, Doem Bang Nang Buat District, Suphanburi 72120)

ข้อมูลเพิ่มเติม

 • ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว โทร. 0-2356-0656 , 0-2356-0718
 • สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155
 • กรมการท่องเที่ยว โทร. 02-401-1111
 • การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทร. 1672

ติดต่อสอบถาม 0-3543-0033

website: tourismthailand.org/bueng-chawak
เวลาทำการ

 • วันจันทร์ – วันศุกร์ 08:30–16:30 น.
 • วันเสาร์, วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 08:30–17:00 น.

ค่าเข้าชม ฟรี และมีค่าใช้จ่ายแตกต่างกันไป ตามแต่ละสถานที่ หรือหน่วยงาน

การเดินทาง

ใช้รถยนตร์ส่วนบุคคล ขับไปตามถนนตลิ่งชัน – สุพรรณบุรี (ทางหลวงหมายเลข 340) ไปอำเภอเดิมบางนางบวช มีจุดเชื่อมต่อสองจุดจากทางแยก ก่อนเข้าตัวเมืองเดิมบางนางบวช เลี้ยวซ้ายเพื่อข้ามสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน ตรงไปจนถึงแยกตัวที อยู่ตรงข้ามคลองชลประทาน แล้วเลี้ยวขวาไปตามถนน ที่ขนานกับคลองชลประทาน

หรือใช้ทางหลวงหมายเลข 340 เมื่อถึงกิโลเมตรที่ 147 ทางซ้ายมือจะเห็นโรงเรียนวัดเดิมบางนางบวช เลี้ยวซ้ายไปตามถนนข้างโรงเรียน เพื่อข้ามแม่น้ำท่าจีน ตรงไปเลี้ยวขวาที่แยกตัวที ไปตามถนนที่ขนานกับคลองชลประทาน เมื่อถึงสะพานข้ามคลองชลประทานด้านซ้ายมือ ให้เลี้ยวซ้ายเพื่อข้ามสะพาน


โดยรถยนต์ส่วนตัว: ระยะทางจากกรุงเทพ-บึงฉวาก ประมาณ 164 ก.ม. ใช้ถนนกรุงเทพ-สุพรรณ (ทางหลวงหมายเลข 340) พอถึงสามแยกไฟแดงเข้าตลาดท่าช้าง ให้ตรงไปทาง จ.ชัยนาท อีกประมาณ 8 ก.ม. จะมีป้ายและแยกซ้ายมือ ไปบึงฉวากอีกประมาณ 4 ก.ม.


โดยรถโดยสารประจำทาง: ใช้รถเส้นทางกรุงเทพ – สุพรรณ – ท่าช้าง โดยขึ้นจากสถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต) หรือสถานีขนส่งสายใต้ ไปลงที่ป้ายจอดสุดท้าย คือ ท่ารถตลาดท่าช้าง จากนั้นเหมารถมอเตอร์ไซด์รับจ้าง หรือรถยนต์

by Google Map

บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ (Bueng Chawak Chaloem Phrakiat)